ข่าวลือสิ่งมีชีวิตบนดวงจันทร์เมื่อ 186 ปีก่อน การหลอกลวงครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

มีความเชื่อมากมายที่เกี่ยวข้องกับดวงจันทร์มาตั้งแต่ยุคโบราณ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพระจันทร์เต็มดวงกับมนุษย์หมาป่า การมีอาณานิคมบนดวงจันทร์ มียานอวกาศที่อยู่ด้านมืดของดวงจันทร์ มนุษย์ไม่เคยไปดวงจันทร์ หรือแม้แต่ตำนานที่เราอาจเคยได้ยินมาตั้งแต่เด็ก ๆ เกี่ยวกับกระต่ายบนดวงจันทร์

แต่คุณเคยคิดว่าบนดวงจันทร์มีสิ่งมีชีวิตอยู่จริงหรือไม่ วันนี้เพชรมายาจะพาทุกท่านไปชมข่าวลือที่น่าเหลือเชื่อที่สุดเกี่ยวกับดวงจันทร์ ที่กลายเป็นตุเป็นตะจนผู้คนเชื่อกันไปทั่ว และมันถูกตั้งชื่อว่า The Great Moon Hoax

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 1835 หรือเมื่อ 186 ปีก่อน หนังสือพิมพ์ The New York Sun ได้ตีพิมพ์บทความ 6 ชุดเกี่ยวกับการค้นพบสิ่งมีชีวิตบนดวงจันทร์ ซึ่งสร้างความฮือฮาให้กับผู้คนในสมัยนั้นอย่างมาก โดยข้อมูลดังกล่าวถูกเชื่อว่านำมาจากวารสารวิทยาศาสตร์เอดินบะระ

ในบทความเล่าถึง ดร.แอนดรูว์ แกรนต์ ที่อ้างว่าตนเองเป็นผู้ช่วยของเซอร์จอห์น เฮอร์เชล นักดาราศาสตร์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในสมัยนั้น ที่มีโอกาสเดินทางไปไปยังเมืองเคปดาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ เพื่อทำการติดตั้งกล้องโทรทรรศน์ที่ทรงพลังรุ่นใหม่ล่าสุดบนหอดูดาวแห่งหนึ่ง ในเดือนมกราคม 1834

เซอร์จอห์น เฮอร์เชล

สิ่งที่น่าเหลือเชื่อก็คือ ท่านเซอร์ได้พบกับหลักฐานการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิตต่างดาวบนดวงจันทร์ในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ในเทพนิยายอย่างยูนิคอร์น สัตว์ประหลาดอย่างบีเวอร์ที่ยืนสองขา กวางเรนเดียร์ขนาดเล็ก หมีที่มีเขา และมนุษย์ที่มีปีกและขนยาวคล้ายกับค้างคาว

ในบรรดาสัตว์เหล่านั้น เขาได้จำแนกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมออกเป็น 9 สายพันธุ์ และสัตว์วางไข่ 5 สายพันธุ์

นอกจากนั้นบทความดังกล่าวยังมีคำอธิบายที่ชัดเจนเกี่ยวกับภูมิศาสตร์ของดวงจันทร์ พร้อมด้วยหลุมอุกกาบาตขนาดใหญ่ ผลึกอเมทิสต์ขนาดมหึมา แม่น้ำที่ไหลเชี่ยว ทะเล ชายหาด และพืชพันธุ์ที่เขียวชอุ่ม

“เซอร์จอห์น เฮอร์เชล ค้นพบสิ่งเหล่านี้โดยใช้ ‘แว่นขยายไฮโดร-ออกซิเจน’ ชนิดใหม่” ในบทความกล่าว

สุดท้าย ดร.แอนดรูว์กล่าวว่า กล้องโทรทรรศน์ของพวกเขาถูกทำลายจากแสงอาทิตย์จนทำให้หอดูดาวไฟไหม้ไปด้วย

นี่คือเรื่องที่น่าเหลือเชื่อสำหรับผู้คนในสมัยก่อนอย่างมาก ในยุคที่ผู้คนได้แต่แหงนหน้ามองฟ้าและรู้จักดวงจันทร์ว่ามันเป็นเพียงแค่ดาวเคราะห์ดวงหนึ่ง

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ หนังสือพิมพ์ The New York Sun ก่อตั้งขึ้นในปี 1833 โดยเป็นหนังสือพิมพ์ประเภท Penny Press ที่มีราคาถูกและเข้าถึงผู้คนได้จำนวนมาก และมีสไตล์การเล่าเรื่องที่น่าสนใจมากกว่าหนังสือพิมพ์แบบเดิม ๆ

และนับตั้งแต่ที่บทความการค้นพบสิ่งมีชีวิตบนดวงจันทร์ถูกเผยแพร่ออกไป ยอดขายของ The New York Sun ก็พุ่งกระฉูด ผู้อ่านต่างตื่นเต้นไปกับการค้นพบและรอติดตามว่าจะมีความคืบหน้าใดเกิดขึ้นอีกบ้าง ปัญหาเดียวของบทความชุดนี้ก็คือ “ไม่มีอะไรที่เป็นความจริง”

ดร.แกรนต์ คือตัวละครสมมุติ และเรื่องราวทั้งหมดถูกแต่งขึ้นโดย ริชาร์ด อดัม ล็อกเค นักข่าวของพวกเขาที่จบการศึกษามาจากมหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ โดยจุดประสงค์ของบทความคือการเสียดสีและเพื่อความบันเทิงล้วน ๆ

เพราะก่อนหน้านี้เคยมีประเด็นที่ถกเถียงกันในเรื่องสิ่งมีชีวิตนอกโลก โดยเฉพาะหนังสือที่ขายดีของ โธมัส ดิก นักเขียนเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ที่อ้างอิงว่า ดวงจันทร์มีประชากรอยู่อาศัยมากถึง 4,200 ล้านคน

สรุปแล้วผู้คนทั่วอเมริกาต่างถูกหลอกรวมถึงบรรดานักวิทยาศาสตร์เองก็เช่นกัน แม้แต่คณะกรรมการนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเยลถึงกับต้องเดินทางไปยังนิวยอร์กเพื่อไปตาม The New York Sun เกี่ยวกับบทความต้นฉบับจากวารสารวิทยาศาสตร์เอดินบะระ

แต่หลังจากที่นักเขียนของ The New York Sun หลอกล่อทีมนักวิทยาศาสตร์ด้วยการส่งพวกเขากลับไปกลับมาระหว่างสำนักพิมพ์กับกองบรรณาธการ พวกเขาก็ตัดสินใจเดินทางกลับโดยไม่ทราบว่าตัวเองกำลังถูกหลอกอยู่

ในวันที่ 16 กันยายน 1835 หรือประมาณ 3 สัปดาห์หลังจากตีพิมพ์บทความแรก The New York Sun ออกมายอมรับว่าบทความดังกล่าวเป็นเรื่องหลอกลวง แต่พวกเขาก็ไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ จากการหลอกลวงในครั้งนั้น ผู้คนรู้สึกสนุกไปกับเรื่องราวดังกล่าว และยอดขายของพวกเขาก็ไม่เคยลดลงอีกเลย

The New York Sun ดำเนินกิจการมาอีกเป็นร้อยปีจนถึงปี 1950 และได้ควบรวมกับ New York World-Telegram ก่อนที่จะแยกตัวออกมาในปี 1967 จนกระทั่ง The New York Sun โฉมใหม่เกิดขึ้นในปี 2002 แต่ไม่ได้เกี่ยวข้องใด ๆ กับของเดิมอีกต่อไป

ที่มา : wikipedia | history | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ