หมู่บ้านในสวิสพร้อมให้เงิน 2.3 ล้านกับครอบครัวที่เต็มใจจะย้ายไปอยู่ที่นี่

คุณเคยคิดฝันว่าอยากจะย้ายไปอยู่ในสถานที่ห่างไกลในแบบที่แตกต่างไปจากที่ๆ คุณอาศัยอยู่ ไปอยู่ในที่ๆ สงบ ปราศจากผู้คน และห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติ ถ้าคุณมีความคิดในลักษณะนี้อยู่ล่ะก็ ขอเชิญมาชมเรื่องของหมู่บ้านแห่งนี้กัน

นี่คือหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่เรียงรายกันอยู่บริเวณเชิงเขา ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่เหมาะกับการเริ่มต้นชีวิตใหม่ของคุณอย่างมาก

ชุมชนแห่งนี้มีชื่อว่า อัลบิเนน เมืองที่เงียบสงบท่ามกลางหุบเขาที่สวยงาม แต่สิ่งที่เป็นปัญหาของเมืองนี้คือ ชุมชนที่นี่กำลังจะตาย

วิกฤติประชากรของที่นี่เริ่มรุนแรงขึ้นจนในปัจจุบัน มีประชากรที่อาศัยอยู่ที่นี่ราว 240 คนเท่านั้น แถมยังเป็นเด็กเพียงแค่ 7 คน จนถึงขนาดโรงเรียนท้องถิ่นต้องปิดตัวลงไป จนต้องไปเรียนหนังสือยังชุมชนใกล้เคียง

วิธีการแก้ไขของที่นี่คือการ “ให้เงิน” สำหรับครอบครัวที่ตัดสินใจย้ายมาตั้งรกรากที่นี่นั่นเอง

สำหรับค่าตัวของครอบครัวคุณหากต้องการย้ายเข้ามาล่ะก็ ผู้ใหญ่จะได้รับเงิน 25,000 เหรียญต่อคน (8.25 แสนบาท) ส่วนเด็กจะได้รับเงิน 10,000 เหรียญต่อคน (3.3 แสนบาท)

สมมุติว่าถ้าครอบครัวคุณมี 4 คน คือพ่อแม่ ลูกอีก 2 คน ครอบครัวคุณจะได้รับเงินสูงถึง 70,000 เหรียญ (2.3 ล้านบาท) โดยสามารถนำไปลงทุนในเรื่องที่อยู่อาศัยต่อไปได้

แน่นอนว่าไม่ใช่ใครก็ได้ที่คิดจะย้ายไปเพื่อรับเงินเพียงอย่างเดียว เพราะกฏการย้ายเข้ามาอยู่ของที่นี่นั้นมีเงื่อนไขอีกๆ อีกไม่น้อย อย่างเช่น ต้องเป็นผู้คนที่อายุต่ำกว่า 45 ปีที่ต้องการสร้าง ซื้อ หรือตกแต่งบ้านในเมือง

นอกจากนั้น หากใครที่ย้ายออกไปจากที่นี่ภายในระยะเวลา 10 ปีล่ะก็ จะต้องคืนเงินที่ได้รับทั้งหมดกลับไปให้กับทางชุมชน

บีท จอสต์ ประธานชุมชนของอัลบิเนนกล่าวว่า “บ้านมือสองและที่พักอาศัยขนาดใหญ่ที่นี่ไม่ได้มีไว้สำหรับบรรดานักลงทุน ดังนั้นไม่ต้องคิดว่าจะมาลงทุนที่นี่ เพราะพวกเราต้องการคนที่จะมาอยู่จริงจังเท่านั้น”

จอสต์ยังกล่าวต่อไปอีกว่า การที่ชุมชนได้คนที่เหมาะสมเข้ามาเพิ่ม จะยิ่งเป็ผลดีต่อชุมชนต่อไปในอนาคต “ในกรณีที่มันได้ผลดี บางทีโรงเรียนของชุมชนจะได้กลับมาเปิดสอนอีกครั้งก็เป็นได้”

การลงทุนของชุมชนต้องได้ผลคุ้มค่าเช่นกัน ดังนั้นการที่จู่ๆ คุณจะย้ายไปแล้วเอาเงินกลับมาเป็นเรื่องที่ทำไม่ได้นั่นเอง เห็นบรรยากาศความเงียบสงบ ห้อมล้อมด้วยธรรมชาติแบบนี้แล้ว คุณคิดว่าตัวเองพร้อมที่จะเก็บกระเป๋าไปอยู่ในหมู่บ้านแห่งนี้หรือเปล่า

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชมายา