มังกรทะเล 30 ฟุต ถูกพบระหว่างระบายน้ำในอ่างเก็บน้ำในอังกฤษ

ฟอสซิลขนาดใหญ่ของ ‘อิกทิโอซอรัส’ หรือที่มีฉายาว่า ‘มังกรทะเล’ ที่ถูกค้นพบในมิดแลนด์ กลายเป็นซากดึกดำบรรพ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักรไปแล้วเรียบร้อย

PA

ในระหว่างการระบายน้ำตามปกติของเกาะกลางทะเลสาบแห่งหนึ่งที่อ่างเก็บน้ำ Rutland Water ได้มีการค้นพบกับซากฟอสซิลขนาดมหึมาของมังกรทะเลที่มีความยาวประมาณ 10 เมตร กะโหลกศีรษะที่หนักถึง 1 ตัน และมีอายุประมาณ 180 ล้านปี

PA

อิกทิโอซอรัสถูกเรียกว่ามังกรทะเล เนื่องจากมันมีดวงตาและฟันที่มีขนาดใหญ่มาก ซึ่งมีการค้นพบซากของพวกมันมาตั้งแต่ช่วงต้นศตวรรษที่ 19

ดร.ดีน โลแม็กซ์ นักบรรพชีวินวิทยาที่ศึกษาเกี่ยวกับสายพันธุ์นี้กล่าวว่า “แม้ว่าจะมีฟอสซิลอิกไทโอซอรัสจำนวนมากที่พบในอังกฤษ แต่นี่คือโครงกระดูกที่ใหญ่ที่สุดที่เคยพบในสหราชอาณาจักร”

Matthew Power

“มันเป็นการค้นพบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และเป็นหนึ่งในการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์บรรพชีวินวิทยาของอังกฤษ” ดร.ดีนกล่าว ซึ่งซากดึกดำบรรพ์ชิ้นนี้ยังมีสภาพสมบูรณ์ที่สุดตั้งแต่เคยค้นพบมาอีกด้วย

อิกทิโอซอรัส เป็น ‘สัตว์เลื้อยคลานทะเล’ ที่อาศัยอยู่บนโลกนี้เมื่อประมาณ 250 ล้านปีก่อน และสูญพันธ์ไปเมื่อประมาณ 90 ล้านปีก่อน โดยมีขนาดที่แตกต่างกันไปตั้งแต่ 1 จนถึง 25 เมตร และมีรูปร่างคล้ายกับโลมา

PA

จริง ๆ แล้ว พื้นที่บริเวณนี้เคยพบซากฟอสซิลของอิกทิโอซอรัสที่ไม่สมบูรณ์และมีขนาดเล็กกว่ามากในระหว่างการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำในปี 1970 แต่ครั้งนี้คือการค้นบพบที่สมบูรณ์ที่สุดและใหญ่ที่สุด

ดร.มาร์ก อีแวนส์ ทีมสำรวจแอนตาร์กติกแห่งอังกฤษกล่าวว่า “ผมศึกษาฟอสซิลสัตว์เลื้อยคลานในยุคจูราสสิกในพื้นที่รัตแลนด์และเลสเตอร์เชียร์มากว่า 20 ปีแล้ว”

“เมื่อผมเห็นมันครั้งแรก ผมสามารถบอกได้เลยว่ามันเป็นอิกทิโอซอรัสที่ใหญ่ที่สุดที่เรารู้จักจากทั้ง 2 มณฑล”

Matthew Power

“อย่างไรก็ตาม หลังจากการขุดสำรวจเราก็พบว่า มันมีสภาพสมบูรณ์จนสุดปลายหาง” ดร.มาร์กกล่าว

“นี่คือการค้นพบที่สำคัญมากทั้งในระดับประเทศและในระดับนานาชาติ และก็ยังมีความสำคัญอย่างมากต่อผู้คนในพื้นที่แถบนี้อีกด้วย”

สิ่งที่น่าสนใจต่อมาคือการเคลื่อนย้ายฟอสซิลที่มีขนาดใหญ่นี้จะต้องมีความระมัดระวังอย่างมาก เนื่องจากเรื่องความเปราะบางและน้ำหนักของมัน และหลังจากนั้นเราจะได้เห็นความชัดเจนของมันยิ่งขึ้นและทำให้เราเห็นว่าสัตว์ดึกดำบรรพ์เหล่านี้มีความน่าทึ่งมากแค่ไหน

ที่มา : mirror | เรียบเรียงโดย เพชรมายา