ชาวเกาหลีเหนือกำลังติด Squid Game ที่ถูกแอบนำมาเผยแพร่ผ่านแฟลชไดรฟ์

แม้แต่จะดูรายการซีรีส์สักเรื่องพวกเขายังต้องแอบดูกัน นี่คือรายงานจากสำนักข่าว RFA ที่ระบุว่าซีรีส์เรื่อง Squid Game ที่ถูกบันทึกไปจาก Netflix กำลังถูกนำไปเผยแพร่ผ่านแฟลชไดรฟ์ในประเทศเกาหลีเหนือ และผู้คนต่างก็ติดใจในซีรีส์เรื่องนี้อย่างมาก

แม้ว่าเกาหลีเหนือจะปราบปรามสื่อต่างประเทศอย่างจริงจัง แต่ซีรีส์ Squid Game ก็สามารถเล็ดรอดเข้าประเทศได้ผ่านแฟลชไดรฟ์ รวมถึง SD การ์ด ที่ถูกลักลอบเข้ามาทางเรือ แล้วแพร่กระจายไปในแผ่นดินใหญ่

รายงานดังกล่าวมาจากชาวเมืองเปียงซองที่อยู่ทางเหนือของกรุงเปียงยาง เขากล่าวว่าคนหนุ่มสาวในกรุงเปียงยางต่างแอบดูซีรีส์เรื่องนี้ภายใต้ผ้าห่มของพวกเขาในเวลากลางคืนด้วยเครื่องเล่นแบบพกพา

หนึ่งในสาเหตุที่ Squid Game ได้รับความนิยมในเกาหลีเหนือเนื่องต่างตัวละคร “คังแซบยอก” หรือผู้เล่นหมายเลข 067 ที่รับบทโดย จองโฮยอน

บทบาทของคังแซบยอกในซีรีส์เรื่องนี้เป็นที่สนใจของผู้ชมชาวเกาหลีเหนืออย่างมากเนื่องจากเธอเป็น “ผู้แปรพักตร์” ชาวเกาหลีเหนือที่มีส่วนร่วมในเกมชิงเงินรางวัลก้อนโตเพื่อช่วยน้องชายเธอไม่ต้องอยู่บ้านเด็กกำพร้า และเพื่อช่วยแม่ของเธอหลบหนีออกจากเกาหลีเหนือ

“หนึ่งในตัวละครคือผู้หลบหนีชาวเกาหลีเหนือ และพวกคนดูก็มีส่วนร่วมกับเธอได้” แหล่งข่าวกล่าว

Squid Game เป็นที่นิยมสำหรับคนรวย

ในขณะที่คนรวยในเกาหลีเหนือก็คือเจ้าหน้าที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในรัฐบาลก็ได้รับชมเรื่องนี้เช่นกัน

แหล่งข่าวที่ได้รับชมซีรีส์เรื่องนี้ที่บ้านพี่ชายที่เป็นคนแลกเงินในกรุงเปียงยางกล่าวว่า “เนื้อหาในเรื่องคล้ายกับชีวิตของเจ้าหน้าที่ในกรุงเปียงยางในตลาดเงินตราต่างประเทศ มันเป็นการต่อสู้เพื่อชีวิตและความตาย”

“พวกเขาคิดว่าโครงเรื่องของซีรีส์เรื่องนี้มีความคล้ายคลึงกับชีวิตตัวเอง เพราะพวกเขารู้ว่าตัวเองสามารถถูกลงโทษถึงชีวิตได้ทุกเมื่อ หากรัฐบาลตัดสินใจลงโทษพวกเขาที่หาเงินเข้าตัวมากเกินไป แต่ทุกคนก็ยังพยายามหาเงินเข้าตัวให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้อยู่ดี”

“มันไม่เพียงสะท้อนถึงคนรวยเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเยาวชนของเปียงยางด้วย เพราะพวกเขาถูกดึงดูดด้วยฉากที่รุนแรงผิดปกติ”

ถ้าถูกจับได้ ผลลัพธ์คือชีวิต

การดู Squid Game ในเกาหลีเหนือถือเป็นอาชญากรรมที่มีโทษถึงชีวิต รัฐบาลเกาหลีเหนือได้ผ่นากฎหมายฉบับใหม่มาตั้งแต่ปี 2020 เรื่อง “การกำจัดแนวคิดและวัฒนธรรมที่ขัดแย้ง”

เพียงแค่คุณดู มีไว้ในครอบครอง และแจกจ่ายสื่อทุนนิยมโดยเฉพาะจากเกาหลีใต้และอเมริกา คุณจะได้รับโทษสูงสุดทันที แต่การบังคับใช้บางครั้งก็หละหลวม เนื่องจากบางครั้งตำรวจเองก็อยู่ในสถานะเดียวกับประชาชนเช่นกัน

ที่มา : mothership | เรียบเรียงโดย เพชรมายา