ร้านสูทหรูเก็บเงินค่าลองชุด 500 บาท จนกลายเป็นที่ถกเถียงกันว่าสมควรหรือไม่

ตามปกติแล้ว การที่คุณจะเดินเข้าไปที่ร้านขายเสื้อผ้าเพื่อที่จะซื้อชุดที่ถูกใจสักชุด ก็มักจะต้องมีการลองสวมใส่ก่อนเสมอว่ามันพอดีกับตัวเราหรือไม่ โดยเฉพาะถ้าเป็นชุดสูทที่ต้องเข้ารูปพอดีตัวแถมยังมีราคาแพง แต่จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าร้านสูทที่คุณเข้าไปลอง ขอเก็บเงินคุณเพียงแค่คุณขอลองชุดเท่านั้น

เรื่องราวนี้กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ หลังจากที่ร้านสูท Pascual Bilbao ที่ตั้งอยุ่ในเมืองบิลเบา ประเทศสเปน ขอเก็บเงินค่าลองชุดของคุณเป็นเงิน 15 ยูโร หรือประมาณ 500 บาท

คามิโน อาซูลา ปาสคาล เจ้าของร้านผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการตัดชุดสูทและชุดทักซิโดมานานกว่า 40 ปี ได้กล่าวว่า เธอมีประสบการณ์มากพอจึงไม่จำเป็นต้องใช้สายวัดอีกต่อไป แค่คุณก้าวผ่านเข้าไปในประตูร้าน เธอก็สามารถบอกได้ทันทีว่าไซส์ของคุณคืออะไร รวมถึงแนะนำบางสิ่งให้เหมาะกับโอกาสพิเศษของคุณอีกด้วย

ไม่ใช่แค่คามิโนเท่านั้น แต่คาร์ลอสน้องชายของเธอก็มีความสามารถพิเศษนี้ไม่ต่างกัน จากการทำงานในร้านตัดสูทมาร่วม 4 ทศวรรษ แต่ปัญหาของทั้งคู่ก็คือ การเสียเวลากับผู้คนที่มักเข้ามาลองสูทในร้านแต่ไม่ยอมซื้ออะไรเลยแม้แต่น้อย นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เธอเริ่มต้นเก็บค่าลองชุดสูทขึ้นในปีนี้

“มีผู้คนมากมายเข้ามาในร้านสูทหลายร้าน ไม่ใช่แค่ครั้งเดียว แต่มาหลายครั้ง ไม่ว่าจะมากับแม่ มากับยาย มากับเพื่อน พวกเขามาขอคำแนะนำว่าควรใส่ทรงไหน สไตล์ไหน เครื่องประดับควรมีอะไร และสุดท้ายพวกเขาก็ไปซื้อที่ร้านอื่น” คามิโนกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสื่อ “ที่แย่ไปกว่านั้นก็คือ บางคนเอาคำแนะนำทั้งหมดที่พวกเขาได้รับ แล้วก็ไปซื้อสูทบนอินเทอร์เน็ตที่ราคาถูกกว่า”

“การนัดหมายแต่ละครั้งใช้เวลาเฉลี่ยถึง 2 ชั่วโมง และเรารู้ดีว่าไม่สามารถรับประกันการขายได้ แต่ด้วยวิธีนี้ก็ทำให้เรารู้ว่า ใครที่ให้ความสนใจจริง ๆ ในสิ่งที่เรานำเสนอ”

สำหรับราคาสูทที่ร้าน Pascual Bilbao มีมูลค่าอยู่ระหว่าง 800 ถึง 1,500 ยูโร (2.7 ถึง 5 หมื่นบาท) ดังนั้น คามิโนจึงมั่นใจว่า ใครก็ตามที่มาลองสูท จะมีความต้องการซื้อมันจริง ๆ และเงินค่าลอง 15 ยูโร ก็จะถูกนำไปหักจากราคาสูทที่ลูกค้าซื้อไปอีกด้วย

“เราต้องการให้ผู้คนรู้ว่า เราคิดค่าบริการกับคุณเพราะเรานำเสนอสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน”

เมื่อถามถึงผลตอบรับจากลูกค้า คามิโนกล่าวว่า มันยังเร็วที่จะบอกตอนนี้ แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครที่ขอยกเลิกนัด อาจเป็นเพราะมีค่าบริการ 15 ยูโรนี่ก็เป็นได้

เรื่องนี้กลายเป็นกระแสขึ้นในประเทศสเปนเพียงชั่วข้ามคืน โดยชาวเน็ตต่างก็แสดงความคิดเห็นไปต่าง ๆ นานา โดยบางคนก็บอกว่าการเก็บค่าบริการจะทำให้ลูกค้าของเธอหายไปแน่นอน แต่บางคนก็มองว่า ควรเก็บค่าบริการเพราะสุดท้ายแล้ว เธอจะเสียเฉพาะคนที่ไม่ต้องการซื้อสูทจริง ๆ นั่นเอง แล้วคุณล่ะ คิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้บ้าง

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ