บริษัทจีนปฏิเสธผู้สมัครงานเพราะเบอร์โทรศัพท์ไม่เป็นมงคล

ความเชื่อเกี่ยวกับโชคลางถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่ในบางครั้งมันก็ส่งผลกระทบต่อผู้คนรอบตัวได้เช่นกัน ถ้าเกิดคุณนำความเชื่อดังกล่าวมาเป็นปัจจัยในการตัดสินใจอะไรบางอย่างที่สำคัญ เหมือนอย่างเช่นเรื่องราวต่อไปนี้

เมื่อเร็ว ๆ นี้ สำนักข่าวของจีนได้รายงานเกี่ยวกับบริษัทด้านการศึกษาแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ในเมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง ถูกกล่าวหาว่าปฏิเสธการสมัครงานของผู้สมัครที่มีตัวเลข 5 อยู่ในหลักที่ 5 ในหมายเลขโทรศัพท์ เพราะพวกเขาชื่อว่ามันคือลางร้าย

ซึ่งถ้าหากคุณยังต้องการทำงานที่นี่ พวกเขาจะเปิดโอกาสให้คุณเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ของตัวเองเสียก่อน ซึ่งนั่นเป็นเพียงการคัดเลือกด่านแรก ที่ไม่เกี่ยวกับวุฒิการศึกษาหรือทักษะพิเศษในการทำงานใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งเรื่องนี้ได้กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ของจีนทันที

แฮชแท็ก ‘บริษัทไม่จ้างคนที่มีหมายเลขโทรศัพท์หลักที่ 5 เป็นเลข 5″ ได้กลายเป็นกระแสไวรัลอย่างรวดเร็วในจีน หลายคนเริ่มสับสนว่าบริษัทแห่งนี้มีนโยบายการรับคนเข้าทำงานที่ไร้สาระแบบนี้ก็ได้หรือ ในขณะที่ชาวเน็ตผู้เชื่อในโชคลางต่างเข้าใจและเห็นด้วยกับการตัดสินใจของบริษัท

ต่อมา บล็อกเกอร์นามว่า Jimenjun ซึ่งเชี่ยวชาญด้านโหราศาสตร์และตัวเลข ได้ออกมาอธิบายว่าเงื่อนไขการจ้างงานที่แปลกประหลาดนี้น่าจะได้รับอิทธิพลมาจากคัมภีร์จีนโบราณที่เรียกว่า “อี้จิง” ซึ่งพวกเขาตีความได้ว่า การที่มีตัวเลข 5 ในลำดับที่ 5 ของหมายเลขโทรศัพท์ จะส่งผลให้มีความขัดแย้งกับผู้บังคับบัญชาได้ง่ายและนำโชคร้ายมาสู่เจ้านายของพวกเขาอีกด้วย

“แม่ของผมบอกว่า จะดีที่สุดถ้าหมายเลขโทรศัพท์ของผมไม่มีเลข 0 หรือ 5 ดังนั้นหมายเลขโทรศัพท์ของผมจึงไม่มีเลข 5 อยู่เลย” ชาวเน็ตรายหนึ่งกล่าว

แต่ไม่ใช่ทุกคนจะเห็นด้วย เพราะยังมีชาวจีนอีกมากที่ไม่เชื่อเรื่องโชคลางนี้ ตัวอย่างชาวเน็ตรายหนึ่งได้กล่าวว่า

“นี่มันศตวรรษที่ 21 แล้ว ยังมีเจ้านายที่เชื่อเรื่องโชคลางอยู่อีกมาก ทำไมคุณไม่จ้างหมอดูฮวงจุ้ยไปเลยล่ะ”

แล้วคุณล่ะคิดว่าบริษัททำถูกหรือไม่เกี่ยวกับการปฏิเสธไม่รับคนเข้าทำงานด้วยเหตุผลนี้

ที่มา: odditycentral