หญิงสาวผู้เชี่ยวชาญการตั้งชื่อลูก ทำเงินชื่อละ 3 แสนต่อการตั้งชื่อ 1 ชื่อ

เทเลอร์ เอ. ฮัมฟรีย์ หญิงวัย 33 ปี จากนิวยอร์ก คือผู้เชี่ยวชาญด้านการตั้งชื่อเด็กทารกแรกเกิด และเธอสามารถสร้างรายได้จากการทำงานนี้ได้อย่างมหาศาล ในการช่วยพ่อแม่เลือกชื่อที่ดีที่สุดสำหรับลูก ๆ ของพวกเขา

วัฒนธรรมการตั้งชื่อของชาวตะวันออกอาจเพื่อความโชคดีหรือความเป็นศิริมงคลให้กับชีวิต แต่เหตุผลของการตั้งชื่อของชาวตะวันตกอาจต่างออกไป และไม่น่าเชื่อว่าจะมีคนที่ช่องทางจากตรงนี้จนสามารถทำเป็นอาชีพได้

เทเลอร์คือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญด้านการตั้งชื่อที่ทำอาชีพนี้มานานหลายปีแล้ว โดยเธอเรียกเก็บเงินจากลูกค้าระหว่าง 1,500 ถึง 10,000 เหรียญ (ราว 50,000 ถึง 330,000 บาท) สำหรับการตั้งชื่อทารกที่เหมาะสม โดยพิจารณาจากปัจจัยหลายประการ

บริการของเธอมีตั้งแต่การพูดคุยผ่านโทรศัพท์ธรรมดา และการเลือกชื่อตามลิสต์รายชื่อทั่วไป จนไปถึงตัวเลือกที่ราคา 10,000 เหรียญ ที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบลำดับวงศ์ตระกูลและการเลือกเชื่อให้เหมาะกับแบรนด์ที่เป็นธุรกิจของครอบครัว

เทเลอร์สนใจเรื่องของการตั้งชื่อทารกมาเกือบทั้งชีวิต ตอนที่เธอยังเด็ก เธอใช้เวลาทั้งหมดไปกับหนังสือตั้งชื่อเด็กทารกที่แม่ของเธอได้มาจากห้องสมุด และก็ไม่เคยหลุดพ้นจากเรื่องนี้อีกเลย

หลังจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย เธอได้ลองประกอบอาชีพหลายอย่าง รวมทั้งการเขียนบท แต่ถึงอย่างนั้น ส่วนที่น่าตื่นเต้นที่สุดของงานคือการเลือกชื่อตัวละคร

ในปี 2015 เด็กสาวจากนิวยอร์กได้นำความหลงใหลของเธอมาบนโลกโซเชียลมีเดีย เธอเปิดบัญชีอินสตาแกรมในชื่อ @whatsinababyname และแบ่งปันชื่อทารกที่เธอชื่นชอบพร้อมกับตัวเลขที่มีความสัมพันธ์กับชื่อนั้น ๆ

แน่นอนว่ามีชาวเน็ตหลายคนที่ให้กับสนใจกับการตั้งชื่อลูกและกลายเป็นแฟน ๆ ของเธอ ซึ่งเธอก็รู้สึกปลาบปลื้มที่มีผู้คนมาสอบเธอเกี่ยวกับเรื่องนี้ และเธอก็ให้คำแนะนำผู้คนมากมายในการตั้งชื่อแบบฟรี ๆ

จนกระทั่งในปี 2018 เธอเริ่มตระหนักว่าความหลงใหลของเธอน่าจะทำเป็นธุรกิจที่หาเลี้ยงตัวเองได้ และหลังจากนั้นเป็นต้นมา เทเลอร์ก็เริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้น มีผู้ติดตามบนอินสตาแกรมและ TikTok หลายหมื่นคน ที่สนใจคำแนะนำในการตั้งชื่อลูกของเธอ แต่สำหรับใครที่ต้องการให้เธอตั้งชื่อลูกแบบเป็นส่วนตัวก็ต้องจ่ายเงินหลายพันเหรียญเป็นค่าบริการ

แล้วเทเลอร์จะหาชื่อที่เหมาะสมสำหรับลูกค้าทุกรายได้อย่างไร

การตั้งชื่อเด็กทารกสักคนของเธอไม่ใช่การคิดขึ้นมาเอง แต่เธอมีอยู่ที่เป็นตัวเลือกอยู่มากมาย มีการค้นหาข้อมูลชื่อจากฐานข้อมูลประกันสังคม ชื่อจากเครดิตภาพยนตร์ การสังเกตป้ายตามท้องถนน หรือชื่อตามสถานการณ์ต่าง ๆ

ในกรณีชื่อที่เกี่ยวข้องกับภัยพิบัติก็จะไม่ถูกนำมาใช้อีก เช่น ชื่อพายุอย่าง Katrina, Isis และอื่น ๆ รวมถึงชื่อที่ถูกใช้ในบริการเทคโนโลยีอย่าง Alexa หรือ Siri

หนึ่งในปัญหาที่พบบ่อยสำหรับพ่อแม่ในการตั้งชื่อลูก ๆ ของพวกเขาก็คือ พวกเขาหมดไอเดียในการตั้งชื่อให้กับลูกตัวเอง โดยเฉพาะลูกคนที่ 3 หรือ 4 ที่ไม่มีแรงบันดาลใจในการตั้งชื่อลูกอีกต่อไป นั่นคือสิ่งที่เทเลอร์จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหา

บางครั้งพ่อแม่ก็ต้องการชื่อที่สอดคล้องกับครอบครัวหรือวงศ์ตระกูลของตัวเอง โดยมีการเชื่อมโยงด้วยบางสิ่งบางอย่าง

ตลอดปีที่ผ่านมา เทเลอร์ เอ. ฮัมฟรีย์ กล่าวกับนิตยสาร The New Yorker ว่า เธอช่วยตั้งชื่อเด็กทารกมากกว่า 100 คนแล้ว และเธอยังยอมรับด้วยว่า คนส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่าเธอสามารถหาเลี้ยงชีพได้จากบริการของเธอแบบนี้

ที่มา : instagram | เรียบเรียงโดย เพชรมายา