ตึกระฟ้าที่ผอมที่สุดในโลก ผอมจนอาจแกว่งไปมากลางอากาศ

ตึกสูงระฟ้าหลายแห่งบนโลกถือเป็นสถาปัตยกรรมที่น่าทึ่งของมนุษย์ที่สร้างสรรค์ออกมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะเมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้มีข่าวของ Steinway Tower ตึกระฟ้าที่ผอมบางที่สุดในโลกที่ตั้งอยู่ในแมนฮัตตัน โดยมีอัตราส่วนความสูงต่อความกว้าง 24:1 เท่านั้น

Steinway Tower เป็นความสำเร็จทางสถาปัตยกรมที่น่าประทับใจ นอกจากจะเป็นเจ้าของตึกที่มีความผอมบางที่สุดในโลกแล้ว มันยังมีความสูงถึง 1,428 ฟุต หรือเป็นอาคารที่สูงเป็นอันดับสามในซีกโลกตะวันตก รองจากตึก One World Trade Center (1,776 ฟุต) และ Central Park Tower (1,550 ฟุต)

สำหรับ Steinway Tower เป็นตึกที่มีความกว้างเพียงแค่ 60 ฟุต จนหนังสือพิมพ์ The Guardian ขนานนามว่ามันคือ “ไม้คนกาแฟ” นอกจากนั้นยังมีการเปรียบเทียบสัดส่วนของมันว่ามีความกว้างพอ ๆ กับลานโบว์ลิงที่ยาวอีกด้วย

แม้ว่า Steinway Tower จะสร้างมาจากคอนกรีตที่แข็งแรงที่สุดในโลก แต่ยิ่งอาคารมีความสูงและเพรียวบางมากเท่าไหร่ ก็มีแนวโน้มที่จะแกว่งไปแกว่งมาที่ด้านบนมากขึ้นเท่านั้น

ตามปกติแล้ว ตึกที่มีความสูงกว่า 1,000 ฟุต จะสามารถแกว่งไปมาไม่กี่นิ้ว ในวันที่ลมพัดปกติ และอาจมากได้ถึง 2 ฟุตในวันที่ลมแรงมากกว่า 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งมันเกิดขึ้นได้ยาก แต่เมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว วิศวกรมีหน้าที่ออกแบบให้ผู้อยู่อาศัยไม่รู้สึกถึงการเคลื่อนไหวจริง ๆ

แต่เดิมที ตึกสูงในสไตล์ ‘ดินสอ’ ที่มีความเพรียวบางเริ่มได้รับความนิยมครั้งแรกในทศวรรษ 1970 ที่ฮ่องกง แต่ตอนนี้มันกลายเป็นกระแสหลักในอเมริกาเช่นกัน แต่ตึกสูงในสไตล์นี้ก็อาจสร้างปัญหาให้กับผู้อยู่อาศัยได้ เช่นในกรณีของตึก 432 Park Avenue Tower ที่มีรายงานเกี่ยวกับการสั่นไหวของตัวอาคารอยู่เสมอ

ในขณะที่ Steinway Tower เป็นตึกระฟ้าที่ผอมเพรียวที่สุดในโลก ดังนั้นพวกเขาจึงต้องติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันการสั่นสะเทือนที่เรียกว่า Mass Damper ที่มีน้ำหนักหลายร้อยตันเพื่อถ่วงน้ำหนักเอาไว้ที่ด้านบนของตึก

สำหรับ Steinway Tower เป็นอาคารอะพาร์ตเมนต์สำหรับอยู่อาศัยโดยเปิดตัวในราคาเริ่มต้นที่ 7.75 ล้านเหรียญ หรือราว 255 ล้านบาท ในขณะที่เพนต์เฮาส์หรูที่อยู่บนยอดตึกจะมีราคาที่สูงถึง 66 ล้านเหรียญ หรือราว 2,178 ล้านบาท โดยปัจจุบันได้รับการบันทึกอย่างเป็นทางการว่าเป็นอาคารอยู่อาศัยที่มีความผอมที่สุดในโลก

แต่ Steinway Tower ก็ยังไม่ใช่หอคอยที่ผอมบางที่สุดในโลก เพราะเจ้าของสถิติดังกล่าวเป็นของหอสังเกตการณ์ชายฝั่ง i360 ในเมืองไบรตัน ประเทศอังกฤษ โดยมีเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 3.9 เมตร และมีอัตราส่วนความสูงต่อความกว้างมากกว่า 40:1

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา