แซงต์มาโล เมืองท่าที่ต้องเผชิญกับคลื่นยักษ์ที่สูงที่สุดในยุโรป

แซงต์มาโล คือเมืองท่าที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศฝรั่งเศส และขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่มีกระแสน้ำสูงที่สุดในยุโรป ถึงแม้ว่าที่นี่จะมีแนวป้องกันคลื่น แต่ก็ดูเหมือนว่ามันจะช่วยป้องกันคลื่นยักษ์ที่มากระทบฝั่งได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ความน่าทึ่งของเมืองแซงต์มาโลก็คือความแตกต่างระหว่างช่วงเวลาที่เกิดน้ำขึ้นน้ำลง ที่ทำให้มันดูเหมือนกับเมือง 2 แห่งที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

หากเราเดินมาทางยังแซงต์มาโลในช่วงน้ำลง คุณจะได้พบกับเมืองเก่าแก่ที่สวยงามพร้อมกับชายหาดที่กว้างสุดลูกหูลูกตา

แต่ห่างกันแค่เพียงไม่กี่ชั่วโมงเมื่อถึงช่วงเวลาน้ำขึ้น ชายหาดของเมืองจะหายไปและกลายเป็นคลื่นยักษ์ที่มากระทบแนวป้องกันคลื่น และมันรุนแรงจนถึงขนาดสาดไปถึงหลังคาของอาคารได้เลย

แซงต์มาโล เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีกำแพงล้อมรอบในยุคกลางและมีประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับโจรสลัดมาอย่างยาวนาน ในช่วงน้ำลงคุณจะได้สัมผัสชายหาดที่ทอดยาวไปไกลกว่า 2 กิโลเมตร จนไม่เห็นมหาสามุทรว่าอยู่ตรงไหน แต่กำแพงท่อนไม้ขนาดใหญ่มากกว่า 3,000 ต้นที่เรียงรายกันอยู่ตรงนั้นแสดงให้เห็นว่า สิ่งที่เกิดขึ้นบนชายหาดแห่งนี้ไม่ได้เป็นอย่างที่คุณเห็น

เพราะเมื่อพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ระดับน้ำจะเริ่มสูงขึ้น และก่อนที่คุณจะรู้ตัว่าเกิดอะไรขึ้น มันก็ท่วมชายหาดจนคลื่นยักษ์ที่ถาโถมเข้ามาจะพุ่งกระทบผนังคอนกรีตตลอดระยะเวลา 6 ชั่วโมงเต็ม

ชาวท้องถิ่นเปรียบเทียบความเร็วของระดับน้ำที่สูงขึ้นเทียบเท่ากับคนที่เดินเร็วมาก เจ้าหน้าที่กู้ภัยจะคอยตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีผู้คนหลงเหลืออยู่บนชายหาดในทุก ๆ เย็น ซึ่งระดับน้ำทะเลอาจสูงขึ้นมากกว่า 13 เมตร

ส่วนกำแพงท่อนไม้กล่าวไปข้างต้น ถูกออกแบบมาเพื่อดูดซับพลังมหาศาลของคลื่นให้เบาลง ถึงแม้มันจะปกป้องเมืองไม่ได้ 100% แต่ก็ยังช่วยให้คลื่นยักษ์ไม่รุนแรงจนเกินไป

พลังอันยิ่งใหญ่ของธรรมชาติที่แสดงให้เห็น ณ เมืองแห่งนี้ ดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยให้เดินทางมาสัมผัสกับคลื่นยักษ์ของที่นี่ด้วยตาตัวเอง ซึ่งบริเวณทางเดินก็เรียงรายไปด้วยป้ายที่เขียนว่า ‘อันตราย!’ ตลอดทั้งเส้นทาง

สำหรับช่วงเวลาที่คลื่นยักษ์จะปรากฎขึ้นที่แซงต์มาโลจะมีตลอดทั้งปี แต่กระแสน้ำจะสูงมากเป็นพิเศษในช่วงเดือนมีนาคมถึงกันยายนและในช่วงพระจันทร์เต็มดวง หากสภาะเหล่านี้เกิดขึ้นพร้อมกับพายุ มันจะกลายเป็นสิ่งที่เลวร้ายที่สุดสำหรับชาวเมืองแห่งนี้ เพราะคลื่นยักษ์จะสาดเข้าไปถึงอาคารได้อย่างง่ายดาย

โชคดีที่เงื่อนไขดังกล่าวเกิดขึ้นได้ยาก แต่ถ้ามันเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่จะทำการปิดเส้นทางเดินเท้ารวมถึงบนถนนริมชายหาด ในขณะที่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมหาด พวกเขามีหน้าต่างที่หนากว่ากว่าปกติถึง 4 ชั้น ที่สามารถป้องกันคลื่นยักษ์ได้อยู่แล้ว

สำหรับใครที่ชอบสัมผัสกับความมหัศจรรย์จากธรรมชาติ แซงต์มาโลคืออีกหนึ่งสถานที่ที่คุณควรปักหมุดเอาไว้ว่าต้องไปเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิต

ที่มา: odditycentral