นางฟ้าตัวจริง ชากีรา นักร้องสาวผู้ช่วยเด็กด้อยโอกาสนับพันในอเมริกาใต้

ถ้าพูดถึงชื่อ “ชากีรา” เด็กๆ สมัยนี้อาจไม่ค่อยรู้จักสักเท่าไหร่ แต่คนอายุ 30 ปีขึ้นไป อาจเคยได้ยินเพลง “Whenever, Wherever” และ “Underneath Your Clothes” ที่เป็นผลงานสร้างชื่อระดับสากลของเธอในปี 2001 ผ่านหูกันมาบ้าง ส่วนในปัจจุบัน แฟนบอลหลายคนก็คงทราบว่าเธอเป็นเจ้าของเพลง Waka Waka เพลงประจำฟุตบอลโลกปี 2010 ที่แอฟริกาใต้ นอกจากนั้นเธอยังเป็นภรรยาของ “เคราร์ด ปิเก้” กองหลังสโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนาและทีมชาติสเปน แต่ชีวิตของเธอที่น่าสนใจไม่ใช่การเป็นแค่นักร้องชื่อดังและภรรยานักฟุตบอลชื่อก้องโลก แต่มันเป็นเรื่องของการเสียสละให้กับเด็กๆ ด้อยโอกาส ที่คนดังน้อยคนนักจะทำแบบเธอขนาดนี้

ย้อนกลับไปในสมัยเด็ก ชากีรา คือเด็กสาวธรรมดาทั่วไปที่ที่อาศัยอยู่ในประเทศโคลอมเบีย ครอบครัวของเธอไม่ได้ยากจนอะไร แต่เธอเห็นผู้คนรอบตัวเธออยู่กับความยากจนและท้อแท้สิ้นหวัง เด็กจำนวนมากไม่มีโอกาสเรียนหนังสือ แถมยังต้องเดินเท้าเปล่าอยู่ริมถนน จนตกเป็นทาสของยาเสพติดมากมาย จนกระทั่งวันหนึ่ง เธอสัญญากับตัวเองว่า วันใดก็ตามที่เธอประสบความสำเร็จ เธอจะเปลี่ยนแปลงชีวิตของเด็กๆ เหล่านี้ด้วยมือของเธอเอง

ชีวิตของชากีราเกี่ยวข้องกับการร้องเพลงมาตั้งแต่ยังเด็ก เธอชนะเลิศการประกวดร้องเพลงระดับชาติตั้งแต่อายุได้ 10 ขวบ แต่เคยออกอัลบั้มในภาษาสเปนมาตั้งแต่สมัยวัยรุ่น

ชากีราที่เริ่มมีรายได้ ณ ขณะนั้น เริ่มระดมทุนและบริจาคเงินส่วนตัวของเธอให้กับสวัสดิการเพื่อสังคม และด้วยวัยเพียง 20 ปี เธอตัดสินใจที่จะก่อตั้งมูลนิธิ Pies Descalzos Foundation หรือที่แปลว่า มูลนิธิสำหรับเด็ก “เท้าเปล่า” โดยมีจุดประสงค์ที่จะช่วยเหลือเด็กยากจนที่มีชีวิตแร้นแค้นในประเทศบ้านเกิดของเธอ

การส่งเสริมการศึกษาของชากีรา ไม่ใช่เพียงแค่การส่งเด็กไปโรงเรียนแล้วฝังตัวเองไปกับกองหนังสือ แต่มันคือการพัฒนาตัวเด็กในทุกๆ ด้าน ตั้งแต่กระบวนสร้างเสริมทางด้านจิตใจ เพื่อให้เด็กเรียนรู้การตัดสินใจ การใช้ชีวิตในโลกภายนอก เพราะหากปราศจากคนที่คอยชี้แนะ เด็กๆ เหล่านี้จะนำพาอนาคตตัวเองไปสู่ความมืดมิดได้ การศึกษาไม่ใช่กุญแจสำคัญเพียงอย่างเดียวสำหรับชีวิตของเด็กด้อยโอกาสเหล่านี้ แต่มันรวมถึงการใช้ชีวิตอย่างถูกต้องในสังคมอีกด้วย

มูลนิธิเท้าเปล่าสามารถช่วยเหลือเด็กๆ ที่ต้องเผชิญกับความโหดร้ายต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นความยากจนหรือความรุนแรงในรูปแบบใดก็ตาม ปัจจุบันนี้ มีโรงเรียนถึง 6 แห่ง ที่ถูกเปิดภายในความดูแลของมูลนิธิในภูมิภาคต่างๆ ของประเทศโคลอมเบีย มีเด็กๆ กว่า 6,000 ที่ได้รับการศึกษาอย่างเหมาะสม ได้รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และมีบริการสนับสนุนทางจิตวิทยาจากโรงเรียน การทำงานของมูลนิธิสร้างคุณประโยชน์ให้กับชุมชน พ่อแม่ และเด็กๆ รวมแล้วกว่า 30,000 ชีวิต นอกจากนั้นพวกเขายังให้ความช่วยเหลือไปยังประเทศไฮติ และประเทศในแถบแอฟริกาใต้

เด็กๆ เกือบทุกคนล้วนเคยถูกใช้เป็นเครื่องมือในการหาเงินในรูปแบบต่างๆ ในภูมิภาคที่ยากจนมาก่อน และแต่ละคนก็หวังว่าจะได้มีชีวิตที่ดีขึ้น มันจึงเป็นเหมือนภาระหน้าที่ของทางมูลนิธิที่ต้องไปมอบความหวังอันริบหรี่ให้ก่อนที่จะสายเกินไป เด็กบางคนเคยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่รุนแรงจำเป็นต้องได้รับความช่วยเป็นพิเศษ ด้วยคุณครูที่ดีกว่า และเราจะไม่ปล่อยให้พวกเขานอนหลับทั้งๆ ที่ท้องยังว่างในทุกๆ คืน

ชากีรากล่าวว่า “เราสร้างโรงเรียนที่ทางรัฐบาลขาดแคลนและเด็กๆ ไม่สามารถเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพได้ ซึ่งเราก็สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ทันที มีการจ้างงานมากขึ้น จำนวนเด็กๆ ที่ขาดสารอาหารลดลง และเด็กนักเรียนก็มีการศึกษาที่ดีขึ้นอีกด้วย”

ปัจจุบันนี้ มูลนิธิเท้าเปล่าของชากีรา เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้เด็กด้อยโอกาสจำนวนมากในโคลอมเบียได้มีโอกาสที่ดีมากขึ้น เด็กๆ เหล่านี้เคยไม่มีแม้แต่รองเท้าใส่ ไม่เคยได้เรียนหนังสือ และไม่ได้กินอาหารที่เพียงพอ แต่ปัจจุบันนี้เด็กๆ ได้รับการดูแลที่ดีขึ้นมาก ทางมูลนิธิเองยังได้เงินทุนสนับสนุนจากชากีราตลอดเวลา รวมถึงบริษัททั้งในชาติและต่างชาติบางบริษัทที่มาช่วยสนับสนุนมูลนิธิของเธอ นอกจากนั้นทางมูนิธิเองก็ยังเป็นพาร์ทเนอร์กับทางยูนิเซฟ และทำแคมเปญทางด้านการศึกษาร่วมกันอีกด้วย

และนี่ก็คือเรื่องราวของนักร้องสาวเสียงดีที่เธอยอมเสียสละทั้งเวลาและเงินรายได้ของเธอจำนวนมาก เพื่อมาช่วยเหลือชุมชนและเด็กๆ ด้อยโอกาสในประเทศบ้านเกิดของเธอด้วยใจจริงๆ ถ้าจะบอกว่าใครที่เป็นนางฟ้าตัวจริงบนโลกใบนี้ คงต้องยกให้เธอเป็นหนึ่งในนั้นอย่างแน่นอน

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา