เมืองในจีนแห่งนี้มีผังเมือง 8 เหลี่ยม ที่ไม่มีสัญญาณไฟจราจร

การวางผังเมืองที่ดีจะช่วยให้คุณภาพชีวิตของประชากรดีตามไปด้วย และหนึ่งในเมืองที่มีการวางผังเมืองที่ดีที่สุดต้องยกให้กับเมืองปากั้วเท๋อเค่อสือ (Tekesi Bagua City) ที่มีผังเมืองเป็นเอกลักษณ์สะดุดตา และนี่คือหนึ่งในเมืองที่ไม่จำเป็นต้องมีสัญญาณไฟจราจร

ปากั้ว (Bagua) คือเครื่องมือหลักในศาสตร์ของฮวงจุ้ยที่ไว้ใช้หาพลังงานในทิศต่าง ๆ โดยมีลักษณะเป็นรูป 8 เหลี่ยมที่บอกพลังแฝงทั้ง 8 ทิศว่ามีคุณลักษณะยังไง เป็นธาตุอะไร มีอิทธิพลกับใครบ้าง ซึ่งเรามักเห็นรูปทรงนี้กันบ่อย ๆ จากกระจก 8 ทิศของจีน

ซึ่งปากั้วได้ถูกนำมาใช้ในการนำมาสร้างผังเมืองเท๋อเค่อสือ ที่ตั้งอยู่ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน โดยมีพื้นที่ราว 8 ตารางกิโลเมตร และมีประชากรราว 150,000 คน จนทำให้เมืองแห่งนี้มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร

เมืองปากั้วเท๋อเค่อสือก่อตั้งขึ้นในปี 1937 และมีชื่อเสียงอย่างรวดเร็วเนื่องจากเป็นที่สะดุดตาแตกต่างจากเมืองอื่น ๆ ศูนย์กลางของเมืองแห่งนี้คือวงเวียนที่กระจายออกเป็นถนน 8 สายเชื่อมต่อกับถนนวงแหวนอีก 4 สาย ขยายไปจนถึงชายขอบของเมือง โดยมีถนนย่อยรวมทั้งหมด 64 สาย แต่ละสายจะมีการติดดวงไฟที่มีสีสันแตกต่างกันซึ่งช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับเมืองแห่งนี้

ภาพถ่ายทางอากาศของเมืองปากั้วเท๋อเค่อสือทำให้เมืองแห่งนี้ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หลังจากที่มันกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ในปี 2014

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา หน่วยงานท้องถิ่นจึงได้เปิดบริการทัวร์ทางอากาศให้กับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเห็นถนน 8 เหลี่ยมของเมืองปากั้วเท๋อเค่อสือแบบเต็มตา

และสิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้ผังเมือง 8 เหลี่ยมนั่นก็คือเมืองแห่งนี้ไม่มีสัญญาณไฟจราจร โดยสัญญาณไฟทั้งหมดถูกนำออกไปในปี 1996 เพราะไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป เนื่องจากผังเมืองรูป 8 เหลี่ยมแห่งนี้ทำให้ชาวเมืองสามารถเดินทางสัญจรไปมาได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้สัญญาณไฟจราจรอีกต่อไป

แต่จากรายงานของสื่อ CCTV ของจีนระบุว่า ถึงแม้ผังเมือง 8 เหลี่ยมจะช่วยเรื่องการจราจรอย่างมาก แต่จากจำนวนรถส่วนตัวที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องส่งผลกับโครงสร้างการเดินทางของชาวเมืองไม่น้อย

ดังนั้น เราจึงเห็นตำรวจจราจรคอยช่วยอำนวยความสะดวกอยู่ตรงทางแยกเสมอ ซึ่งในทางเทคนิคแล้วเมืองแห่งนี้ถูกโปรโมตว่าไม่มีสัญญาณไฟจราจร แต่นั่นหมายถึงสัญญาณไฟจราจรที่ติดตั้งอยู่กับที่เท่านั้น เพราะในบางครั้งเราจะเห็นว่ามีการใช้สัญญาณไฟจราจรเคลื่อนที่มาคอยช่วยให้การจราจรเป็นไปอย่างราบรื่น

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา