ชาวเน็ตถกประเด็น ทำไมคนเราในหนังซอมบี้ถึงไม่สวมชุดเกราะและใช้จักรยานหนีซอมบี้

การคิดนอกกรอบเป็นสิ่งที่ทำให้เราได้เปิดไปสู่หัวข้อการพูดคุยใหม่ ๆ ที่อาจคิดไม่ถึงมาก่อน เปรียบเสมือนเป็นการลับสมองให้เราได้รู้จักคิดหาเหตุผลต่อยอดในสิ่งแตกต่างจากชีวิตประจำวันทั่วไป ถึงแม้บางเรื่องมันอาจดูไร้สาระ แต่ในอีกมุมหนึ่งมันก็อาจมีประโยชน์ได้เช่นกัน

นี่คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ Tumblr หลังจากสมาชิกคนหนึ่งได้เปิดประเด็นว่า

“ทำไมผู้คนในหนังซอมบี้เรื่องต่าง ๆ ถึงไม่เคยสวมชุดเกราะเลย ? คุณคิดว่าซอมบี้จะใช้ขากรรไกรผุ ๆ กัดทะลุมันได้งั้นหรือ ?”

ถือเป็นการเปิดประเด็นที่น่าสนใจไม่น้อย แถมพ่อหนุ่มดังกล่าวยังหยิบยกภาพชุดเกราะในสมัยยุคกลาง ที่ช่วยป้องกันแม้แต่คมหอกคมดาบได้เป็นอย่างดี และเขามั่นใจว่า ซอมบี้จะไม่สามารถทำอะไรคุณที่อยู่ในชุดนี้ได้อย่างแน่นอน

นอกจากนั้นเขายังกล่าวต่อไปว่า “คนอื่นอาจจะหาที่ซ่อนตัวที่คิดว่าปลอดภัยแล้วไม่หนีไปไหน แต่ผมจะวิ่งฝ่าฝูงซอมบี้พวกนี้ไปด้วยชุดเกราะที่เปื้อนเลือด พร้อมกับเปิดเพลงประกอบเกม Doom (2016) มีซอมบี้พยายามจะกัดผม แต่ฟันผุ ๆ ของมันจะไม่สามารถเจาะผ่านชุดเกราะมาได้ ก่อนที่ผมจะหักคอมันไปด้านหลัง ไม่มีอะไรหยุดผมได้จนกว่าผมจะตายเพราะขาดอาหาร หรือไม่ก็บางอย่างที่งี่เง่า”

ดูเหมือนไอเดียของเขาจะน่าสนใจไม่น้อย จนมีชาวเน็ตอีกคนมาเสริมว่า “นี่เป็นสิ่งที่ทำให้ผมรำคาญมากในหนังซอมบี้ คือทำไมถึงไม่มีใครคิดที่จะขี่จักรยานเลย ?”

“จักรยานมันเงียบ ถ้าซอมบี้ตอบสนองกับเสียง พวกมันจะได้ยินเสียงคุณในรถยนต์ แต่จะไม่ได้ยินคุณที่ขี่จักรยาน จักรยานไม่ต้องเติมน้ำมัน ในหมายความว่าคุณจะไม่มีเจอปัญหาน้ำมันหมด จักรยานมีอยู่เพียบ ดูแลรักษาง่ายกว่ารถ ไม่มีคอมพิวเตอร์ให้รวน ไม่มีเครื่องยนต์ให้พัง คุณเรียนรู้วิธีดูแลจักรยานได้ภายในแค่ไม่กี่สัปดาห์ ผู้ใหญ่เกือบทุกคนรู้วิธีขี่จักรยาน และเมื่อไม่มีรถบนถนน มันก็จะปลอดภัยอีกด้วย ซึ่งสิ่งที่ผมกำลังจะบอกคือ ภาพนี้”

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ คุณเห็นด้วยกับพ่อหนุ่ม 2 คนที่ไอเดียบรรเจิดสุดๆ บ้างหรือเปล่า ?

ส่วนชาวเน็ตต่างมาแสดงความคิดเห็นกันอย่างเนืองแน่น เช่น

“หรือไม่ ซอมบี้ก็อาจกองอยู่บนตัวคุณ บี้คุณด้วยน้ำหนักของพวกมัน”

“คุณอาจป้องกันตัวเองด้วยการใช้ชุดหนังหรือยีนส์ที่หนา ๆ และซอมบี้จะไม่สามารถกัดผ่านได้ ชุดเกราะดูจะเวอร์ไปหน่อย”

“สิ่งแรกที่ฉันจะทำคือการเข้าไปในสถานีดับเพลิง ชุดดับเพลิงจะถูกกัดไม่ทะลุ แถมมีขวาน และมีชายหนุ่มผู้กล้าหาญมากมายคอยปกป้องฉันด้วย”

“ชุดของไบเกอร์ ที่ทำจากวัสดุอย่างเคฟลาร์จะช่วยป้องกันแรงกระแทกหนัก ๆ ได้หรือเปล่า ? แค่สวมมันไว้ มันเหมือนชุดเกราะในยุคใหม่”

“สำหรับจักรยานนะ ไม่มีใครจำฉากขี่จักรยานในเรื่อง World War Z ได้หรือไง ?”

เอาล่ะ ถือเป็นการถกกันที่น่าสนใจอย่างมากว่า ถ้าเกิดเหตุการณ์ซอมบี้ขึ้นจริง เราจะรับมือกับซอมบี้ด้วยชุดเกราะเหล็กในยุคกลางแบบนี้ได้หรือไม่ ? จักรยานจะเป็นตัวเลือกที่ดีในการเดินทางหลบหนีหรือเปล่า ? หรือคุณคิดว่ามีไอเดียอื่น ๆ ที่ดีกว่านี้ ลองมาแบ่งปันกันได้ในคอมเมนต์นะครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ