โรงเรียนมัธยมญี่ปุ่นให้นักเรียนคุกเข่าก้มหัวให้กับคุณครู จนถูกชาวเน็ตต่อต้าน

ไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเท่านั้นที่มีประเด็นดราม่าเกี่ยวกับการไหว้ครู การทำความเคารพครูแบบหมอบกราบ แต่ประเด็นที่คล้ายๆ กันนี้ก็เกิดขึ้นกับประเทศญี่ปุ่นเช่นกัน

เมื่อเร็วๆ นี้ คุณครูมัธยมต้นที่ใช้ชื่อทวิตเตอร์ว่า @barbeejill3 ได้โพสต์ภาพของนักเรียนมัธยมกลุ่มหนึ่งในห้องประชุมที่กำลังคุกเข่าก้มหัวให้กับอาจารย์ที่ยืนอยู่ด้านหน้า พร้อมกับระบุว่าข้อความว่า “ตอนที่โรงเรียนของเรามีการเรียกประชุม คุณครูจะยืนอยู่ข้างหน้านักเรียน และให้พวกเราทำเซย์ซะและก้มหัวลง แถมอาจารย์ยังพูดว่า พวกเขาภาคภูมิใจกับธรรมเนียมนี้กับแขกที่มาเยือนโรงเรียนอีกด้วย”

เซย์ซะ คือการคุกเข่าแบบนั่งทับเท้าหลังตรง ซึ่งเป็นการคุกเข่าในสไตล์ญี่ปุ่น โดยส่วนใหญ่มักถูกใช้ในพิธีการหรือประเพณีบางอย่างเท่านั้น แต่การคุกเข่าแล้วยังต้องหมอบคำนับลงไปกับพื้นถือเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นสักเท่าไหร่

ส่วนภาพดังกล่าว @barbeejill3 กล่าวว่าเขาได้รับมาจากนักเรียนมัธยมปลายคนหนึ่งของโรงเรียนดังกล่าวซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อโรงเรียน โดยชาวเน็ตต่างกล่าวกันว่า นี่ไม่ใช่เรื่องปกติทั่วไปสำหรับระบบการศึกษาของญี่ปุ่น

แน่นอนว่าหลังจากที่ภาพนี้ถูกเผยแพร่ออกไปก็กลายเป็นกระแสในทวิตเตอร์ทันที โดยเฉพาะกระแสในด้านลบ บางคนก็รู้สึกว่าการกระทำแบบนี้มันเหมือนกับลัทธิอะไรบางอย่าง และบางคนก็ไม่คิดว่าจะได้เห็นภาพแบบนี้ในโรงเรียน

จริงๆ แล้ว การทำความเคารพครูอาจารย์จะเกิดขึ้นในระหว่างก่อนคาบเรียนจะเริ่มขึ้น ซึ่งจะเป็นการยืนตรงและโค้งคำนับเท่านั้น ส่วนการนั่งคุกเข้าแล้วโค้งคำนับจนตัวขนานกับพื้น จะพบได้ในอุตสาหกรรมโรงแรมแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นหรือที่เราเรียกกันว่า “เรียวกัง” ซึ่งพนักงานจะใช้วิธีคำนับต้อนรับแขกในลักษณะนี้

นอกจากนั้นในศิลปะการป้องกันตัวแบบญี่ปุ่นเอง อย่างเช่น คาราเต้ ยูโด และเคนโด้ นักกีฬาก็จะมีการทำความเคารพกันแบบนี้ถือเป็นเรื่องปกติ

ย้อนกลับมาในประเทศไทยบ้านเรา ในพิธีไหว้ครูเองก็ยังมีการกราบไหว้ครูอาจารย์ในลักษณะนี้ และคนไทยส่วนใหญ่ก็มองว่าเป็นเรื่องปกติ ซึ่งเกิดขึ้นเฉพาะในพิธีการเท่านั้น ส่วนในช่วงเวลาปกติหรือการประชุมเราก็ไม่ได้กราบไหว้คุณครูในลักษณะนี้

ที่มา : soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ