นักธุรกิจสร้างบ้านจำลองเป็นทัชมาฮาลเพื่อเป็นของขวัญให้ภรรยา

การใช้ของขวัญกับใครสักคนย่อมแตกต่างกันไปตามความชอบและรสนิยมของคู่รัก แต่จะมีสักกี่คนที่อยากให้แลนด์มาร์กสำคัญของประเทศกับคนรักของเรากันบ้าง

ย้อนกลับไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว อานันด์ ประกาศ ชุกซี นักธุรกิจวัย 52 ปีจากรัฐมัธยประเทศทางตอนกลางของอินเดีย ต้องการพิสูจน์รักแท้ของเขาที่มีต่อภรรยาวัย 27 ปีด้วยการสร้างบ้านสูง 80 ฟุตเพื่อเป็นเกียรติแก่เธอ แต่โครงการดังกล่าวก็ถูกปฏิเสธโดยหน่วยงานท้องถิ่น และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นให้เขาเปลี่ยนใจมาสร้าง “ทัชมาฮาลจำลอง” แทน

ทัชมาฮาล เป็นสถาปัตยกรรมที่มีชื่อเสียงที่สุดในอินเดียที่ถูกสร้างขึ้นโดยจักรพรรดิชาห์ชะฮันของจักรวรรดิโมกุล เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักให้กับพระสนมเอก มุมตาช มหัล ที่เสียชีวิตจากการคลอดบุตรคนที่ 14 ของเขา ซึ่งปัจจุบันทัชมาฮาลกลายเป็นอนุสรณ์สถานแห่งความรักที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก

อานันด์ได้ใช้เงินประมาณ 20 ล้านรูปี (ราว 9 ล้านบาท) เพื่อให้ทีมผู้รับเหมาก่อสร้างคฤหาสน์ขนาดใหญ่ที่เลียนแบบรูปทรงของทัชมาฮาล ทั้งโดม หน้าต่าง และหอคอยได้ใกล้เคียงมาก

เพื่อให้แน่ใจว่าคฤหาสน์หินอ่อนสีขาวของเขามีองค์ประกอบหลักเหมือนกับทัชมาฮาลทั้งหมด อานันด์กับภรรยาได้เดินทางไปที่อัคราหลายครั้ง และใช้แบบแปลน 3 มิติที่มีอยู่มากมายบนอินเทอร์เน็ตนำมาประกอบการออกแบบ แม้คฤหาสน์ของเขาจะไม่ได้เหมือนกับทัชมาฮาลทุกส่วน แต่แผนของเขาก็คือทำมันออกมาให้ได้ใกล้เคียงที่สุด

ทัชมาฮาลจำลองของอานันด์ตั้งอยู่บนที่ดิน 126 ไร่ในเมืองพุรหานปุระ รัฐมัธยประเทศ ซึ่งประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 1 ห้องครัว 1 ห้องสมุด 1 ห้องนั่งสมาธิ รวมถึงห้องโถงทางเข้าที่มีเสาหินอ่อน บันไดโค้ง และเพดานฉาบทอง ซึ่งการตกแต่งภายในไม่ได้ลอกเลียนทัชมาฮาลต้นฉบับแต่อย่างใด

แน่นอนว่าทัชมาฮาลจำลองได้รับความสนใจอย่างมาก อานันด์กล่าวว่ามักมีผู้คนที่บุกรุกที่ดินของเขาเพื่อเข้าไปดูมันใกล้ ๆ แต่อานันด์ไม่ได้หยุดพวกเขา เนื่องจากเขาตั้งใจสร้างอนุสาวรีย์แห่งความรักนี้เป็นของขวัญให้กับชุมชนในท้องถิ่นเช่นเดียวกับที่ให้กับภรรยาของเขา

“ผู้คนจำนวนมากเริ่มมาถ่ายพรีเวดดิ้งกันที่นี่” อานันด์กล่าว “ผมไม่ได้หยุดพวกเขา เพราะในเมืองของเราเป็นชุมชนที่แน่นแฟ้นซึ่งทุกคนรู้จักกันดี ดังนั้นบ้านของผมจึงเปิดกว้างสำหรับทุกคน”

“เนื่องจากทัชมาฮาลแห่งนี้อยู่ใกล้กับโรงเรียน ดังนั้นผู้มาเยี่ยมชมจะได้รับอนุญาตให้เข้ามาเฉพาะเวลาเรียนเท่านั้น ผมหวังว่าที่นี่จะกลายเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวในอนาคต”

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ อานันด์ไม่ใช่คนแรกที่สร้างทัชมาฮาลให้กับคนรักของตน เพราะย้อนกลับไปในปี 2013 อาจารย์เกษียณอายุรายหนึ่งจากอินเดียได้กลายเป็นข่าวหลังสร้างทัชมาฮาลจำลองเพื่อเป็นอนุสรณ์ให้กับภรรยาผู้ล่วงลับของเขา แต่มันไม่ได้มีขนาดใหญ่เท่ากับทัชมาฮาลของอานันด์ในครั้งนี้

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา