ถ้าคุณคิดว่าลายมือตัวเองอ่านยาก นี่คือการเขียนภาษารัสเซียที่อ่านยากที่สุดในโลก

เรื่องของลายมือเป็นสิ่งเฉพาะตัวที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละบุคคล แต่ไม่ใช่ลายมือของทุกคนจะอ่านออกเสมอไป ตัวอย่างเช่นลายมือของคุณหมอที่หลายคนเห็นเป็นต้องกุมขมับ ไม่รู้จะอ่านได้อย่างไร แต่วันนี้เพชรมายาขอนำทุกท่านไปชมลายมือของภาษารัสเซียที่อาจเป็นรูปแบบการเขียนที่อ่านยากที่สุดในโลก

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ผู้ใช้ทวิตเตอร์นามว่า คริสเตียน ได้แชร์ภาพลายมือแปลกประหลาดพร้อมแคปชันที่ระบุว่า เขาแทบบ้า หลังจากได้เรียนภาษารัสเซียแบบ Cursive และโพสต์ของเขาก็กลายเป็นกระแสมีคนกดไลก์มากถึง 5.7 แสนครั้ง

Cursive คือวิธีการเขียนตัวอักษรที่ต่อเนื่องกันโดยที่คุณไม่ต้องยกปากกาขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้คือการเขียนที่เร็วมากขึ้น แต่ข้อเสียก็คือมันแทบอ่านไม่ออกกันเลยทีเดียว

ตัวอย่างการเขียน Cursive ของรัสเซีย เมื่อแบ่งออกมาเป็นตัวอักษรจะเห็นได้ว่ามันดูเหมือนกันไปหมด ถ้าไม่ได้เรียนมาบอกเลยว่าแยกไม่ออกแน่นอน

สำหรับการเขียนภาษา Cursive รัสเซียมีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 และกำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน โดยเฉพาะการเขียนด้วยลายมือที่ไม่ใช่การพิมพ์ และในโรงเรียนของชาวรัสเซียส่วนใหญ่ก็มักจะสอนให้เด็กได้เรียนการเขียนแบบ Cursive ตั้งแต่เกรด 1 อีกด้วย

ชาวเน็ตอีกคนนามว่า flesh canoe ที่เรียนภาษารัสเซียแบบ Cursive ต่างมาแชร์ผลงานลายมือของตัวเอง

และเขาได้นำลายมือของแพทย์รัสเซียมาให้ชมกัน ถึงแม้จะมีความแตกต่าง แต่ก็น่าทึ่งเช่นเดียวกัน

ชาวเน็ตอีกคนได้ยกตัวอย่างลายมือของ แกรนด์ ดัชเชส ทาเทียนา ประมาณปี 1915 เธอเขียนเอาไว้ว่า “บอกให้ฉันรู้ด้วยว่าคุณอ่านลายมือฉันได้ไหม ถ้าอ่านไม่ได้ ฉันจะพยายามเขียนให้ชัดเจนกว่านี้”

ส่วนนายคนนี้บอกว่า นี่คือ ชินชิลา ในภาษารัสเซีย

“แล้วนี่ล่ะ นี่ก็ภาษารัสเซียเหมือนกัน”

“เรียนภาษารัสเซียมา 11 ปี นี่คือลายมือของฉัน”

ส่วนบางคนก็เอาลายเซ็นของ โดนัลด์ ทรัมป์ มาเปรียบเทียบ โดยบอกว่า มันดูคล้ายการเขียนภาษารัสเซียแบบ Cursive เหมือนกันนะ

สรุปแล้วน่าจะเป็นโชคดีที่ภาษาไทยไม่ได้มีการเขียนแบบ Cursive เพราะไม่เช่นนั้นอาจทำให้คนไทยปวดหัวกับการอ่านลายมือกันเองก็เป็นได้ เพราะทุกวันนี้ขนาดเขียนกันธรรมดาก็อ่านกันแทบจะไม่ออกอยู่แล้ว

ที่มา : twitter | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ