นาฬิกาข้อมือที่บางที่สุดในโลกที่บางเพียงแค่ 1.75 มิลลิเมตรเท่านั้น

RM UP-01 Ferrari นาฬิการุ่นล่าสุดของ Richard Mille กำลังเป็นนาฬิกาข้อมือระบบกลไกที่บางที่สุดในโลก ด้วยความหนาเพียง 1.75 มิลลิเมตรเท่านั้น และมีราคาขายอยู่ที่ 1.88 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 68 ล้านบาท

คุณอาจไม่ทราบว่า ในวงการนาฬิกาข้อมือมีการแข่งขันที่น่าตื่นเต้นระหว่างผู้ผลิตนาฬิกาเพื่อสร้างนาฬิกาข้อมือระบบกลไกที่บางที่สุดในโลก

ในปี 2018 นาฬิกา Piaget Altiplano Ultimate Concept ได้สร้างสถิติโลกด้วยความหนา 2 มิลลิเมตร ในขณะที่ต้นปีที่ผ่านมา แบรนด์ Bulgari ได้เปิดตัวนาฬิกา Octo Finissimo Ultra ซึ่งเป็นนาฬิกาที่มีความหนาเพียง 1.8 มิลลิเมตร

แต่การครองตำแหน่งแชมป์ในวงการนี้มันช่างแสนสั้น เรื่องจาก Richard Mille ผู้ผลิตนาฬิกาชาวสวิสตัดสินใจที่จะเฉลิมฉลองการเป็นหุ้นส่วนกับ Ferrari ด้วยการสร้างนาฬิกาข้อมือระบบกลไกที่บางที่สุดในโลกในชื่อรุ่น RM UP-01 Ferrari ที่มีความบางเพียง 1.75 มิลลิเมตรเท่านั้น และมีน้ำหนักเพียง 2.82 กรัม

นาฬิการุ่นนี้ผลิตจากไททาเนียมเกรด 5 ที่มีระบบกลไกอันบางเฉียบ งานออกแบบเป็นการร่วมมือระหว่างนักทำนาฬิกาชื่อดัง Audemars Piguet และ Renaud & Papi โดยทำให้กลไกลภายในมีความบางเพียง 1.18 มิลลิเมตรเท่านั้น

การออกแบบนาฬิกาข้อมือระบบกลไกที่บางที่สุดในโลกใหม่นั้นถือว่าแหวกแนวไม่น้อย เพราะคุณสามารถดูเวลาได้ผ่านช่องวงกลมเล็ก ๆ ตรงกลางเท่านั้น แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนจะชอบรูปลักษณ์นาฬิกาในลักษณะนี้ แต่เมื่อพูดถึงงานฝีมือและความปราณีต เราไม่มีทางปฏิเสธคุณภาพนาฬิกาของ Richard Mille ได้เลย

Richard Mille ระบุว่าพวกเขาใช้เวลาการทำงานกว่า 6,000 ชั่วโมงในการทำงานเพื่อพัฒนานาฬิกาข้อมือระบบกลไกที่บางที่สุดในโลก ซึ่งสามารถกันน้ำได้ลึกถึง10 เมตร ตัวเรือนและวงล้อไททาเนียมที่มีความแข็งแรง และยังทนทานต่อแรงกระแทกและการสั่นสะเทือนได้เป็นอย่างดี

RM UP-01 Ferrari จะมีวางจำหน่ายแค่เพียง 150 เรือนเท่านั้น โดยจะมีราคาอยู่ที่ 1,888,000 เหรียญ หรือเป็นเงินไทยราว 68 ล้านบาทเท่านั้น และคาดว่าราคาของมันน่าจะสูงขึ้นไปอีกหากมีการซื้อขายกันในตลาดหลังจากนี้

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา