ศิลปินอาชีพสมัครเรียนศิลปะที่มหาวิทยาลัย แต่ถูกปฏิเสธเพราะฝีมือไม่ถึง

เด็กนักเรียนมากมายที่ใฝ่ฝันจะเป็นศิลปินอาชีพต่างรู้ดีว่า การได้เข้าเรียนในโรงเรียนสอนศิลปะที่มีชื่อเสียงถือเป็นก้าวสำคัญในอนาคตของพวกเขา แต่การจะเข้าโรงเรียนสอนศิลปะเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องง่าย มีคนจำนวนไม่น้อยที่ถูกปฏิเสธอย่างเย็นชาราวกับถูกตบหน้าอย่างแรง และบางคนก็ต้องทิ้งความฝันของตัวเองเอาไว้แค่ตรงนั้น

และนี่ก็คือเรื่องราวของ โจนัส โจดิก ศิลปินแนวแฟนตาซีจากเบอร์ลินที่ออกมาบอกเล่าเรื่องราวของเขาผ่านวิดีโอ TikTok ในสมัยที่เขาสมัครเรียนที่โรงเรียนสอนศิลปะแห่งหนึ่งและถูกปฏิเสธด้วยถ้อยคำที่รุนแรงจนเขาคาดไม่ถึง

โจนัสกล่าวว่า ในปี 2017 เขาสมัครเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยศิลปะเบอร์ลิน (Universität der Künste Berlin) ในสาขาวิจิตรศิลป์ (Fine Art) และการสื่อสารด้วยภาพ (Visual Communication) พร้อมกับแนบผลงานบางส่วนไปให้

ส่วนเหตุผลที่โจนัสสมัครเรียนศิลปะก็เพราะเขาไม่เคยเรียนศิลปะที่ไหนมาก่อน ผลงานศิลปะของเขาเกิดจากการฝึกฝนด้วยตัวเอง และเขาก็หวังว่าทางมหาวิทยาลัยจะสอนพื้นฐานศิลปะให้กับเขาได้

ในตอนนั้นเอง โจนัสเป็นศิลปะที่สร้างสรรค์ผลงานมาตั้งแต่ปี 2010 เริ่มจากการวาดรูปเป็นงานอดิเรกจนสามารถทำเป็นอาชีพได้ งานศิลปะของเขาปรากฎอยู่ในบทความและแพลตฟอร์มต่าง ๆ มาแล้วทั่วโลก

เนื่องจากมหาวิทยาลัยไม่ได้มีธีมกำหนด ดังนั้นเขาจึงเลือกผลงานโปรดของเขาบางส่วนส่งไปให้พร้อมใบสมัคร ซึ่งเป็นงานวาดภาพดิจิทัลที่ทำในโปรแกรม Photoshop

ผลงานของเขาส่วนใหญ่ล้วนเกี่ยวกับสัตว์ บางส่วนก็เป็นงานศิลปะดั้งเดิมเช่นภาพวาดสีน้ำที่ได้แรงบันดาลใจมาจากความเสียหายที่มนุษย์ทำกับสายพันธุ์สัตว์มากมาย

รวมถึงผลงานวาดด้วยดินสอที่เขาเรียกว่า “Souls of Nature” หรือ “จิตวิญญาณแห่งธรรมชาติ”

โจนัสค่อนข้างมั่นใจว่าผลงานของเขาดีพอที่จะทำให้มหาวิทยาลัยรับเขาเข้าเรียนได้ แต่มันกลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะเขาได้รับจดหมายปฏิเสธมาจากทางมหาวิทยาลัยในแบบที่คาดไม่ถึง

“สิ่งที่ผมผิดหวังจริง ๆ ก็คือ ทางโรงเรียนส่งหมายฉบับเดียวกันแบบ ก๊อป-แปะ เพื่อปฏิเสธผู้สมัครทุกคนเหมือนกัน โดยระบุเหตุผลอย่างเดียวกัน อย่างแรกคือพวกเขาไม่มีความสามารถเพียงพอ และอย่างที่สองคืองานศิลปะพวกเขาทำตามกันมาซ้ำซากในแบบที่พวกเขาไม่เข้าใจ” โจนัสกล่าว เขาทราบว่าทางโรงเรียนส่งจดหมายแบบนี้ให้กับทุกคนเพราะน้องสาวของเขาก็ได้รับจดหมายแบบเดียวกัน

โจนัสคิดว่าการปฏิเสธคนทำงานศิลปะโดยบอกว่าพวกเขาไม่มี ‘ความสามารถ’ เพียงพอเป็นเรื่องที่ไร้สาระ

“นักเรียนหลายคนคิดว่าจดหมายฉบับนี้ระบุถึงตัวพวกเขาโดยฉพาะ จนทำให้พวกเขายอมแพ้ต่อการสร้างงานศิลปะ ผมดีใจที่ไม่ได้เป็นแบบนั้นและยังไล่ตามความฝันของผมอยู่ดี”

สุดท้ายโจนัสในวัย 27 ปีกล่าวว่า การปฏิเสธในครั้งนั้นไม่ได้หยุดความฝันในการเป็นศิลปะของเขา สุดท้ายเขาก็ได้ทำงานกับบริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่งไม่ว่าจะเป็น Ravensburger, Adobe หรือ Huawei ในตอนนี้

เรื่องราวของโจนัสได้กลายเป็นไวรัลใน TikTok จนมีคนดู 4.8 แสนวิวแล้วตอนนี้ ซึ่งมีผู้คนมากมายที่ออกมายอมรับว่าพวกเขาก็ได้จดหมายตอบกลับที่เหมือนกัน และเกิดเป็นเสียงวิจารณ์มากมายเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยศิลปะเบอร์ลินว่าสมควรแล้วหรือไม่ที่พวกเขาทำลายความฝันของใครหลาย ๆ คนด้วยจดหมายฉบับนี้

ชาวเน็ตรายหนึ่งกล่าวว่า “แทนที่จะปฏิเสธอย่างสุภาพหรือเสนอคำวิจารณ์ที่สร้างสรรค์ แต่พวกเขาเลือกที่จะดูถูกและด้อยค่าผลงานคุณแทน”

@jojoesart Good I‘m not from Austria and started a war out of frustration 😅 #artschool #artuniversity #myportfolio #artportfolio ♬ Chopin Nocturne No. 2 Piano Mono – moshimo sound design

ที่มา : tiktok | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา