เมื่อชาวเท็กซัสเผาหิมะเพื่อพิสูจน์ว่า หิมะตกในเท็กซัสเป็นของปลอม

เมื่อไม่นานมานี้ เพชรมายาได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับรัฐเท็กซัสที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่หนาวเหน็บที่สุดในรอบ 30 ปี ที่เป็นผลมาจากพายุหิมะที่รุนแรง โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมาอุณหภูมิในเท็กซัสลดต่ำลงไปถึง -19 องศาเซลเซียส หลายแห่งต้องเผชิญกับไฟฟ้าดับ น้ำไม่ไหล และท่ามกลางสถานการณ์ที่ร้ายแรงนี้ ก็มีทฤษฎีสมคบคิดแปลก ๆ เกิดขึ้น โดยผู้คนบางกลุ่มเชื่อว่าหิมะที่ตกลงมาในเท็กซัสเป็นหิมะปลอมที่เกิดจากฝีมือของรัฐบาล

และวิธีการทดสอบของผู้คนเหล่านี้ก็คือการนำหิมะที่ตกในรัฐเท็กซัสมาเผาไฟ เพื่อพิสูจน์ว่ามันคือของปลอม

หญิงชาวเท็กซัสรายหนึ่งต้องการให้ชาวเน็ตเห็นว่า จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเธอปั้นก้อนหิมะขึ้นมาและจุดไฟเผามัน

@des_her_way#buringfire #burningsnowchallenge #snowy #fyp did this really burn♬ Oh No – Kreepa

ทฤษฎีสมคบคิดดังกล่าวกำลังกล่าวหา โจ ไบเดน ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกาว่าอยู่เบื้องหลังพายุหิมะที่โหมกระหน่ำในเท็กซัสและเขาสร้างหิมะปลอมพวกนี้ขึ้น

แทนที่หิมะพวกนี้จะละลายเป็นน้ำเมื่อโดนไฟเผา แต่มันกลับเป็นเพียงรอยดำและมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ออกมาอย่างแปลกประหลาด

เรื่องนี้กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์โดยเฉพาะบน TikTok ที่ชาวเท็กซัสต่างมาท้าทายภายใต้แฮชแท็ก #burningsnowchallenge, #snowconspiracy และ #governmentsnow ที่ทุกคนต่างใช้สารพัดวิธีในการเผาหิมะเพื่อทดสอบว่ามันเป็นของปลอม

ไม่ใช่แค่เทียนหรือไฟแช็ค หญิงรายนี้ทดลองใช้ไดร์เป่าผมที่ระดับความร้อนสูงสุด แต่ปรากฏว่าหิมะไม่ละลาย แถมไม่มีน้ำหยดมาแม้แต่หยดเดียว

@sarahmojoSomeone said do it with a blow dryer #fyp #snowwontmelt #whatshappening #texasblizzard #centraltexas #conspiracytheories #helpmeunderstand♬ original sound – Sarah

ชาวเน็ตรายหนึ่งถึงกับบอกว่า ถ้า โดนัลด์ ทรัมป์ ยังเป็นประธานาธิบดีล่ะก็ ตอนนี้เท็กซัสจะเป็นฤดูใบไม้ผลิ

@cowboyrikter75GOVERMENT SNOW IF IT WAS TRUMP IN OFFICE IT WOULD SPRING #foryoupage #snow #trump #fyp #govermentsnow♬ original sound – Rikter

ในขณะที่มีผู้รู้บางส่วนได้พยายามอธิบายว่า นี่ไม่ใช่เรื่องแปลกเมื่อคุณจุดไฟเผาหิมะด้วยเทียนหรือไฟแช็ค เพราะในทางวิทยาศาสตร์เรียกกระบวนการนี้ว่า “การระเหิด” โดยเป็นปรากฏการณ์ที่สสารเปลี่ยนสถานะจากของแข็งกลายเป็นไอหรือก๊าซ ที่อุณหภูมิต่ำกว่าจุดหลอมเหลว โดยไม่ผ่านสถานะของเหลว

เมื่อคุณทำให้หิมะร้อนขึ้น หิมะจะเปลี่ยนจากสถานะของแข็งกลายเป็นก๊าซ และจะหายไปโดยการเปลี่ยนเป็นไอ ซึ่งการนำหิมะไปสัมผัสโดยตรงกับความร้อนสูงก็จะทำให้มันระเหยไปได้เช่นกัน

ส่วนเศษสีดำเป็นเพียงอนุภาคที่เกิดขึ้นในขณะเผาไหม้แหล่งเชื้อเพลิงใด ๆ ก็ตามที่มาจากเทียนและไฟแช็ค ซึ่งมันเกิดขึ้นได้เมื่อต้นกำเนิดไฟอยู่ใกล้กับพื้นผิวที่มันสัมผัส

แต่ดูเหมือนว่าคำอธิบายเหล่านี้จะไม่ได้ทำให้นักทฤษฎีสมคบคิดทั้งหลายเชื่อได้ เพราะพวกเขายังคงยืนยันว่าหิมะเหล่านี้ถูกทำขึ้นโดยมนุษย์ และมันถูกสร้างขึ้นมาอย่างดีจนสามารถละลายได้เองเหมือนของจริง พายุหิมะที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันนี้ได้โหมกระหน่ำรัฐเท็กซัสจนอุณหภูมิ -20 องศา และมันก็เริ่มละลายหายไปจนกลายเป็นแอ่งน้ำ

ส่วนชาวเน็ตเองต่างก็มีความคิดเห็นที่แตกต่างกันไป แล้วคุณล่ะ คิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับทฤษฎีสมคบคิดนี้บ้าง

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ