หญิงสกอตเป็นโรคเกลียดเสียงหายใจ จนต้องขอหมอทำให้หูหนวก

คาเรน หญิงชาวสกอตแลนด์ต้องทนทุกข์กับอาการแปลกประหลาดที่เรียกว่า ภาวะมีโซโฟเนีย (Misophonia) โดยเธอรู้สึกรำคาญเสียงหายใจของคนอื่น ๆ จนถึงขนาดเคยขอให้หมอผ่าตัดให้เธอไม่ต้องได้ยินอะไรไปตลอดชีวิต

ภาวะมีโซโฟเนีย (Misophonia) หรือโรคเกลียดเสียง ที่เกิดจากการทำงานของสมองที่ผิดปกติ เนื่องจากสมองบางคนตอบสนองต่อสิ่งเร้าบางอย่างมากเกินไป ส่งผลให้ผู้ป่วยมีความไวต่อเสียงรอบตัว เช่น เสียงเคี้ยวอาหาร เสียงเรอ เสียงเครื่องปรับอากาศ เสียงขูดขีด เสียงฝน เสียงน้ำไหล เสียงเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว

เสียงเหล่านี้จะส่งผลให้ผู้ป่วยเกิดปฏิกิริยาได้หลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่การหงุดหงิดจนไปถึงการโกรธ ตื่นตระหนก หรือจำเป็นต้องหนีออกไปจากต้นกำเนิดของเสียง

แต่ปัญหาของคาเรนหนักกว่าผู้ป่วยรายอื่น ๆ นั่นก็คือเธอเกลียดเสียงหายใจที่ต้องเผชิญอยู่ตลอดเวลาจากผู้คนรอบตัว

“เสียงหายใจของผู้คนมันเป็นอะไรที่น่ารำคาญ ฉันรู้สึกโมโหทุกครั้งที่ได้ยินมัน เสียงยิ่งดังก็ยิ่งทำให้ฉันโกรธมากขึ้น” คาเรนกล่าว

“ถ้ามีคนจงใจทำเสียงหายใจแกล้งฉัน ฉันไม่ค่อยรู้สึกอะไรเท่าไหร่ แต่ถ้ามันเป็นเสียงหายใจธรรมดา นั่นยิ่งกระตุ้นให้ฉันโกรธมาก”

สิ่งที่น่าสนใจจากเคสนี้ก็คือ เสียงหายใจที่รุนแรงหรือเสียงหอบกลับไม่ได้ส่งผลต่อคาเรนมากนัก แต่เสียงหายใจธรรมดาที่แผ่วเบาเหมือนเสียงหายใจปกตินี่แหละที่เป็นปัญหา

เธอแค่ไม่ต้องการได้ยินเสียงหายใจ แต่เห็นได้ชัดว่ามันไม่มีทางเกิดขึ้นได้ เมื่อผู้คนรอบตัวเธอไม่ได้หยุดหายใจ ดังนั้นเธอจึงต้องทนทุกข์ทรมานกับภาวะนี้อย่างมาก

เมื่ออาการของคาเรนหนักขึ้นเรื่อย ๆ เธอตัดสินใจปรึกษาแพทย์ว่า จะมีโอกาสหรือไม่ที่จะผ่าตัดทำให้เธอไม่ได้ยินเสียงอะไรเลยไปตลอดชีวิต นั่นหมายความว่าเธอจะกลายเป็นคนหูหนวกเพื่อแลกกับการไม่ได้ยินเสียงหายใจอีกต่อไป แต่ก็ไม่มีแพทย์คนไหนที่ยอมทำตามคำขอสุดโต่งของเธอ

นอกจากคาเรนเองก็ยังมีผู้คนอีกไม่น้อยที่ต้องประสบกับภาวะมีโซโฟเนีย และบอกว่ามันคือฝันร้ายที่ไม่มีวันตื่น

“มันทำลายชีวิตผมแทบทุกวันและผมยอมแลกทุกสิ่งเพื่อรักษาอาการนี้ให้หาย แทนที่จะต้องถูกหมอหัวเราะเยาะใส่และถูกบอกว่าให้ผมเอาชนะมัน” ชาวเน็ตรายหนึ่งกล่าว

ส่วนชาวเน็ตอีกคนกล่าวว่า “ควรให้ความสำคัญกับโรคนี้ได้แล้ว เสียงผู้คนเคี้ยวอาหาร เสียงแป้นพิมพ์คีบอร์ด พวกนี้ทำให้ฉันอยากจะกระชากผมตัวเอง มันทำให้ฉันโกรธมาก มันแย่มากที่ฉันต้องใส่หูฟังตลอดเวลาเพื่อป้องกันเสียงเหล่านี้”

ปัจจุบันนี้ ยังไม่มีวิธีรักษาภาวะมีโซโฟเนียให้หายขาดได้ และยังไม่ทราบจำนวนที่แท้จริงว่ามีคนเป็นโรคนี้มากน้อยแค่ไหน เราได้แต่หวังว่าในอนาคตเราจะได้เห็นความก้าวหน้าทางการแพทย์ที่สามารถรักษาอาการที่เลวร้ายนี้ให้หายสนิทได้ในสักวัน

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ