หมอมือมีดที่ใช้เวลาตัดขา 2 นาที แต่มีวีรกรรมสุดแสบมากมาย

โชคดีที่ในยุคปัจจุบัน มนุษย์เรามีความก้าวหน้าทางวิทยาการการแพทย์ขึ้นมากจากอดีต ทำให้การรักษาผู้ป่วยเป็นไปได้ง่ายขึ้น จากความรู้ ประสบการณ์ และเครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัย แต่ถ้าย้อนไปเมื่อหลายร้อยปีก่อน การจะหาแพทย์เก่งๆ สักคนที่มีฝีมือ ยากยิ่งกว่างมเข็มจริงๆ

 

ในช่วงต้นศตวรรษที่ 1800 โรเบิร์ต ลิสตัน ศัลยแพทย์ในยุคบุกเบิกชาวสกอต ซึ่งถือได้ว่าเป็นศัลยแพทย์มีฝีมือยอดเยี่ยมที่สุดในยุคนั้น และเขาเป็นที่รู้จักในแง่ของการผ่าตัดตัดขาทิ้ง ที่ใช้เวลาเพียง 2.30 นาทีเท่านั้น โดยเขามีฉายาว่า “มือมีดที่เร็วที่สุดแห่งเวสต์เอ็น”

liston-01

 

สาเหตุที่ต้องใช้ความรวดเร็วในการตัดอวัยวะของร่างกายขนาดนี้ ก็เพราะในยุคนั้นยังไม่มี “ยาชา” ถือกำเนิดขึ้น ดังนั้น ศัลยแพทย์จึงจำเป็นต้องใช้เวลาให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะยิ่งใช้เวลาผ่าตัดนานเท่าไหร่ ผู้ป่วยก็ยิ่งเจ็บและทรมานนานขึ้นเท่านั้น

liston-02

 

คุณอาจคิดว่า นี่มันหมอในตำนานชัดๆ เพราะในยุคปัจจุบัน การตัดอวัยวะใดก็ตามยังต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมง แต่มันเป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะใช้เวลาเพียง 2.30 นาทีตัดขาคนออก แล้วไม่มีผลกระทบใดๆ ตามมา

liston-05

 

โดยหลังจากที่ลิสตันตัดขาผู้ป่วยโดยใช้เวลาไม่กี่นาที ผู้ป่วยมักจะเสียชีวิตจากแผลเรื้อรังในภายหลัง ซึ่งเป็นเรื่องปกติธรรมดามากๆ ในสมัยนั้น แถมในระหว่างผ่าตัด ลิสตันก็มีวีรกรรมมากมายที่เคยทำเอาไว้

liston-03

 

ครั้งหนึ่ง เขาเคยเผลอไปตัดเอานิ้วของผู้ช่วยออกมาด้วยในระหว่างทำการผ่าตัดขาผู้ป่วย แถมผู้ช่วยของเขายังเสียชีวิตจากแผลเรื้อรังในภายหลัง และเขายังเคยเกือบเผลอทำมีดไปเสียบคนที่มายืนสังเกตุการณ์ในระหว่างที่เขากำลังทำงาน

liston-07

 

ส่วนอุบัติเหตุที่เกิดกับผู้ป่วยที่กำลังจะถูกตัดขาก็มีหลายครั้ง อย่างเช่นครั้งหนึ่ง ในขณะที่ลิสตันรีบผ่าตัดขาผู้ป่วยด้วยความเร็วสูง บังเอิญว่าเขาทำมีดไปเฉือนอัณฑะของผู้ป่วยเข้าให้โดยอังเอิญ

liston-06

 

และอีกวีรกรรมที่ถูกพูดถึงกันมากก็คือ มีเด็กชายคนหนึ่งเป็นเนื้องอกบวมออกมาบริเวณคอของเขา หลังจากที่ลิสตันตรวจสอบแล้วเขาคิดว่านี่อาจเป็นฝีธรรมดา และต้องการผ่ามันออก ในขณะที่เพื่อนศัลยแพทย์ของเขาเถียงว่า มันอาจเป็นภาวะเส้นโลหิตแดงโป่งพองเป็นถุงขังโลหิตไว้

liston-08

 

ลิสตันไม่สนใจคำเตือนของเพื่อน แต่กลับลงมีดผ่าตัดลงบนรอยบวมที่เขาคิดว่าเป็นเนื้องอกทันที ซึ่งผลปรากฏว่าเขาคิดผิด และเด็กน้อยเสียชีวิตภายในเวลาเพียงไม่กี่นาที เนื่องจากมีดของลิสตันไปตัดหลอดเลือดแดงของเด็กน้อย

liston-04

 

แถมในช่วงท้ายของชีวิตเขา ความผิดพลาดของลิสตันก็เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมถึง 300% และนี่ก็คือศัลยแพทย์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งยุคสมัยนั้น แต่แฝงไปด้วยวีรกรรมอันสุดแสนจะเลวร้าย โชคดีที่พวกเราไม่ได้เกิดในยุคนั้น และต้องมาเจอกับหมอในลักษณะเช่นนี้

 

กดถูกใจและสามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : viralnova | เรียบเรียงโดย เพชรมายา