บริษัทญี่ปุ่นผลิตประตูซ้อนประตู ด้วยเหตุผลในการช่วยชีวิต

ญี่ปุ่นคือประเทศที่เป็นเจ้าของไอเดียแปลกประหลาดมากมาย โดยส่วนใหญ่แล้วความสร้างสรรค์ของชาวญี่ปุ่นเกิดจากการที่พวกเขาต้องการแก้ปัญหาที่พบเจอในชีวิตประจำวัน ซึ่งบางครั้งมันก็เป็นปัญหาที่ร้ายแรงจนอาจนำไปสู่ความอันตรายถึงชีวิต

เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัท Shin Nihon Entrance ที่ตั้งอยู่ในกรุงโตเกียวได้พัฒนาสิ่งประดิษฐ์ที่ช่วยแก้ปัญหาเวลาที่ต้องเผชิญกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวในแบบที่ไม่มีใครคิดถึงมาก่อน นั่นก็คือการสร้างประตูที่อาจทำให้คุณรอดชีวิตได้

ในขณะที่เกิดแผ่นดินไหว แรงสั่นสะเทือนที่รุนแรงมีแนวโน้มว่าจะทำให้วงกบประตูบิดงอจนทำให้ไม่สามารถเปิดออกได้ มันอาจขังคนที่อยู่ข้างในห้องเอาไว้ไม่ให้ออกมาได้ รวมถึงคนข้างนอกเองก็ไม่สามารถเข้าไปช่วยได้เช่นกัน

ดังนั้น Shin Nihon Entrance จึงคิดค้น “ประตูทาสึคารุ” หรือที่แปลว่า “ประตูช่วยชีวิต” ซึ่งมีลักษณะเป็นประตูซ้อนประตู 2 ชั้น ภายในบานเดียวกัน

ประตูดังกล่าวจะทำหน้าที่เป็นประตูปกติที่คุณสามารถเปิดปิดได้ในยามที่ไม่มีเหตุการณ์ใด ๆ เกิดขึ้น และยังมีประตูเล็กอีกชั้นที่เรียกว่า “ประตูไทชิน” หรือ “ประตูแผ่นดินไหว” ที่ให้คุณเปิดได้ในยามฉุกเฉิน ในกรณีที่ประตูชั้นนอกเปิดไม่ออก

ประตูไทชินมีคุณสมบัติที่จะไม่ติดขัดหากวงกบเกิดการเสียรูป เนื่องจากถูกออกแบบมาให้มีวงกบชั้นในช่วยให้ประตูแข็งแรงขึ้น

นอกจากนั้น ในกรณีที่คุณยังไม่ได้มันเป็นประตูฉุกเฉิน ประตูไทชินยังมีมุ้งลวดที่ให้คุณสามารถเปิดรับลมภายนอกเพื่อให้มีอากาศบริสุทธิ์เข้ามา ซึ่งเหมาะมากสำหรับประเทศญี่ปุ่นที่มีอากาศเย็นสบาย หรือแม้แต่ช่วยระบายความอบอ้าวในช่วงฤดูร้อนอีกด้วย

ตั้งแต่เปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2021 บริษัท Shin Nihon Entrance ได้ติดตั้งประตูทาสึคารุไปแล้วในคอนโดมิเนียม 290 แห่งในจังหวัดไซตามะ และคาดว่าประตูนี้จะกลายเป็นประตูมาตรฐานสำหรับอาคารทุกหลังในญี่ปุ่นต่อไปในอนาคต

ที่มา : soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา