Radithor น้ำดื่มกัมมันตรังสีที่เคยถูกขายและอ้างว่าเป็นยารักษาทุกโรค

ในปัจจุบัน เราทุกคนทราบกันดีเกี่ยวกับธาตุกัมมันตรังสีมีความอันตรายมากแค่ไหน และผู้คนส่วนใหญ่ล้วนหลีกเลี่้ยงการสัมผัสกับมันไม่ว่าจะทางไหนก็ตาม แต่หากย้อนกลับไปในอดีตในสมัยที่ผู้คนยังไม่มีความรู้ ได้มีคนนำมันไปบรรจุน้ำดื่ม และถูกอ้างสรรพคุณว่ารักษาโรคได้ครอบจักรวาล

ย้อนกลับไปในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 บริษัท Bailey Radium Laboratories of East Orange จากนิวเจอร์ซีย์ ได้ผลิตน้ำดื่มที่ชื่อว่า Radithor ซึ่งเป็นน้ำกลั่นที่มีส่วนผสมของสารกัมมันตรังสี 2 ชนิดได้แก่ เรเดียมและเมโซโทเรียม โดยมันถูกบรรจุลงในขวดเล็ก ๆ ขนาด 2 ออนซ์เท่านั้น

Radithor ถูกอ้างว่ามีสรรพคุณว่าสามารถต่อสู้กับความเหนื่อยล้าและรักษาโรคได้ทุกชนิด มันเปรียบเสมือนเป็นยาชูกำลัง ยาอายุวัฒนะ ยาวิเศษที่แก้ได้ทุกอาการที่คุณเป็น รวมถึงอาการเบื่ออาหารหรือแม้แต่นอนไม่หลับ

ในปี 1927 อีเบน ไบเออส์ นักสังคมสงเคราะห์ชาวอเมริกันผู้มั่งคั่งเริ่มบริโภค Radithor ตามคำแนะนำของแพทย์ส่วนตัวของเขา หลังจากที่เขาได้รับบาดเจ็บที่แขนในงานปาร์ตี้หลังเกมฟุตบอลฮาร์วาร์ด-เยล เขาดื่มน้ำกลั่นนี้ประมาณ 3 ขวดทุกวันเป็นเวลา 2-3 ปี

สภาพเหมือนโดนยาหลอก ไบเออส์รู้สึกว่าตัวเองมีกำลังวังชามากขึ้นในช่วงแรก เขาแนะนำน้ำชนิดนี้ไปให้กับเพื่อน ๆ และผู้ร่วมธุรกิจของเขาอีกหลายคน เมื่อถึงตอนนั้นเขาก็ติดมันอย่างหนักและดื่มมันมากขึ้นเรื่อย จนถึงขนาดป้อนน้ำนี้ให้กับม้าแข่งของเขาอีกด้วย

ภายในระยะเวลา 3 ปี เขาดื่ม Radithor ไปมากถึง 1,400 ขวด จนผลกระทบเริ่มเกิดขึ้นกับฟันของเขาเมื่อฟันเริ่มหลุดร่วง แต่นั่นเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น

ในปี 1931 โรเบิร์ต ไฮเนอร์ วินน์ ทนายความของ Federal Trade Commission ถูกส่งไปสัมภาษณ์ไบเออส์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการทำคดีของผู้ผลิต Radithor และเขาก็รู้สึกตกใจกับสภาพของไบเออส์ในขณะนั้น

เมื่อถึงตอนนี้ ไบเออส์ดูราวกับไม่ใช่มนุษย์อีกต่อไป ขากรรไกรล่างและคางทั้งหมดของเขาหายไปเพราะพิษของเรดียม เขามีเพียงฟัน 2 แถมศีรษะยังเต็มไปด้วยผ้าพันแผล

“ประสบการณ์ที่น่าสยดสยองนี้เกิดขึ้นสภาพแวดล้อมที่งดงามจนยากที่จะจินตนาการได้” วินน์กล่าวในนิตยสาร Time ฉบับปี 1932 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ไบเออส์จากโลกนี้ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แน่นอนว่าเหตุการณ์นี้เป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดข้อสงสัยว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับไบเออส์มีความเกี่ยวข้องกับ Radithor แต่ถึงอย่างไรก็ตามยังคงมีผู้สนับสนุนมันอยู่ดีแม้กระทั่งในหมู่ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ก็ตาม

ต่อมาภายหลังได้มีการสั่งให้ Radithor ยุติการผลิตและการขายทันที หลังจากที่ได้รับการตรวจสอบว่ามันไม่ได้เป็นอย่างที่อวดอ้างสรรพคุณ แถมยังส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างไม่อาจประเมินได้

Radithor ถูกผลิตขึ้นในระหว่างปี 1918 จนถึง 1928 และเคสของ อีเบน ไบเออส์ เป็นที่รู้จักมากที่สุด ส่วนขอบเขตความเสียหายของคนอื่น ๆ ที่ดื่มมันเข้าไปยังไม่มีรายงานที่ชัดเจน แต่สำหรับคนที่จะบริโภคมันเป็นจำนวนมากได้จะต้องเป็นคนรวยเท่านั้น

เรื่องราวของไบเออส์ยังไม่จบแค่นั้น เพราะในปี 1965 นักวิทยาศาสตร์จาก MIT ได้นำร่างของไบเออส์มาตรวจสอบกัมมันตภาพรังสี และพวกเขาก็ต้องประหลาดใจเมื่อพบว่า ปริมาณของสารกัมมันตรังสีในกระดูกออกเขามีมากกว่าที่คำนวณไว้ถึง 2.25 เท่า ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าเขาอาจบริโภคมันมากกว่าที่ข้อมูลระบุไว้

ต้องขอบคุณที่วิทยาศาสตร์ในยุคปัจจุบันก้าวหน้ามากพอจนทำให้เราไม่ต้องดื่มน้ำอะไรแบบนี้ ยกเว้นเพียงแค่บางคนอาจยังไปดื่มน้ำที่ผุดขึ้นมาจากดินแทน

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา