หมู่บ้าน Tesla ที่ตั้งอยู่บนเทือกเขาสูงของจีนเพราะชาวบ้านใช้เทสลามากกว่า 40 คัน

ในขณะที่ความนิยมของรถยนต์ไฟฟ้ากำลังเพิ่มขึ้นทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่ยังคลางแคลงใจเกี่ยวกับประสิทธิภาพการใช้งานของรถยนต์ไฟฟ้า และความยากลำบากในการเข้าถึงแหล่งเชื้อเพลิงที่แตกต่างจากรถยนต์ใช้น้ำมันที่มีปั๊มน้ำมันอยู่ทั่วประเทศ

ปาซิกา หมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่บนเทือกเขาที่ห่างไกลในมณฑลยูนนานของจีน ได้รับการขนานนามว่า “หมู่บ้านเทสลา” เนื่องจากชาวบ้านในหมู่บ้านแห่งนี้เป็นเจ้าของรถไฟฟ้าเทสลาที่มากกว่า 40 คัน และถือว่ามันคือแบรนด์รถยนต์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในหมู่บ้าน

ไฉ หลุน ชาวหมู่บ้านปาซิกาที่ลงจากเขาไปเรียนหนังสือตอนอายุ 12 ปี และทำงานที่ต่างเมืองคือผู้ที่แนะนำให้ผู้คนในหมู่บ้านรู้จักกับแบรนด์เทสลา ถึงแม้เขาจะอยู่ไกลบ้าน แต่เขาก็ยังสนใจที่จะพัฒนาบ้านเกิดของตัวเองอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเขาเคยสร้างทางด่านเข้าออกหมู่บ้านมาแล้วในปี 2016

ในเดือนพฤภาษคมปีที่แล้ว นายไฉตัดสินใจซื้อรถยนต์เทสลาคันแรกของเขา และเริ่มให้ความรู้กับชาวบ้านในหมู่บ้านให้เห็นประโยชน์ของรถไฟฟ้าที่กำลังจะมาแรงในอนาคต แน่นอนว่าเขาสาธิตด้วยรถยนต์เทสลาของเขาเองว่า ฟังก์ชันและประสิทธิภาพของรถเทสลาใช้งานอย่างไร บางครั้งเขาก็ชวนเด็ก ๆ มาดูการแสดงไฟบนรถของเขา เพื่อที่เขาจะได้พูดคุยกับพ่อม่ของเด็กได้ง่ายขึ้น

นายไฉกล่าวถึงฟังก์ชันช่วยขับอัตโนมัติที่โด่งดังของเทสลา ระบบกรองอากาศในรถที่สามารถแยกฝุ่นและกลิ่นภายนอกได้อย่างสมบูรณ์ ภายในห้างหรูหรากว้างขวาง และที่สำคัญคือสามารถประหยัดค่าเชื้อเพลิงได้เป็นอย่างดี

พูดง่าย ๆ ก็คือ นายไฉเริ่มป้ายยาผู้คนในหมู่บ้าน จนในไม่ช้าพวกเขาก็เริ่มซื้อเทสลามาใช้เป็นของตัวเอง

เมื่อรถยนต์เทสลาของชาวบ้านเริ่มมีจำนวนมากขึ้น คำว่า “หมู่บ้านเทสลา” ที่ตั้งอยู่บนเทือกเขาของมณฑลยูนานก็เริ่มกลายเป็นกระแสไปทั่วโลกออนไลน์ของจีน และรวมไปถึงทางบริษัทเทสลาเองก็เช่นกัน

เทสลาประทับใจกับเรื่องนี้มาก พวกเขาให้เกียรติกับปาซิกาเป็นหมู่บ้านแรกที่ในประเทศจีน ที่จะมีซูปเปอร์ชาร์จเจอร์พร้อมกับลายเซ็นของ อีลอน มัสก์ ติดตั้งเอาไว้ในหมู่บ้าน

นับตั้งแต่ที่ความคลั่งไคล้ในรถยนต์เทสลาเริ่มต้นขึ้นในหมู่บ้าน ชาวบ้านต่างก็ค้นพบวิธีการใหม่ ๆ ในการใช้ประโยชน์จากรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของพวกเขา

ตัวอย่างเช่น ชื่อเสียงของหมู่บ้านเทสลาที่พวกเขาได้รับ ได้ดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากให้มาเยือนหมู่บ้านแห่งนี้ แต่ยังขาดสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว

ดังนั้นเจ้าของรถยนต์เทสลาจึงใช้ ‘โหมดแคมปิง” พร้อมกับวางที่นอนยางพาราเอาไว้ภายใน และเปลี่ยนมันให้กลายเป็นสถานีดูดาวเพื่อรองรับผู้คนที่อยากนอนชมดาวบนรถเทสลาท่ามกลางธรรมชาติยามค่ำคืน

แต่รถยนต์เทสลาไม่ได้ช่วยเพียงภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเพียงอย่างเดียว แต่ภาคการค้าเองบางคนก็หันมาใช้ขนส่งสินค้าเล็กน้อยแทนรถยนต์แบบเดิม ที่ช่วยให้พวกเขาประหยัดมากขึ้น และบางคนก็ใช้รถยนต์เทสลาของพวกเขาทำเป็นรถขายของเคลื่อนที่ และใช้คุณสมบัติที่มีในรถยนต์เทสลาเป็นสิ่งที่ดึงดูดลูกค้า

“เมื่อก่อนผมใช้รถยนต์น้ำมันแบบเดิม ๆ ไปส่งแฮมในเมืองซวนเว่ย ไปกลับเป็นระยะทาง 160 กิโลเมตร ค่าน้ำมันแพงกว่า 100 หยวน (ราว 500 บาท) แต่ตอนนี้ผมเสียเงินเพียงแค่ 30 หยวน (150 บาท) กับเทสลา” ชาวบ้านรายหนึ่งกล่าว “และด้วยความที่มันประหยัดค่าเดินทาง ผมคิดว่าจะสามารถคืนทุนรถของตัวเองได้ภายในเวลา 3 ปี”

ปัจจุบันนี้ นายไฉเป็นเจ้าของรถเทสลามากกว่า 6 คัน และทั้งหมู่บ้านต่างก็มีรถยนต์เทสลาไม่น้อยกว่า 40 คันแล้ว ซึ่งในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าจะมีชาวบ้านที่สั่งรถยนต์เทสลาโมเดลวาย เข้ามาเพิ่มอีก 5 คัน

จึงไม่น่าแปลกใจที่ทำไมหมู่บ้านแห่งนี้ถึงได้ชื่อว่า “หมู่บ้านเทสลา”

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา