งานสงกรานต์บ้านเราสาดน้ำ แล้วเทศกาลประเทศอื่นเขาสาดอะไรกันบ้าง

ถ้าพูดถึงเทศกาลสงกรานต์ เราก็จะนึกถึงการเล่นสาดน้ำกันเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่คุณอาจไม่รู้ว่าในหลายๆ ประเทศเองก็มีการเล่นสาดน้ำคล้ายกับการเล่นสงกรานต์เช่นกัน แต่ที่แปลกไปกว่านั้นก็คือ ไม่ใช่แค่การสาดน้ำ แต่ในบางประเทศเองก็มีการใช้สิ่งแปลกๆ มาสาดกันจนเละเทะยิ่งกว่าการใช้น้ำในบ้านเราเสียอีก วันนี้เพชรมายาจึงขอพาทุกท่านมาชมการเทศกาล “สาด” ของต่างประเทศ มาลองดูว่าจะมีเทศกาลไหนที่หยิบอะไรมาสาดกันบ้าง

1. “สาดสี” ในเทศกาล Holi ประเทศอินเดีย

Holi ถือเป็นเทศกาลที่เกิดขึ้นในช่วงต้นของฤดูใบไม้ผลิ ที่รู้จักกันดีว่าเป็น “เทศกาลสาดสี” โดยผู้คนจะสาดสีที่ผสมมาจากผงสีต่างๆ ซึ่งสีแต่ละสีก็จะมีความหมายที่แตกต่างกันไป เช่น สีแดงหมายถึงความบริสุทธิ์ สีเขียวหมายถึงพละกำลัง สีน้ำเงินหมายถึงความสงบ และสีเหลืองหมายถึงความศรัทธา

2. “สาดโคลน” ในเทศกาล Boryeong Mud ประเทศเกาหลีใต้

จริงๆ ก็ไม่ใช่การสาดโคลนเสียทีเดียว แต่เป็นการลงไปละเลงโคลนมากกว่า เทศกาลนี้ถูกจัดขึ้นครั้งแรกในปี 1998 ซึ่งแต่เดิมทีเป็นเพียงแค่แคมเปญการตลาดของเครื่องสำอางที่ใช้โคลนจากเมืองโพเรียง ที่เชื่อว่ามีคุณสมบัติในการรักษาโรคต่างๆ ได้ดียิ่งกว่าโคลนจากทะเล Dead Sea ในอิสราเอล และครั้งนี้เทศกาลสาดโคลนของเมืองโพเรียงถูกจัดขึ้นเป็นปีที่ 17 ซึ่งรวมแล้วมีนักท่องเที่ยวมาร่วมเทศกาลนี้มากกว่า 329 คนเข้าไปแล้ว

3. “สาดมะเขือเทศ” ในเทศกาล La Tomatina ประเทศสเปน

ในวันพุธสุดท้ายของเดือนสิงหาคมของทุกปี มะเขือเทศกว่า 120 ตัน จะถูกนำมาใช้ในเทศกาล La Tomatina ในเมืองบูญอล เพื่อให้ชาวเมืองได้นำมาขว้างปาใส่กันอย่างสนุกสนาน โดยเหตุการณ์แปลกๆ นี้เริ่มมาจากในปี 1945 ในระหว่างการเดินขบวนพาเหรด ได้เกิดเหตุทะเลาะกันของวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ที่ได้หยิบมะเขือเทศจากแผงข้างถนนมาปาใส่กัน ในปีต่อๆ วัยรุ่นต่างก็นำมะเขือเทศมาจากบ้านปาใส่กันไม่เลิก จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของเทศกาลแปลกๆ นี้

4. “สาดจาระบี” ในเทศกาล Cascamorras ประเทศสเปน

นี่คือพิธีกรรมที่เกิดขึ้นในวันที่ 6-8 กันยายนของทุกปี โดยเป็นการต่อสู้กันของชาวเมืองกัวดิกซ์และชาวเมืองบาซ่า ที่แก่งแย่งภาพศักดิ์สิทธิ์ที่มีชื่อว่า Virgen de la Piedad โดยเรื่องราวเริ่มมาจากเมื่อ 500 ปีก่อนที่ Cascamorras คนงานคนงานเมืองกัวดิกซ์ ค้นพบภาพศักดิ์สิทธิ์นี้ในดินแดนของเมืองบาซ่า และเขาคิดจะนำภาพนี้กลับเมืองของตัวเอง แต่ดันมีคนงานชาวบาซ่าพบเข้าเสียก่อน จึงเกิดการแย่งชิงและใช้จาระบีที่เป็นสิ่งใกล้ตัวของคนงานสาดใส่กัน ภายหลังเรื่องราวยุติลง คนทั้งสองเมืองจึงจัดงานเฉลิมฉลองร่วมกันเป็นเวลา 3 วันในช่วงปลายฤดูร้อนแทน

5. “สาดส้ม” ในเทศกาล Battle of the Oranges ประเทศอิตาลี

นี่คือเทศกาลที่คล้ายกันเทศกาลสาดมะเขือเทศในสเปน เพียงแต่เปลี่ยนมาเป็นการใช้ส้มแทน โดยส้มกว่า 250 ตันจะถูกนำมาใช้ในเทศกาลนี้เพื่อต่อสู้กัน โดยในแต่ละปี ชาวเมือง Ivrea จะมีการแบ่งทีมออกเป็น 9 ทีม โดยมีการแต่งชุดพร้อมรบเพื่อออกมาใช้ส้มขว้างปาทีมอื่นๆ

6. “สาดไวน์” ในเทศกาล Haro Wine ประเทศสเปน

เทศกาลสาดไวน์ก็ถือเป็นเทศกาลแปลกๆ ที่ถูกจัดขึ้นในภูมิภาค La Rioja ทางตอนเหนือของประเทศสเปน โดยถูกจัดขึ้นในวันที่ 29-30 มิถุนายน ซึ่งเป็นวันของนักบุญอุปถัมภ์ซานเปโดร ผู้คนต่างออกมาสาดกันด้วยไวน์แดงจนร่างกายเปียกชุ่ม มีขบวนพาเหรดและการเฉลิมฉลอง รวมถึงปิดท้ายด้วยการชมการต่อสู้กับวัวกระทิงในแบบฉบับของชาวสเปน

7. “สาดหมอน” ในเทศกาล International Pillow Fight Day ในยุโรปบางประเทศและอเมริกา

จะว่าสาดหมอนก็ไม่ถูกเสียทีเดียว เพราะจริงๆ แล้วมันคือการฟาดหมอนใส่คนอื่นๆ ที่มาเข้าร่วมเทศกาล ซึ่งนี่ถือเป็นเทศกาลที่ไม่ได้เกิดมาจากประเพณีอันเก่าแก่ แต่เกิดจากกระแสบนโลกออนไลน์ จนมีการนัดชุมนุมเพื่อเล่นสนุกกันในหลายๆ สถานที่ทั้งในยุโรปและในอเมริกา เรียกได้ว่าเป็นเทศกาลที่เหมาะสำหรับการย้อนวัยไปตอนเด็ก โดยเอาหมอนมาไล่ตีกันอย่างสนุกสนานจนนุ่นข้างในกระจายเกลื่อน

8. “สาดแป้งและไข่ไก่” ในเทศกาล Els Enfarinats ประเทศสเปน

อีกหนึ่งเทศกาลสาดแปลกๆ ในสเปน ที่เกิดขึ้นในทุกๆ วันที่ 28 ธันวาคมของทุกปี ที่เมืองเล็กๆ ในแคว้นไอบี ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ได้มีแค่แป้งและไข่เท่านั้น แต่ยังมีประทัดเป็นของแถมอีกด้วย โดยเทศกาลนี้จะแบ่งผู้เข้าร่วมงานเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มที่ทำการรัฐประหารเมือง และกลุ่มประชาชนที่ต้องต่อสู้เพื่อยึดเมืองคืน โดยผู้ชนะจะมีสิทธิออกกฏหมายอะไรก็ได้ ส่วนผู้ที่ฝ่าฝืนจะต้องเสียค่าปรับ ซึ่งค่าปรับทั้งหมดจะถูกนำไปบริจาคเพื่อการกุศลต่อไปเพื่อจบเทศกาล

ที่มา : | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ