พืชฆ่าตัวตาย ต้นไม้ที่จะทำให้คุณบ้าและฆ่าตัวตายหนีความเจ็บปวด

ดูเหมือนจะเป็นจริงสำหรับคำพูดที่ว่า “ทุกสิ่งในออสเตรเลียสามารถฆ่าคุณได้” และนั่นไม่ได้หมายถึงเฉพาะแค่สัตว์เท่านั้น แม้แต่พืชที่ดูเหมือนไม่มีพิษมีภัยอะไร ก็อาจจะฆ่าคุณได้ด้วยวิธีที่คาดไม่ถึงด้วย

suicide-plant-01

 

Dendrocnide Moroides หรือ Gympie-Gympie เป็นพืชอันตรายที่ขึ้นอยู่ในป่าทางตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลีย และหมู่เกาะมาลูกูของอินโดนีเซีย

 

ซึ่งพืชชนิดนี้มีฉายาว่า Suicide Plant ที่แปลว่า พืชฆ่าตัวตาย สาเหตุเพราะมีชายคนหนึ่งถูกพิษของมันเข้าไปถึงขนาดต้องฆ่าตัวตายหนีความเจ็บปวด

suicide-plant-06

 

พืชชนิดนี้ มีลักษณะเด่นคือบริเวณใบของมันจะปกคลุมไปด้วยขน หากใครที่เผลอไปสัมผัสมันเข้าจะมีอาการปวดแสบปวดร้อน หลังจากนั้นจะเริ่มเจ็บปวดรุนแรงขึ้นหลังผ่านไปครึ่งชั่วโมงโดยเฉพาะบริเวณข้อต่อ และมีอาการบวมที่ใต้รักแร้ ในเคสที่รุนแรงมากๆ อาจทำให้เหยื่อช็อคและเสียชีวิต จริงๆ แค่คุณสูดขนมันเข้าไปก็จะทำเลือดกำเดาไหลได้

suicide-plant-05

 

ตำนานความน่ากลัวของมันเป็นที่รู้กันดีว่า สามารถฆ่าม้าให้ตายได้ภายใน 1 ชั่วโมง มีม้าจำนวนไม่น้อยที่ถูกพิษของมันจนเจ็บปวดและวิ่งไปกระโดดหน้าผาตาย

 

ส่วนเรื่องของชายที่ฆ่าตัวตาย มาจากการที่เขาไม่รู้ว่ามันเป็นพิษและหยิบมันมาใช้เป็นกระดาษชำระ จนต้องเจ็บปวดคลุ้มคลั่งและต้องยิงตัวเองตาย และกลายเป็นที่มาของฉายาต้นไม้นี้

suicide-plant-03

 

สิ่งที่ร้ายแรงกว่านั้นก็คือ หากคุณไม่ขนของมันที่ติดตัวคุณออกไปล่ะก็ มันจะสร้างความทรมานให้คุณได้นานเป็นปีๆ ถึงแม้ตัวอย่างของต้นที่ถูกทำให้แห้งและเก็บไว้นานนับทศวรรษ พิษของมันก็ยังมีประสิทธิภาพอย่างเต็มที่

suicide-plant-02

 

แล้ววิธีรักษาล่ะ ? วิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดคือการใช้กรดไฮโดรคลอริกเจือจางเช็ด และใช้แผ่นแว็กซ์ขนดึงขนของมันที่ติดอยู่ออกให้หมด มิฉะนั้นขนที่เป็นพิษของมันจะสร้างความเจ็บปวดให้คุณไม่รู้จบ

suicide-plant-04

 

โชคดีที่ประเทศไทยไม่มีไอ้เจ้าต้นฆ่าตัวตายนี้ มิฉะนั้นเราคงต้องปวดหัวกับมันมากมายจริงๆ

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา :  treehugger | เรียบเรียงโดย เพชรมายา