เกาะที่ไม่เคยมีอยู่ ปรากฏขึ้นเมื่อ 55 ปีที่แล้ว และห้ามทุกคนเข้าไปอึเด็ดขาด

มีเกาะหลายแห่งบนโลกใบนี้ที่กลายเป็นเขตหวงห้ามที่ไม่ให้พวกเราก้าวเข้าไปด้วยเหตุผลปัจจัยที่แตกต่างกัน คุณอาจเคยได้ยินเรื่องของเกาะ นอร์ท เซนติเนล ที่ห้ามไม่ให้ผู้คนเข้าไปเนื่องจากอาจถูกชนเผ่าพื้นเมืองทำร้าย หรือจะเป็นเกาะงูในประเทศบราซิล ที่อันตรายเกินกว่าที่จะอนุญาตให้ใครเข้าไปได้เช่นกัน และนี่ก็เป็นเกาะอีกแห่งหนึ่งที่หลายคนอาจไม่เคยรู้จักมาก่อนว่ามันมีอยู่จริง

ก่อนปี ค.ศ. 1963 พื้นที่นอกชายฝั่งทางใต้ของประเทศไอซ์แลนด์ ไม่เคยปรากฏว่ามีเกาะใดๆ นอกจากหมู่เกาะเวสมาร์นายาส จนกระทั่งในปีนั้นเอง ได้เกิดการปะทุของภูเขาไฟที่อยู่ใต้ทะเลลงไปราว 130 เมตร ทำให้เกาะเริ่มก่อตัวขึ้นเรื่อยๆ จนพ้นผิวน้ำ

การปะทุเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอด 3 ปี จนกระทั่งในปี 1967 การปะทุก็สิ้นสุดลง จนทำให้ตอนนั้น เกาะแห่งนี้มีพื้นที่รวมประมาณ 2.7 ตารางกิโลเมตร และมันถูกตั้งชื่อว่า เซิร์ทเซย์ (Surtsey) ที่มาจากเทพเจ้าเซิร์ท (Surtr) ในตำนานเทพเจ้าสแกนดิเนเวีย หรือตำนานนอร์ส ที่เราคุ้นเคยกันดี

หลังจากนั้นเกาะก็ถูกกัดเซาะจากลมและคลื่นจนทำให้ในปี 2012 เกาะเหลือพื้นที่เพียง 1.3 ตารางกิโลเมตร และจาการสำรวจล่าสุดในปี 2007 พบว่าจุดที่สูงที่สุดของเกาะคือ 155 เมตร จากระดับน้ำทะเล

ตั้งแต่เกิดการระเบิดขึ้น เกาะแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ต้องห้าม เนื่องจากไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะเกิดอะไรอันตรายขึ้นอีก จนกระทั่งทางรัฐบาลไอซ์แลนด์ เริ่มเปิดให้นักวิทยาภูเขาไฟได้เข้าไปศึกษาค้นคว้าอย่างต่อเนื่อง

จุดประสงค์หลักของการเข้าไปยังเกาะเซิร์ทเซย์คือการทำความเข้าใจระบบนิเวศน์ที่เกิดขึ้นจากจุดเริ่มต้น โดยไม่มีมนุษย์เข้ามาเกี่ยวข้องใดๆ เพื่อที่จะได้ส่งผลกระทบบนเกาะให้น้อยที่สุด

ในปัจจุบัน เกาะแห่งนี้ยังคงเป็นสถานที่ต้องห้าม มีบ้านเล็กๆ พียงหลังเดียวเท่านั้นบนเกาะ สำหรับนักวิทยาศาสตร์เพียง 2 คนเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปศึกษาด้านชีววิทยา และทุกครั้งที่จะเดินทางไปยังเกาะ ต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียดว่าจะไม่มีใครเผลอนำเมล็ดพันธุ์อะไรก็ตามติดตัวไปด้วยเด็ดขาด

ครั้งหนึ่งเคยมีเรื่องราวลึกลับเกิดขึ้น เมื่อจู่ๆ นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่ามีต้นมะเขือเทศต้นหนึ่งเติบโตขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อ

แน่นอนว่าเรื่องนี้กลายเป็นปริศนาที่สั่นสะเทือนไปทั้งกระทรวงวิทยาศาสตร์ เพราะเกาะแห่งนี้มีมาตรการป้องกันอย่างดี ที่จะไม่มีใครนำเมล็ดพันธุ์อะไรติดตัวไปได้ แต่จู่ๆ ก็มีต้นมะเขือเทศไปขึ้นได้เฉย

แต่หลังจากทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ลงไปวิเคราะห์หาสาเหตุอย่างถี่ถ้วนก็สรุปได้ว่า มีนักวิทยาศาสตร์บางคนแหกกฏไปอึบนลาวาที่แข็งตัวแล้ว และเมื่อทุกคนรู้ต้นกำเนิดของต้นมะเขือเทศนี้แล้ว มันก็ถูกกำจัดทิ้งทันที เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ของพวกเขา

แต่หนึ่งในพืชที่เติบโตขึ้นเองตามธรรมชาติบนเกาะแห่งนี้โดยไม่มีการแทรกแซงจากภายนอกก็คือพวกมอสส์

ส่วนสัตว์สายพันธุ์แรกๆ ที่เข้ามาอาศัยอยู่บนเกาะก็คือนกทะเล Fulmar และ Guillemot

และนี่ก็คือเรื่องราวของเกาะเซิร์ทเซย์ เกาะต้องห้ามที่ไม่อนุญาตให้มนุษย์เข้าไปวุ่นวายเด็ดขาด เพราะที่ไหนก็ตาม ถ้าเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ สิ่งที่ตามมาก็คือความเสียหายที่จะเกิดขึ้นอย่างไม่อาจกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้อีก

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา