รัฐบาลจีนสั่งปิด “เกียวโตจำลอง” หลังถูกร้องเรียนว่ามันคือวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่บุกรุกในเมืองจีน

ย้อนกลับไปในปี 2019 ศูนย์การค้า Tang Little Kyoto ได้ถูกสร้างขึ้นในเมืองต้าเหลียน มณฑลเหลียวหนิง ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นศูนย์การค้าที่มีธีมญี่ปุ่นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน โดยตั้งอยู่บนพื้นที่ขนาดใหญ่กว่า 630,000 ตารางเมตร ใช้งบประมาณก่อสร้างไปถึง 6 พันล้านหยวนหรือประมาณ 3 หมื่นล้านบาท และมีกำหนดเสร็จสิ้นภายในปี 2024 นี้

Tang Little Kyoto เป็นศูนย์การค้าที่ต้องการยกกรุงเกียวโตเอามาไว้ที่ประเทศจีน ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า สินค้า รวมถึงกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นโบราณจะถูกจำลองมาบนพื้นที่แห่งนี้ทั้งหมด

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมา ส่วนแรกของศูนย์การค้าได้เปิดให้สาธารณชนเข้าไปชมได้ แต่หลังจากนั้นที่นี่ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนาหูบนโลกออนไลน์จนนำไปสู่การถูกปิดชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 30 สิงหาคมเป็นต้นมา

ร้านค้าประมาณ 30 แห่งที่จำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับญี่ปุ่นรวมถึงสินค้าของพานาโซนิกต้องถูกปิดหลังเปิดได้เพียงสัปดาห์เดียวเท่านั้น

กระแสดังกล่าวได้เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยอดนิยมของจีนอย่าง Weibo ซึ่งมีชาวเน็ตจำนวนมากร้องเรียนถึง “ที่ตั้ง” ของศูนย์การค้าแห่งนี้ เนื่องจากเมืองต้าเหลียนครั้งหนึ่งเคยถูกกองกำลังญี่ปุ่นเข้ายึดครองมาก่อน ดังนั้นการโปรโมตสินค้าที่ผลิตในญี่ปุ่นดูเหมือนจะเป็นการสร้างความเจ็บปวดให้กับชาวจีนหลายคน พวกเขาอธิบายว่าศูนย์การค้าแห่งนี้คือ “การรุนรานจีนโดยวัฒนธรรมญี่ปุ่น”

Dalian Shuyuan Group ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่เบื้องหลังคอมเพล็กซ์ระบุว่า รัฐบาลได้สั่งให้พวกเขาระงับการดำเนินการในคืนวันที่ 30 สิงหาคม โดยอ้างถึงความกังวลเกี่ยวกับการวิพากษ์วิจารณ์ที่แสดงออกมาทางอินเทอร์เน็ต รวมถึงความกังวลเรื่องฝูงชนที่มารวมตัวกันในพื้นที่ดังกล่าวในระหว่างที่มีการแพร่ระบาด

เกียวโตจำลองแห่งนี้ถูกปิดไปแล้วตอนนี้ แถมยังไม่ทราบชะตากรรมด้วยว่าจะได้รับการเปิดกลับมาเหมือนเดิมเมื่อไหร่ แต่ทาง Dalian Shuyuan Group ที่ลงทุนไปแล้วถึง 3 หมื่นล้านบาทคงไม่ยอมหยุดโครงการนี้ง่าย ๆ ซึ่งพวกเขายังดำเนินการสร้างส่วนต่าง ๆ ที่ยังไม่เสร็จต่อไป โดยไม่สนใจเสียงวิพากษ์วิจารณ์บนโลกออนไลน์

Tang Little Kyoto ศูนย์การค้าสไตล์เกียวโตแห่งนี้ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกชาวญี่ปุ่น โดยใช้วัสดุที่นำเข้ามาจากญี่ปุ่น รวมถึงหลังคามุงกระเบื้องแบบดั้งเดิม ซึ่งตอนนี้มีอาคารสไตล์เกียวโตถูกสร้างไปแล้วบางส่วน จากแผนการทั้งหมด 1,600 หลัง ซึ่งมันจะกลายเป็นทั้งร้านค้าและรีสอร์ตต่อไปในอนาคต

นอกจากนั้นคุณจะยังได้เห็นสถานที่สำคัญที่มีชื่อเสียงของกรุงเกียวโตถูกจำลองมาไว้ที่นี่ เช่น ถนนคนเดิน “ซานเนนซากะ” และ “นิเนนซากะ” ที่อยู่ใกล้กับวัดน้ำใส

แต่ไม่ใช่ชาวจีนทุกคนจะคัดค้านโครงการนี้ เพราะมีชาวจีนอีกจำนวนหนึ่งที่สนับสนุนให้โครงการนี้เกิดขึ้นโดยชี้ให้เห็นว่า เมืองอื่น ๆ ยังสามารถใช้เสน่ห์ของวัฒนธรรมญี่ปุ่นดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากมาเยือนได้ ทำไมเมืองต้าเหลียนถึงจะทำบ้างไม่ได้

ในขณะที่ Dalian Shuyuan Group กล่าวว่าโครงการ Tang Little Kyoto เป็นที่สนใจของชาวจีนมากเป็นพิเศษ เนื่องจากอาคารในสไตล์เกียวโตที่ในอดีตเคยเป็นเมืองหลวงของญี่ปุ่นในช่วงปี ค.ศ. 794-1868 ถูกเชื่อว่าได้รับอิทธิพลมาจากสถาปัตยกรรมของจีนตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง (ค.ศ.618-907) และพวกเขาหวังว่าความรักที่มีต่อเกียวโตนี้จะนำไปสู่ความรักความสนใจในวัฒนธรรมจีนดั้งเดิมบ้างไม่มากก็น้อย

ที่มา : soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ