นี่คือเรือลำเล็กที่สุดในกองทัพเรือสหรัฐ ขนาดเท่ารถกระบะแต่แรงถึง 425 แรงม้า

คุณเคยได้ยินคำว่าเล็กพริกขี้หนูไหมล่ะ แม้ว่าในโลกของการทำสงครามเราจะได้เห็นสุดยอดยานพาหนะสุดแสนยิ่งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นรถถัง ป้อมปืน เครื่องบินรบหรือแม้แต่จรวดนำวิถีและเรือรบก็ล้วนแล้วแต่มีขนาดใหญ่โตทั้งนั้น ทั้งหมดสร้างมาเพื่อการข่มขวัญและการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดในปฎิบัติการและสนามรบ แต่บางสิ่งใหญ่มากไปก็อาจไม่คล่องตัว มันจึงเป็นที่มาของเรือสนับสนุนลำเล็กที่สุดที่ประจำการในกองทัพเรือสหรัฐอเมริกาลำนี้

นี่คือเรือโยงหรือเรือลากที่อาจพบได้ทั่วไปในทะเล คลองหรือท่าเรือทั่วไป จุดประสงค์ของมันไม่ได้อยู่ที่การโจมตีเรือรบศัตรูให้เป็นรูพรุน แต่เป็นการช่วยสนับสนุนโดยการทำหน้าที่หลายอย่างด้วยกัน
มันมีขนาดเพียง 4.8-5.7 เมตรเท่านั้น โดยเรือบางลำที่อยู่ในประเภทเดียวกันอาจมีขนาดใหญ่ถึง 12 เมตร ถ้าเทียบขนาดที่พอเข้าใจง่าย มันมีขนาดเทียบเท่ากับรถกระบะคันหนึ่งเท่านั้น แต่ถ้าพูดถึงพลังขับเคลื่อนของมันล่ะก็ ไม่ธรรมดาแน่นอน

แล้วมันมีบทบาทอะไรในกองทัพกันแน่ ? ตามรายงานของ Marine Link เรือลากเหล่านี้ถูกสร้างโดยบริษัท Chuck’s Boat and Drive โดยทำสัญญากับกองทัพเรือสหรัฐเพื่อผลิตเรือลากขนาดเล็ก 40 ลำเพื่อช่วยเคลื่อนย้ายเรือและเรือดำน้ำรวมทั้งทำหน้ารักษาความปลอดภัยอีกด้วย

เดิมทีเรือลากสร้างมาเพื่อลากจูงในอุตสาหกรรมลากท่อนซุง ว่ากันว่ามันสามารถลากซุงน้ำหนักมากถึง 13,000 กิโลกรัมไปตามแม่น้ำได้ อย่างไรก็ตามการออกแบบของมันถูกปรับแต่งให้เหมาะสมกับกองทัพสหรัฐในฐานะเรือสนับสนุน

ถึงจะเล็กแต่มันมีพลังไม่เล็กตามตัว เรือบดมาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลล์ Cummins QSM 11 ที่มี 6 กระบอกสูบพร้อมเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จขนาด 10.7 ลิตร ซึ่งมีพลังขับเคลื่อนสูงถึง 425 แรงม้าและแรงบิดมากถึง 1,800 ฟุต-ปอนด์ มันมากพอในการลากเรือดำน้ำหรือเรือที่น้ำหนักมากกว่ามันถึงร้อยเท่า

ลำเรือสร้างด้วยเหล็กหนา 1/4 นิ้วและส่วนสำคัญของเรือหนามากถึง 3/4 นิ้วเพื่อจุดประสงค์ในการลากจูงที่ต้องการความแข็งแรงอยากมากและทุกลำเสริมการป้องกันพิเศษบริเวณลำเรืออีกด้วย

เหตุผลที่กองทัพเรือตัดสินใจสร้างมันขึ้นมาเพราะความคุ้มค่าในการลากจูง ไม่เฉพาะแค่ด้านการบำรุงรักษาและทรัพยากรใช้งานที่น้อยกว่าเรือขนาดทั่วไปเท่านั้น แต่ยังรวมถึงจำนวนของลูกเรือที่น้อยลงอีกด้วย

นอกจากงานลากจูงเรือและเรือดำน้ำแล้ว หนึ่งในหน้าที่สำคัญของมันคือการดึงแผงป้องกันเพื่อล้อมรอบฐานทัพเรือจากทางน้ำ ทำหน้าที่เหมือนประตูที่เปิดให้เข้าและออกได้ อย่าให้ขนาดของมันหลอกคุณเข้าล่ะ เพราะมันช่วยลากและนำทางเรือดำน้ำนิวเคลียร์ซึ่งเป็นงานที่สำคัญอย่างยิ่งอีกด้วย

ตอนนี้คุณอาจจะชอบเรือลำนี้และอยากได้มันมาเป็นของตัวเอง หนึ่งในบรรดาเรือทั้งหมดที่กองทัพเรือสหรัฐปลดประจำการซึ่งทำเป็นประจำตามช่วงเวลาที่กำหนดไว้ได้ปรากฎตัวในงานประมูล โดยราคาประมูลของเรือลำดังกล่าวพุ่งสูงกว่า 3 ล้านบาท ถ้าคุณชื่นชอบการสะสมเรือลากแล้วละก็ อย่าลืมติดตามงานประมูลจากทางกองทัพสหรัฐให้ดี

เรียกได้ว่าจิ๋วแต่แจ๋วอย่างแท้จริง ไม่แน่ว่าเราอาจได้เห็นเรือแบบนี้ในบ้านเราในอนาคต เพื่อความเกรียงไกรในกองทัพเรือนั่นเอง

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ