DC Comics ฟ้องร้านเบเกอรี Superpan ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์

เป็นเวลากว่า 3 ปี หลังจากที่ DC Comics บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านความบันเทิงตัดสินใจฟ้องร้านเบเกอรีท้องถิ่นเล็ก ๆ ในประเทศชิลี ซึ่งร้านแห่งนี้ยังคงยืนหยัดที่จะใช้ชื่อเดิมต่อไปจนถึงตอนนี้

กอนซาโล มอนเตเนโกร ชายวัย 41 ปี เป็นพ่อค้าขายขนมปังอยู่ในย่านกินตานอร์มัล พื้นที่ชุมชนในจังหวัดซันติอาโกของชิลี มานานกว่า 3 ทศวรรษ

ตั้งแต่เด็ก กอนซาโลมักจะโปรโมตร้านขนมปังของเขาด้วยการสวมเสื้อยืดสีเขียวแบบ ‘ปีเตอร์แพน’ โดยที่มีสัญลักษณ์ของซูเปอร์แมนอยู่กลางหน้าอก และนั่นทำชายภาพลักษณ์ของเขาเป็นที่ติดตาของชาวบ้านอย่างมาก

จากนั้นไม่นาน พวกเขาก็เรียกกอนซาโลว่า “ซูเปอร์แพน” (Superpan) ซึ่งเป็นการเล่นคำที่มาจากคำว่า “ซูเปอร์แมน” และ “แพน” ในภาษาสเปนที่แปลว่า “ขนมปัง”

ตลอด 28 ปีที่ผ่านมา กอนซาโลได้ใช้คำว่า Superpan เป็นแบรนด์ในการขายผลิตภัณฑ์เบเกอรีของเขา จนกระทั่งเมื่อ 3 ปีที่แล้ว เขาก็ถูกฟ้องร้องโดย DC Comics ที่เป็นเจ้าของแบรนด์ Superman

กอนซาโลบอกกับผู้สื่อข่าวในชิลีว่า ปัญหาทางกฎหมายของเขาเริ่มต้นมาจากในช่วงการแพร่ระบาดอย่างหนักของไวรัสโควิด-19 เมื่อเขาอนุญาตให้ผู้คนที่ต้องการหารายได้พิเศษ นำผลิตภัณฑ์ของเขาไปขายภายใต้แบรนด์ Superpan

แต่เมื่อมีบางคนนำผลิตภัณฑ์ของเขาไปโปรโมตบนช่องทางออนไลน์ ส่งผลให้เรื่องนี้ดึงดูดความสนใจของ DC Comics ยักษ์ใหญ่ด้านอุตสาหกรรมบันเทิงระดับโลกของอเมริกาเข้าอย่างจัง

กอนซาโลเชื่อว่า DC Comics คงคิดว่าเขาทำแบรนด์เบเกอรีขนาดใหญ่ที่มีแฟรนไชส์สาขาจำนวนมาก ไม่ใช่เป็นร้านเบเกอรีเล็ก ๆ ที่อยู่ในย่านท้องถิ่นของชิลีเท่านั้น ซึ่งมันฟังดูไม่สมเหตุสมผลเท่าไหร่ที่เขาถูกบริษัทยักษ์ใหญ่ฟ้องร้อง

เมื่อต้องเดินขึ้นศาล กอนซาโลกพบว่าทางทนายความของ DC ได้กล่าวว่า ชื่อ Superpan มีความคล้ายคลึงกับ Superman อย่างมาก ซึ่งจะก่อให้เกิดความสับสนและส่งผลเสียต่อแบรนด์ Superman

ความพีกของเรื่องนี้ยังไม่จบแค่นั้น เพราะ Agrosuper บริษัทยักษ์ใหญ่ที่ผลิตอาหารครบวงจรของชิลีได้กระโดดเข้ามาร่วมวงด้วย โดยพวกเขากล่าวหาว่า Superpan ละเมิดลิขิสิทธิ์แบรนด์สินค้าของพวกเขาที่มีความคล้ายคลึงกัน เช่น Superpollo, Supercerdo และอื่น ๆ

ปัจจุบันนี้ คดีดังกล่าวได้สิ้นสุดลงหลังจากที่สถาบันทรัพย์สินทางอุตสาหกรรมแห่งชาติของชิลี (INAPI) ได้พิพากษาในกรณีนี้ โดยประกาศว่า Superpan ไม่ได้ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาใด ๆ และสามารถใช้ชื่อนี้ได้อย่างอิสระต่อไปในอนาคต

“สถานที่ของเราคือสังคม ขนมปังที่เหลือเราแจก DC เชื่อว่าพวกเขากำลังฟ้องบริษัท ฟ้องแบรนด์ แต่พวกเขาพบว่าผมเป็นเพียงคนต่ำต้อยที่กำลังจะถูกปล้นทุกอย่าง เพียงเพราะชื่อเล่นที่เขานำมาใช้เพราะชื่นชมซูเปอร์แมนเมื่อตอนที่เขายังเป็นเด็ก” กอนซาโกกล่าว

หลังจากชัยชนะทางกฎหมาย ในที่สุด Superpan ก็สามารถกลับมาเปิดร้านได้ตามปกติ 100% และแม้ว่า DC จะยังคงมีตัวเลือกในการอุทธรณ์ แต่ตัวแทนทางกฎหมายของกอนซาโลเชื่อว่าทาง DC ไม่น่าจะให้กับสนใจกับเรื่องนี้ต่อ

นับตั้งแต่เรื่องราวนี้ได้ถูกเผยแพร่ต่อสาธารณะ สื่อของชิลีได้ตั้งชื่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า “Superpan beats Superman” หรือ “ซูเปอร์แพนพิชิตซูเปอร์แมน”

ที่มา: odditycentral