เกาหลีใต้แจกชุดยังชีพสำหรับคนที่ถูกกักตัว และมันดูดีจนหลายประเทศอิจฉา

หลังจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือ โควิด-19 หนึ่งในประเทศที่มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงแรกก็คือเกาหลีใต้ จากเหตุการณ์คุณป้ามหาภัยสู่การแพร่กระจายของเชื้อไวรัสไปทั้งประเทศ แต่ในปัจจุบันนี้ เกาหลีใต้ถือเป็นประเทศที่รับมือกับวิกฤตในครั้งนี้ได้เป็นอย่างดี โดยมาตรการของรัฐบาลเกาหลีใต้ทุกอย่างล้วนเป็นสิ่งที่ทุกประเทศควรเอาเยี่ยงอย่างทั้งสิ้น

หนึ่งในมาตรการที่น่าสนใจของเกาหลีใต้ที่ไม่ต่างจากประเทศอื่น ๆ นั่นก็คือการขอให้ประชาชนทุกคนกักตัวอยู่บ้าน แต่สิ่งที่รัฐบาลคิดไปไกลกว่านั้นก็คือการแจกชุดของใช้ยังชีพที่จำเป็นสำหรับผู้คนกลุ่มเสี่ยง เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้คนที่ถูกกักตัวต้องออกไปซื้อของนอกบ้านโดยไม่จำเป็น

ชาวเน็ตเกาหลีใต้คนหนึ่งในเผยภาพบนเว็บไซต์ Imgur เกี่ยวกับสิ่งของที่ทางรัฐบาลเกาหลีใต้มอบให้กับผู้คนที่ต้องถูกกักตัวเองที่บ้าน โดยมีสิ่งของจำเป็นต่อสุขอนามัย เช่น หน้ากากและเจลทำความสะอาดมือ นอกจากนั้นยังมีเสบียงให้คุณจำนวน 1 ลังอีกด้วย

นี่คือเสบียงสำหรับคนที่ต้องกักตัว มันมีหน้าตาที่ดูดีอย่างไม่น่าเชื่อ

หน้ากากที่เป็นสิ่งของหายาก รวมถึงเจลล้างมือ รัฐบาลก็จัดส่งมาให้ถึงบ้าน พร้อมกับถุงพลาสติกที่เอาไว้สำหรับคัดแยกขยะติดเชื้อ

ในขณะที่ชาวเน็ตเกาหลีใต้อีกท่านหนึ่งได้บอกเล่าประสบการณ์ส่วนตัวให้ฟังว่า เขาอาศัยอยู่ที่เกาหลีใต้และหลังจากที่รัฐทราบว่าเขาได้มีการติดต่อกับผู้ติดเชื้อ ทางหน่วยงานท้องถิ่นจึงพาตัวเขาไปตรวจสอบและได้ทราบผลในวันรุ่งขึ้นทันที

โชคดีที่เขาได้รับผลตรวจมาเป็นลบ แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ยังแนะนำให้เขากักตัวไม่พบปะกับใครเป็นเวลา 14 วัน เพื่อความปลอดภัย นอกจากนั้นเขายังได้รับโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่ประจำเคสของเขาที่จะโทรมาหาวันละ 2 ครั้งทุกวันในช่วงกักตัว

เขาคิดว่าตัวเองจะได้รับกระดาษชำระหรือเจลล้างมือจากทางเจ้าหน้าที่ แต่ปรากฏว่าเขายังได้รับหน้ากากที่หายาก รวมถึงเสบียงอาหารสดใหม่ แต่สิ่งที่น่าประทับใจที่สุดก็คือ รัฐบาลได้แจกเงินเยียวยาสำหรับครอบครัวที่มี 5 ชีวิต เป็นจำนวนเงินสูงกว่า 50,000 บาท

“ด้วยความสัตย์จริง วิธีที่ทางรัฐบาลรับมือกับวิกฤติในครั้งนี้มีประสิทธิภาพมาก มันทำให้ผมมีความหวังว่าเกาหลีใต้จะรอดพ้นกับวิกฤติในครั้งนี้ไปด้วย พวกเขาใช้มาตรการเชิงรุกที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับประเทศอื่น”

นอกจากนั้น ทางรัฐบาลยังมีคำแนะนำถึงวิธีกำจัดขยะให้กับผู้คนที่ไม่ได้ติดเชื้ออยู่ตอนนี้ โดยหลังจากที่ขยะเต็มถุงแล้วให้เก็บเอาไว้แล้วใช้สเปรย์ฆ่าเชื้อพ่นลงไปที่ถุงอย่างน้อยวันละครั้ง ขยะควรมีอยู่เพียงแค่ 75% ของถุง จากนั้นมัดปากถุงให้แน่น และฉีดสเปรย์ฆ่าเชื้อ

หลังจากนั้นให้เก็บมันไว้ตลอดช่วงกักตัว 14 วัน เมื่อครบแล้วให้โทรเรียกเจ้าหน้าที่ตามเบอร์ที่ให้ไว้ แล้วพวกเขาจะมากำจัดขยะให้คุณ

สุดท้าย ทางรัฐบาลยังอวยพรขอให้ประชาชนเกาหลีใต้สู้ไปด้วยกัน และพวกเขาเชื่อว่า ชาวเกาหลีใต้ทุกคนสามารถทำมันได้ !

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ