ฝรั่งโอตาคุบอกเหตุผลที่ไม่ควรอยู่ญี่ปุ่น แต่กลับถูกชาวญี่ปุ่นสวนกลับแบบนี้

ญี่ปุ่นเป็นประเทศจุดหมายปลายทางสำหรับการท่องเที่ยว และแน่นอนว่าหลายคนคงเคยคิดว่าอยากจะไปอาศัยอยู่ญี่ปุ่นแบบจริง ๆ จัง ๆ เช่นเดียวกับพ่อหนุ่มชาวสวิสคนนี้ ว่าแต่การไปอยู่ญี่ปุ่นของเขากลับไม่เป็นอย่างที่เขาคาดหวังไว้แม้แต่น้อย

Melonpan (ชื่อบน Twitter คือ @MeidocafeR) หนุ่มชาวสวิสที่หลงใหลในวัฒนธรรมญี่ปุ่นอย่างมาก เขาเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่น ศึกษาวัฒนธรรมชาติ ๆ ซึ่งสิ่งที่เขาชื่นชอบมากที่สุดก็คือการ์ตูนอนิเมะที่เขามักจะโพสต์บนทวิตเตอร์อยู่เป็นประจำ

การเป็นฝรั่งโอตาคุของเขาทำให้มีชาวญี่ปุ่นให้ความสนใจและติดตามเขาบนทวิตเตอร์มากถึง 1.2 แสนคน ทุกสิ่งดูเหมือนจะดีไปเสียหมด จน Melonpan คิดว่าเขาน่าจะต้องย้ายมาอยู่ญี่ปุ่นให้ได้ในสักวันหนึ่ง แต่แล้วจู่ ๆ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เขาได้เปลี่ยนทัศนคิตในการมาอาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่นอย่างสิ้นเชิง จนกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ญี่ปุ่นอย่างมาก

“สิ่งที่ผมได้เรียนรู้ระหว่างท่องเที่ยวในญี่ปุ่น คือ ผมไม่อยากอาศัยอยู่ในญี่ปุ่น”

“สิ่งแวดล้อมในที่ทำงานเลวร้ายมาก, มันเสียงดัง (โดยเฉพาะในเมือง), บ้านที่เล็กพร้อมกับผนังฉนวนคุณภาพต่ำ, นักท่องเที่ยวมากมาย (คนจีนเป็นหลัก) โดยเฉพาะในโตเกียว เกียวโตและโอซาก้า ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ สถานที่หลายแห่งทรุดโทรม ญี่ปุ่น เกิดอะไรขึ้นกับนายกันแน่?”

เมื่อชาวญี่ปุ่นได้เห็นโพสต์ของเขา บางคนเห็นด้วยกับเรื่องที่เขาบอก แต่อีกมากที่บอกว่าคำพูดของของ Melonpan ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด เช่นเรื่องการทำงานสภาพแวดล้อมในการทำงานที่แย่ ส่วนหนึ่งก็เพราะคนญี่ปุ่นใช้เวลาทำงานนานกว่าคู่แข่งทางธุรกิจในโลกตะวันตก ถึงแม้จะส่งผลเสียต่อสุขภาพของพวกเขาก็ตามแต่มันก็เป็นแบบนี้มาหลายชั่วอายุคนแล้ว

ในเรื่องต่อมา บ้านของญี่ปุ่นมีขนาดเล็ก นั่นเป็นเพราะเขาวัดตามมาตรฐานของนานาชาติที่คุ้นเคย มันเป็นเรื่องคนต่างชาติกับคนในพื้นที่คุยกันมานานแล้ว ผนังฉนวนของญี่ปุ่นแย่ก็เป็นเพราะมันถูกออกแบบมาเพื่อให้เย็นสบายในหน้าร้อนซึ่งอาจจะหนาวไปหน่อยสำหรับฤดูหนาว

เรื่องของเมืองที่เสียงดัง นั่นเป็นสิ่งที่เกิดกับเมืองท่องเที่ยวทั่วโลกไม่ใช่เฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น เสียงที่ดังสถานที่ท่องเที่ยวส่วนมากมาจากร้านค้าที่ให้พนักงานตะโกนเชิญชวนหรือบอกโปรโมชั่น แม้มันจะเสียงดังแต่คุณสามารถเรียนรู้คำศัพท์ของญี่ปุ่นจากคำพูดเหล่านั้นได้ และยิ่งคุณอยู่ญี่ปุ่นนานเท่าไหร่เรื่องแบบนี้ก็จะเป็นเรื่องปกติไปเอง โดยระดับเสียงที่คุณรับได้ขึ้นอยู่กับตัวคุณเองล้วน ๆ

ญี่ปุ่นมีนักท่องเที่ยวมากมายจากทั่วโลกมากกว่าที่เคยมีมาก่อนและกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และที่โดดเด่นก็คือคนจีน เพราะความคาดหวังว่าจะได้พบภาพของวัดและเมืองที่สวยงามเหมือนในเวบไซต์หรือแผ่นพับที่แสดงสถานที่ต่าง ๆ ที่ไร้ผู้คนซึ่งมันเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลยนอกจากว่าคุณจะมาในช่วงเช้ามากและอยู่นอกฤดูกาลท่องเที่ยว เกียวโตมีชื่อเสียงมาช้านานทั้งจากคนในประเทศและนอกประเทศ

ในข้อสุดท้าย Melonpan ไม่ได้ระบุว่าสถานที่ไหนในญี่ปุ่นที่ทรุดโทรม ซึ่งอาจจะเป็นเรียวกังที่เก่าแก่หรือตึกสูงระฟ้าสุดไฮเทคก็เป็นไปได้หมด

โดยสรุปแล้ว หลายคนบอกว่า Melonpan คิดผิดในเรื่องเหล่านี้ หรือเป็นการพูดเพื่อสร้างความสนุกให้ตัวเขาเองหรือกับคนอื่นที่ติดตามเขา โดยตัวของเขาเองมาที่นี่เพียงชั่วคราวในฐานะนักท่องเที่ยวเท่านั้น มันไม่เหมือนกับคนอื่นที่อยู่ที่นี่มาเป็นเวลายาวนานอย่างแน่นอน

ญี่ปุ่นเป็นประเทศมิใช่สวนสนุกแต่อย่างใด และมันก็เหมือนกับประเทศอื่นทั่วโลกที่มีทั้งข้อดีและข้อเสียในตัวเอง ถ้าคุณไม่ชอบความวุ่นวายในแบบเมือง คุณสามารถหลีกหนีไปยังเขตชานเมืองหรือนอกสถานที่ท่องเที่ยวได้ โดยมีธรรมชาติและความสงบมากกว่าใจกลางเมืองอย่างมาก คำถามที่สำคัญที่คุณควรถามตัวเองก่อนว่าคุณจะหาความสุขในการอาศัยในญี่ปุ่นในรูปแบบใด

โลกอินเตอร์เน็ตเราสามารถบอกเล่าสิ่งที่ตัวเองคิดได้ แต่ถ้ามันไม่จริงก็มีสิทธิ์โดนสวนกลับแบบนี้ก็ได้นะ

ที่มา : soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ