เจ้าของ Star Wars ฟ้องร้านล้างรถในชิลี ข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์

มีร้านค้ามากมายหลายประเภท ที่พยายามเล่นคำเลียนแบบแบรนด์หรือสินค้าที่เรารู้จักกันดี และบางครั้งพวกเขาก็นำโลโก้มาดัดแปลงกับร้านตัวเองเพื่อดึงดูดสายตาลูกค้า

แต่บางครั้ง ความซวยก็เข้ามาเยือนร้านค้าเหล่านี้ เมื่อบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ถูกลอกเลียนแบบก้าวลงมาฟ้องข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ เช่นเดียวกับที่เราเคยได้ยินข่าวของร้านกาแฟรถเข็น “สตาร์บัง” มาแล้ว

และนี่คืออีกหนึ่งคดีที่เกิดขึ้นกับ Star Wash ร้านล้างรถขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในเขตชานเมืองซานติเอโกเดอชิลี ที่กำลังถูกฟ้องโดย LucasFilm บริษัทที่เป็นเจ้าของแบรนด์ Star Wars ให้ข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์

มาเทียส จารา เจ้าของ Star Wash กำลังอยู่ในระหว่างการจดทะเบียนแบรนด์ของเขากับหน่วยงานด้านสิทธิบัตรของชิลี ในขณะที่เขาถูกฟ้องจาก LucasFilm

มีรายงานว่า บริษัทยักษ์ใหญ่ของดิสนีย์ต้องการให้ร้านล้างรถหยุดจดทะเบียนในชื่อ Star Wash โดยให้เหตุผลว่าอาจทำให้เกิดความสับสนกับ Star Wars ได้

อย่างไรก็ตาม มาเทียสกำลังต่อสู้ในคดีนี้และอ้างว่า ชื่อนั้นแตกต่างกันมากพอที่จะทำให้คนดูไม่สับสน และเสริมว่าเขาไม่ได้ขายสินค้าที่เกี่ยวกับภาพยนตร์แต่อย่างใด และลิขสิทธิ์ของ Star Wars ไม่ครอบคลุมถึงบริการทำความสะอาดรถยนต์

เมื่อฟังมาถึงจุดนี้ เราอาจคิดว่า Star Wash ดูเหมือนจะถูกกลั่นแกล้งจากบริษัทใหญ่ แต่ถ้ามองให้ลึกลงไปในรายละเอียด Star Wash ได้รับความสนใจจากสื่อท้องถิ่นอย่างมาก

ตั้งแต่โลโก้ของร้านที่คล้ายคลึงกับ Star Wars การให้พนักงานแต่งตัวเป็นตัวละครในเรื่อง Star Wars เช่น ชิวแบ็กกา สตอร์มทรูปเปอร์ และดาร์ธ เวเดอร์ แต่มีรายงานว่าทาง LucasFilm ไม่ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ในคดีความ

ทาเทียสกล่าวว่า “แน่นอนว่าคดีนี้ส่งผลกระทบต่อเรามาก เราเป็นธุรกิจขนาดเล็กและเรากำลังสูญเสียเงินไปกับสิ่งที่เราไม่ได้พร้อมรับมือเอาไว้”

เขาเสริมว่า ตอนนี้ตนเองจะต่อสู้คดีนี้ให้ถึงที่สุด และจะดำเนินธุรกิจล้างรถที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Star Wars ต่อไป

ที่มา: odditycentral