ชาวเน็ตคนละซีกโลกใช้แผ่นขนมปังเปลี่ยนโลกเป็นแซนวิชยักษ์ แบบเป๊ะทุกมิลลิเมตร

เชื่อว่าหลาย ๆ คน คงเคยคิดกันเล่น ๆ ว่า อีกฟากหนึ่งของโลกที่อยู่ตรงข้ามกับประเทศไทยเราคือประเทศอะไร หรืออยู่จุดไหนบนแผนที่โลก ในขณะที่คนส่วนใหญ่คิดว่าฝั่งตรงข้ามเราคืออเมริกา แต่ถ้าเราสามาราถขุดอุโมงค์ไปทะลุฝั่งตรงข้ามได้ จากกรุงเทพมหานครของเราจะมีปลายทางเป็นทะเลบริเวณชายฝั่งตะวันตกของประเทศเปรู ในทวีปอเมริกาใต้

เมื่อเร็ว ๆ นี้ เอเตียน นอด หนุ่มนักศึกษาวัย 19 ปี จากมหาวิทยาลัยโอคแลนด์ ในประเทศนิวซีแลนด์ ได้โพสต์ไอเดียแปลก ๆ ของเขาบนเว็บไซต์ Reddit โดยเขากล่าวว่า

“ผมต้องการทำสิ่งที่เรียกว่า ‘แซนด์วิชโลก’ โดยมีคน 2 คนอยู่กันคนละฝั่งของโลก และวางแผ่นขนมปังเอาไว้ตรงกันข้ามคนละซีกโลกกันแบบเป๊ะ ๆ ทุกมิลลิเมตร ผมสงสัยว่าจะมีใครที่อาศัยอยู่ในเมืองโอเวียรา, วิลล่ามาร์ติน หรือเซบิยา ที่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจนี้เพื่อทำแซนด์วิชอีกครึ่งหนึ่งบ้าง”

นึกภาพง่าย ๆ ถ้ามีคน 2 คนเอาแซนด์วิชไปวางไว้บนพื้นผิวคนละซีกโลก โลกก็เหมือนกับเป็นไส้แซนด์วิชตรงกลางนั่นเอง และถึงแม้นี่จะเป็นคำขอแปลก ๆ แต่หลังจากที่เขาโพสต์ไอเดียนี้ออกไป ก็มีชาวเน็ตมากมายที่อาศัยอยู่ในสเปนต้องการมาร่วมภารกิจแซนด์วิชโลกกับเขาด้วย

เอเตียนกล่าวว่า เขาได้ทำการพูดคุยกับชาว Reddit เพื่อระบุพิกัดให้มันแคบลงไปอีกโดยใช้เว็บไซต์ freemaptools เพื่อคำนวณสิ่งที่เรียกว่า Antipodes หรือจุดบนพื้นผิวโลกที่อยู่ตรงข้ามกันคนละฝั่ง และจากนั้นเขาก็ได้ละติจูดและลองติจูดที่แน่นอนมาใช้ในภารกิจครั้งนี้

และในที่สุดพวกเขาก็ทำได้สำเร็จ เอเตียนได้พบกับ แองเจล เซียร์รา พ่อครัวชาวสเปนวัย 34 ปีที่นำแซนด์วิชมาวางไว้ในละติจูดและลองติจูดที่คำนวณมาเป็นอย่างดีแบบเป๊ะทุกมิลลิเมตร แต่ถ้าคุณสงสัยว่าทำไมขนมปังที่ฝั่งสเปนมีถึง 9 ชิ้นล่ะก็ นั่นก็เพื่อให้แน่ใจว่า จะมีขนมปังอย่างน้อย 1 ชิ้นที่พอดีเป็นแซนด์วิชโลกนั่นเอง

ที่มา : reddit | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ