ราชินีแห่งรัตติกาล ดอกไม้หายากที่บานเพียงแค่คืนเดียวในหนึ่งปีเท่านั้น

นอกจากสัตว์จะมีความหลากหลายและน่าทึ่ง พืชเองก็มีความหลากหลายและความมหัศจรรย์ไม่แพ้กัน วันนี้เพชรมายาจีงอยากพาทุกท่านไปรู้จักกับพืชชนิดหนึ่งที่ได้ชื่อว่าเป็น ‘ราชินีแห่งรัตติกาล’ จากสาเหตุที่มันจะออกดอกบานสวยงามเพียงแค่คืนเดียวในหนึ่งปีเท่านั้น

Epiphyllum Oxypetalum เป็นแคคตัสเป็นสายพันธุ์หายากที่มีชื่อเสียงในเรื่องการออกดอกที่มีสีขาวขนาดใหญ่ มีกลิ่นหอม และที่สำคัญคือมันออกดอกเพียงแค่คืนเดียวต่อปี นานครั้งละไม่กี่ชั่วโมง ก่อนที่จะเหี่ยวเฉาไปก่อนพระอาทิตย์ขึ้นในตอนเช้า

ราชินีแห่งรัตติกาลเป็นเหตุการณ์ที่น้อยคนนักจะได้เห็น เพราะมันเกิดแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ แม้แต่เจ้าของฟาร์มแคคตัสยังถือว่าตัวเองโชคดีที่ได้เห็นมันอย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิต ในขณะที่บางคนไม่เคยเห็นช่วงเวลานี้เลย ทั้ง ๆ ที่ปลูกแคคตัสมาหลายปี

ความท้าทายก็คือ การคาดเดาว่าแคคตัสเหล่านี้จะออกดอกเมื่อไหร่ แต่จากข้อมูลส่วนใหญ่ระบุว่า มันจะเกิดขึ้นในช่วงคืนฤดูใบไม้ผลิหรือฤดูร้อน บางคนก็บอกว่ามันเกิดขึ้นในคืนพระจันทร์เต็มดวง ในขณะที่บางคนเชื่อว่า ต้นไม้จะบานหลังจากฝนตกหนัก

นอกจากความโดดเด่นในเรื่องช่วงเวลาการผลิดอกแล้ว Epiphyllum Oxypetalum ยังถูกขนานนามว่าเป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมที่สุดในโลก กลบอากาศรอบตัวคุณด้วยกลิ่นหอมที่ไม่อาจต้านทานได้ แต่น่าเสียดายที่กลิ่นของมันคงอยู่เพียง 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น

ในขณะที่ตลอดทั้งปี Epiphyllum Oxypetalum จะมีลักษณะเป็นแคคตัสขนาดใหญ่ที่เลื้อยไปตามพื้นดินหรือบนฐานรองรับแบบใดก็ได้ แต่ในช่วงคืนหนึ่งของปี ดอกทั้งหมดจะบานสะพรั่งพร้อมกันเพื่อเพิ่มโอกาสในการผสมเกศรและกลายเป็น ‘ราชินีแห่งรัตติกาล’ อย่างแท้จริง

คลิปวิดีโอนี้ถูกแสดงผลแบบ Time lapse โดยย่อจากระยะเวลาทั้งหมด 8 ชั่วโมง ให้เหลือเพียง 18 วินาที โดยมีดอกไม้ที่บานพร้อมกันทั้งสิ้น 146 ดอก

ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ว่า ทำไมปรากฎการณ์ดังกล่าวถึงเกิดขึ้นเพียงแค่คืนเดียวต่อปีเท่านั้น

ที่มา: odditycentral