พ่อค้ารีเซลจำใจลดราคาเทขาย iPhone 14 ริมถนน จนเป็นไวรัลในจีน

บ่อยครั้งที่เรามักเห็นพ่อค้าแม่ค้ารีเซลที่พยายามค้ากำไรกับผลิตภัณฑ์ออกใหม่ที่ขาดตลาดและเป็นที่ต้องการอย่างมาก ตัวอย่างเช่น Playstation 5 หรือ iPhone รุ่นใหม่ล่าสุด แต่มันก็มาพร้อมกับความเสี่ยงที่พวกเขามักคาดไม่ถึง

และนี่คือเรื่องราวของบรรดาพ่อค้ารีเซลในจีนที่กำลังดิ้นรนอย่างหนักเพื่อกู้เงินลงทุนของตัวเองกลับคืนมา ด้วยการพยายามเทขาย iPhone 14 ที่พวกเขากักตุนเอาไว้ ด้วยมูลค่าที่ต่ำกว่าราคาเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

ภาพถ่ายของบรรดาพ่อค้ารีเซลที่กำลังนั่งขายกอง iPhone 14 อยู่ริมถนน เกิดจากการที่พวกเขาพยายามเก็งกำไรด้วยการรีบซื้อ iPhone 14 ให้ได้มากที่สุดเท่าที่พวกเขาจะจ่ายไหวในวันแรกของการเปิดตัวสินค้า โดยคาดหวังว่า iPhone รุ่นใหม่นี้จะขาดตลาดเหมือนครั้งก่อน ๆ และนั่นจะทำให้พวกเขาสามารถทำกำไรงาม ๆ ในวันต่อไป

แต่เหตุการณ์กลับไม่เป็นเช่นนั้น เมื่อทาง Apple มีการจัดการที่ดี ซึ่งทำให้ลูกค้าไม่ต้องรอสินค้าที่จองไว้นานเกินไป แถมความต้องการ iPhone รุ่นใหม่ในจีนยังต่ำกว่าค่าเฉลี่ยที่ผ่านมาเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย และการแข่งขันในตลาดสมาร์ตโฟนในจีนที่สูงขึ้น

โดยสรุป แทนที่พวกเขาจะทำกำไรจาก iPhone 14 ได้อย่างน้อยเครื่องละ 5,000 หรือ 6,000 หยวน (ราว 26,000 ถึง 31,000 บาท) กลับกลายเป็นว่าพวกเขาต้องขายต่ำกว่าราคาเปิดตัว 500 ถึง 1,000 หยวน (ราว 2,600 ถึง 5,300 บาท) เพื่อลดการขาดทุน

ในทางกลับกัน ภาพถ่ายของนักเก็งกำไรที่นั่งยอง ๆ อย่างสิ้นหวังอยู่ที่จตุรัสเทียนฮวน ในเมืองกว่างโจว ได้กลายเป็นกระแสไวรัลบนโลกโซเชียลมีเดียในจีนอย่างรวดเร็ว และแน่นอนว่ามีชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยที่เข้ามาทับถมบรรดาพ่อค้ารีเซลเหล่านี้กันอย่างเนืองแน่น

ที่มา: odditycentral