เธอใช้เวลา 3 ปีเพื่อพิสูจน์ว่ายังมีชีวิตอยู่ หลังถูกศาลระบุว่าตายแล้ว

เรื่องแปลก ๆ บนโลกใบนี้เกิดขึ้นได้อยู่ตลอดเวลา และนี่คือเรื่องราวที่อาจฟังเหมือนกับมันเกิดขึ้นในภาพยนตร์ และไม่คิดว่าจะมีใครในชีวิตจริงต้องเผชิญกับเรื่องราวเหมือนเธอคนนี้

นี่คือเรื่องราวของ โจน ปูแชง หญิงวัย 58 ปีชาวฝรั่งเศส ที่พยายามพิสูจน์ว่าเธอมีชีวิตอยู่และไม่ได้เป็นอะไรทั้งสิ้น หลังจากที่ศาลแรงงานประกาศว่าเธอเสียชีวิตไปแล้วในปี 2017

เรื่องราวที่ยุ่งเหยิงนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2000 เมื่อบริษัททำความสะอาดของปูแชงต้องประสบปัญหาทางการเงินจนจำเป็นต้องยกเลิกสัญญากับพนักงานหลายคน เรื่องราวดูเหมือนจะไม่มีอะไร จนกระทั่งมีพนักงานคนหนึ่งยื่นฟ้องต่อบริษัทของเธอ

ต่อมาในปี 2004 ศาลมีคำสั่งให้บริษัทของปูแชงต้องจ่ายค่าเสียหายให้กับพนักงานที่ถูกเลิกจ้างเป็นจำนวนเงิน 14,000 ยูโร หรือประมาณ 5 แสนกว่าบาท

แต่นั่นเป็นข้อพิพาทระหว่างพนักงานของเธอกับทางบริษัท และปูแชงเองก็ไม่เคยถูกบังคับใช้กฎหมายกับตัวเธอโดยตรง

5 ปีต่อมา อดีตพนักงานพยายามตามหาปูแชงด้วยตัวเอง แต่คดีนี้ก็ถูกเลื่อนแล้วเลื่อนอีก จนกระทั่งยาวนานมาจนถึงปี 2016 ได้มีการยื่นฟ้องอีกครั้งในศาลอุทธรณ์

เรื่องนี้โกลาหลมากยิ่งขึ้นเพราะศาลเชื่อว่าปูแชงเสียชีวิตไปแล้ว ศาลจึงตัดสินให้สามีและลูกชายของปูแชงเป็นคนจ่ายค่าเสียหายแทน ในปี 2017

ทำไมศาลถึงประกาศว่าปูแชงเสียชีวิต

อดีตพนักงานและทนายความของเธออ้างต่อศาลว่า ปูแชงกล่าวโทษตัวเองในเรื่องนี้ โดยปฏิเสธที่จะตอบจดหมายและหลีกเลี่ยงการฟ้องร้อง นั่นอาจเป็นไปได้ว่าปูแชงเสียชีวิตไปแล้ว

ไม่น่าเชื่อว่าศาลจะเชื่อคำให้การของฝั่งโจทย์ และประกาศว่าเธอเสียชีวิตไปแล้ว

“นั่นเป็นเรื่องบ้ามาก ฉันไม่อยากจะเชื่อเลยว่า ผู้พิพากษาจะประกาศว่ามีคนตายโดยไม่มีใบรับรองใด ๆ” ซิลแวง คอร์เมียร์ ทนายความของปูแชงกล่าว “โจทย์แค่อ้างว่าปูแชงเสียชีวิตโดยไม่มีหลักฐานใด ๆ รองรับ และทุกคนก็เชื่อโดยไม่มีการตรวจสอบ”

ปัญหาที่เกิดขึ้นของปูแชงก็คือ ตัวตนของเธอถูกลบออกจากข้อมูลทางราชการทั้งหมด เธอไม่สามารถทำธุรกรรมใด ๆ ได้ บัตรประชน ใบขับขี่ ประกันสุขภาพ รวมถึงบัญชีธนาคาร ทุกอย่างกลายเป็นโมฆะเหมือนว่าเธอไม่มีตัวตนอยู่บนโลกอีกต่อไป

สิ่งที่ตามมาก็คือการที่ปูแชงต้องไปต่อสู้เพื่อยืนยันตัวเองในศาล แม้ว่าเธอจะไปยืนตัวเป็น ๆ ต่อหน้าผู้พิพากษาหลายคนในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา แต่สถานะทางกฏหมายของเธอก็ยังซับซ้อน เธอไม่ได้ถูกระบุว่าเสียชีวิต แต่เธอก็ไม่ได้กลับมามีตัวตนอยู่ดี

จนถึงตอนนี้ ปูแชงเหมือนกับโดนการลงโทษทางกฏหมายในรูปแบบที่ไม่เคยมีใครเจอมาก่อน จากการที่เธอหลีกเลี่ยงที่จะจ่ายค่าชดเชยให้กับอดีตพนักงานที่ถูกปลดออก สรุปแล้วไม่รู้ว่า การจ่ายเงินชดเชยหรือการสูญเสียตัวตนของเธอไป แบบไหนจะเลวร้ายกว่ากัน

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ