หนุ่มฟลอริดาต้องนำเครื่องบินลงจอดฉุกเฉิน หลังนักบินหมดสติกลางอากาศ

หลังจากที่นักบินของเครื่องบินเล็ก Cessna 208 หมดสติกะทันหัน ดาร์เรน แฮร์ริสัน ชายวัย 39 ปีจากฟลอริดาที่นั่งอยู่บนนั้นตัดสินใจเข้าควบคุมเครื่องบินแทนทันที แต่ปัญหาคือเขาไม่เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับการบินแม้แต่นิดเดียว

“ผมมีสถานการณ์ร้ายแรงที่นี่” แฮร์ริสันวิทยุไปยังเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศในเมืองฟอร์ตเพียซ รัฐฟลอริดา ประมาณเที่ยงของวันที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมา

“นักบินของผมหมดสติ ผมไม่รู้ว่าจะขับเครื่องบินอย่างไร” แฮร์ริสันกล่าว

นักบินซึ่งไม่เปิดเผยชื่อหมดสติกลางอากาศประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากขึ้นเครื่องบินกับแฮร์ริสันและผู้โดยสารอีกคนหนึ่ง บนเครื่องบิน Cessna 208 จากสนามบินลีโอนาร์ด ทอมป์สัน ในบาฮามาส ซึ่งหลังจากนั้นเครื่องบินก็ค่อย ๆ ดิ่งลง

แฮร์ริสันได้พูดคุยกับ คริสโตเฟอร์ ฟลอเรส เจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศซึ่งพยายามค้นหาว่าเครื่องบินลำนี้อยู่ไหน แฮร์ริสันไม่รู้วิธีใช้อุปกรณ์นำทาง แต่เขามองเห็นชายฝั่งฟลอริดาอยู่ไม่ไกล

“รักษาระดับปีกและพยายามบินไปหาชายฝั่ง ไม่ว่ามันจะไปทางเหนือหรือใต้” ฟลอเรสตอบกลับแฮร์ริสัน “เรากำลังพยายามตามหาคุณอยู่”

หลังจากนั้นประมาณ 10 นาที โรเบิร์ต มอร์แกน เจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศที่สนามบินนานาชาติปาล์มบีชได้รับการติดต่อให้เข้ามาช่วยเหลือในสถานการณ์ดังกล่าว

“มีผู้โดยสารคนหนึ่งกำลังขับเครื่องบิน นักบินหมดสติและเขาไม่ใช่นักบิน คุณต้องช่วยเขาเอาเครื่องบินลงจอดให้ได้” เพื่อนร่วมงานคนหนึ่งแจ้งกับเขาในขณะที่เขาอยู่ในเวลาพัก

มอร์แกนเป็นครูสอนการบินผู้มากประสบการณ์ แต่เขาเองก็ไม่คุ้นเคยกับเครื่องบิน Cessna 208 เพื่อนร่วมงานของเขาจึงช่วยพิมพ์ภาพถ่ายห้องนักบินมาให้ ซึ่งจะช่วยให้เขาแนะนำแฮร์ริสันนำเครื่องบินลงจอดได้ง่ายขึ้น

“เขาใจเย็นมาก” มอร์แกนกล่าวถึงแฮร์ริสัน “เขาบอกว่า เขาไม่รู้วิธีบิน เขาไม่รู้วิธีหยุดเครื่องบินลำนี้เวลาที่มันลงไปอยู่บนรันเวย์แล้ว”

“ผมรู้ว่าเครื่องบินกำลังเหมือนกับเครื่องบินลำอื่น ๆ ผมรู้ว่าผมต้องทำให้เขาใจเย็น บอกตำแหน่งรันเวย์ให้กับเขา และบอกวิธีลดกำลังเครื่องยนต์เพื่อให้เขาสามารถลงจอดได้”

ในเวลานั้นเอง เจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศคนอื่น ๆ ต้องหยุดกิจกรรมทุกอย่างบนสนามบินทั้งหมด เพื่อเคลียร์เส้นทางให้กับการลงจอดฉุกเฉินในครั้งนี้

“พยายามประคองระดับปีกเอาไว้และดูว่าคุณสามารถลดระดับเครื่องบินได้หรือเปล่า” มอร์แกนบอกแฮร์ริสัน “ผลักคันบังคับไปข้างหน้าและดึงลงมาในอัตราที่ช้ามาก”

ในที่สุด แฮร์ริสันก็สามารถลงจอดเครื่องบินบนรันเวย์ได้สำเร็จ มอร์แกนวิ่งลงไปหาเขาและสวมกอดแน่น

“ตอนนั้นผมรู้สึกเหมือนกำลังจะร้องไห้ เพราะอะดรีนาลีนในร่างกายมันเพิ่มขึ้น” มอร์แกนกล่าว “ผมมีความสุขจริง ๆ ที่มันได้ผลและไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ”

“มันเป็นช่วงเวลาที่สะเทือนอารมณ์ แฮร์ริสันบอกว่าเขาแค่ต้องการกลับบ้านไปหาภรรยาที่กำลังตั้งครรภ์ นั่นทำให้ผมรู้สึกดีขึ้นไปอีก”

แฮร์ริสัน นักออกแบบภายในจากฟลอริดาปฏิเสธที่จะพูดคุยกับสื่อมวลชนหลังจากเครื่องบินลงจอดได้สำเร็จ เรารู้เพียงแค่ว่า เขากำลังเดินทางกลับจากการตกปลาที่บาฮามาสเท่านั้น

โรเบิร์ต มอร์แกน (ซ้าย) และ ดาร์เรส แฮร์ริสัน (ขวา) หลังลงจอดเครื่องบินได้สำเร็จ

ในขณะที่พยานผู้พบเห็นต่างตกตะลึงกับการลงจอดเครื่องบินในครั้งนี้ เมื่อเห็นว่าผู้โดยสารคนหนึ่งเป็นคนนำเครื่องบินลงจอดได้สำเร็จ

นักบินคนหนึ่งของ American Airlines ที่เห็นการลงจอดถึงกับอุทานว่า “นั่นผู้โดยสารเอาเครื่องบินลงจอดใช่ไหม โอ้พระเจ้า… เขาทำได้ดีมาก”

แน่นอนว่านี่ไม่ใช่ปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นได้บ่อย ๆ และอาจเรียกได้ว่าเป็นปาฏิหาริย์ที่ผู้โดยสารคนหนึ่งสามารถนำเครื่องบินลงจอดได้สำเร็จ ซึ่งดูราวกับพล็อตหนังจริง ๆ

ที่มา : allthatsinteresting | เรียบเรียงโดย เพชรมายา