หมู่บ้านแห่งนี้เกิดหลุมยักษ์จนส่งคนเข้าไปสำรวจ และพบว่ามันเป็นอันตรายต่อชาวบ้าน

เรื่องราวที่น่าสนใจนี้เกิดขึ้นในย่านชุมชน แบล็ก ฮอว์ก รัฐเซาท์ ดาโกตา เมื่อชาวบ้านหลายสิบหลังคาเรือนต้องถูกอพยพออกจากพื้นที่เนื่องจากเกิดแผ่นดินทรุดตัวจนเกิดเป็นหลุมขนาดใหญ่ และภายใต้หลุมนี้ยังเผยให้เห็นว่ามีโพรงเชื่อมต่อไปยังที่ไหนสักแห่ง

เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องใหญ่ของชุมชน จนกลายเป็นข่าวดังไปทั่วประเทศ ชาวบ้านจำนวน 15 ครัวเรือนถูกอพยพออกเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากเกรงว่าอาจเกิดเหตุการณ์แผ่นดินทรุดตัวจนเกิดเป็นหลุมขนาดใหญ่ขึ้นอีก และตอนนี้พวกเขาได้รู้แล้วว่า ภายใต้หมู่บ้านแห่งนี้ไม่ใช่พื้นดินที่อัดแน่น แต่มันเป็นโพรงขนาดใหญ่ที่คนสามารถเข้าไปได้สบาย ๆ

นิค แอนเดอร์สัน เป็นสมาชิกทีมนักสำรวจถ้ำจาก Paha Sapa Grotto ซึ่งเป็นหน่วยงานย่อยของสมาคมถ้ำวิทยาแห่งชาติ เขาได้ยินเรื่องราวของหลุมยักษ์ปริศนานี้ว่ามันอยู่บนพื้นที่ทางธรณีวิทยาซึ่งอาจจะมีถ้ำอยู่ภายใต้พื้นดิน เขาจึงเสนอตัวเข้าช่วยทำการสำรวจเพื่อประเมินขอบเขตของปัญหาว่ามันมีโอกาสอาจลุกลามไปใหญ่กว่านี้หรือไม่

หลังจากที่นิคเข้ามาโพรงใต้ดินของหลุมยักษ์ เขาก็ทราบได้ทันทีว่านี่ไม่ใช่ถ้ำ แต่เป็นเหมืองแร่ยิปซัมร้าง

ทางเข้าเหมืองที่นิคเข้าไปมีความสูงราว 15 ฟุต และกว้างถึง 60 ฟุต นี่กลายเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นสำหรับนักสำรวจอย่างเขาทันที

ภายในเหมืองร้างแห่งนี้มีขนาดกว้างมาก ขนาดที่ทีมของนิคยังไม่สามารถสำรวจได้ทุกซอกทุกมุม

พื้นที่ทั้งหมดของเหมืองยังคงไม่ถูกสำรวจ เนื่องจากทางเดินบางเคยเกิดการถล่มมาก่อน บางแห่งก็มีน้ำท่วม และอันตรายเกินกว่าจะเข้าถึงได้

บางครั้งพวกเขาก็ได้พบกับสิ่งที่ไม่คิดจะเจอในเหมืองร้างแห่งนี้มาก่อน

หลังจากที่ข่าวนี้แพร่ออกไป ทำให้ที่ดินของชุมชนในย่านนี้กลายเป็นพื้นที่เสี่ยงต่ออันตรายที่อาจเกิดแผ่นดินทรุดตัวได้ทุกเมื่อ ชาวเมืองจึงรวมตัวกันฟ้องทางสภาเมืองและทางรัฐเซาท์ ดาโกตา รวมถึงเจ้าของโครงการหมู่บ้าน รวมเป็นเงินกว่า 75 ล้านเหรียญ เนื่องจากทำการสร้างที่พักอาศัยบนเหมืองร้างเก่าที่เป็นพื้นที่เสี่ยง

ส่วนทางรัฐบาลอาจต้องจ่ายเงินชดเชยให้กับครอบครัว 75% ของค่าบ้าน และอีก 25% จะจ่ายให้สำหรับเป็นค่ารื้อถอน ส่นวพื้นที่ดังกล่าวจะถูกปรับปรุงไปทำเป็นพื้นที่สีเขียวต่อไป

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ