คาเฟ่ญี่ปุ่นที่เปิดรับเฉพาะนักเขียนที่ต้องปั่นงานให้เสร็จ ไม่เสร็จห้ามกลับ

จะดีแค่ไหนถ้ามีคาเฟ่ที่เปิดให้บริการเฉพาะนักเขียนโดยเฉพาะ แต่มันอาจไม่ใช่คาเฟ่ธรรมดา ๆ ในแบบที่คุณคิด

The Manuscript Writing Café คือคาเฟ่ในกรุงโตเกียวที่เปิดให้บริการเฉพาะนักเขียนที่ต้องปั่นงานให้ทันตามกำหนดเวลา โดยมีแรงจูงใจและความช่วยเหลือที่จำเป็นเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะทำงานได้ทันอย่างที่ตั้งใจไว้

ถึงแม้ในประเทศญี่ปุ่นจะมีคาเฟ่แปลก ๆ แหวกแนวมากมาย แต่ก็ไม่มีคาเฟ่ไหนเหมือนกับ Manuscript Writing Café ที่ตั้งอยู่ในย่านโคเอนจิของโตเกียว เพราะมันต้อนรับเฉพาะนักเขียนที่ต้องปั่นงานเท่านั้น

“Manuscript Writing Café อนุญาตเฉพาะนักเขียนที่มีกำหนดเส้นตายที่เต้องเผชิญ!” ทาคุยะ คาวาอิ เจ้าของคาเฟ่กล่าวในทวิตเตอร์ของเขา

“เพื่อเป็นการรักษาระดับสมาธิและบรรยากาศที่จริงจังในคาเฟ่ ขอบคุณที่เข้าใจ”

คาเฟ่ดังกล่าวเพิ่งเปิดมาได้ไม่นานนัก และจะเรียกเก็บเงินลูกค้าตามเวลาที่เข้ามาใช้บริการคือ 150 เยน (ราว 40 บาท) ต่อ 30 นาที ซึ่งที่นี่มีทั้งพอร์ต USB ขาตั้งคอมพิวเตอร์ และสัญญาณ Wi-Fi ฟรี

นักเขียนไส้แห้งที่ไม่มีเงินมากนักสามารถนำอาหารและเครื่องดื่มมาเองได้ หรือใครอยากจะสั่งอาหารไปส่งที่ร้านก็ได้ เนื่องจากที่คาเฟ่แห่งนี้มีให้บริการเพียงแค่กาแฟและน้ำเปล่าเท่านั้น เพราะมันถูกเปิดมาเพื่อให้คุณโฟกัสกับการเขียนจริง ๆ

แม้ว่า Manuscript Writing Café จะต้อนรับนักเขียนหลากหลายประเภท ตั้งแต่นักแปล นักเขียนคำโฆษณา จนไปถึงนักเขียนบท และผู้ตรวจทาน แต่กฎเกณฑ์ในร้านก็มีไว้เหมือนกันสำหรับทุกคน

สิ่งที่น่าสนใจก็คือเมื่อเข้าไปในร้าน สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือต้องไปยังแผนกต้อนรับเพื่อเขียนแผนของคุณว่า จะเขียนให้ได้ทั้งหมดกี่คำและเสร็จภายในกี่โมง

ทุก ๆ ชั่วโมง พนักงานของร้านจะเข้ามาตรวจสอบความคืบหน้า และมี “บริการกดดัน” ตามระดับที่ลูกค้าเลือกเอาไว้ล่วงหน้า

ตัวอย่างเช่น เมื่อคุณเลือกบริการกดดัน “ระดับ S” พนักงานของร้านจะยิ่งกดดันอย่างหนักเพื่อให้คุณทำงานเสร็จทันตามกำหนด ในขณะที่ “ระดับ M” พนักงานจะใช้วิธีการที่นุ่มนวลกว่า ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับว่าคุณเป็นคนแบบไหน และอะไรที่เหมาะกับคุณมากกว่ากัน

แต่กฎระเบียบที่พีคที่สุดของที่นี่ก็คือ นักเขียนจะไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกทำงานของตนจนกว่าจะถึงเป้าหมายที่ประกาศไว้หรือจนกว่าร้านจะปิดลงในวันนั้น แต่ยังไม่ชัดเจนว่าทางคาเฟ่จะมีวิธีการบังคับใช้กฎนี้กับลูกค้าอย่างไร แต่ทั้งหมดนี้ก็เพื่อเป้าหมายเดียวเท่านั้นคือ นักเขียนทุกคนจะต้องทำงานให้ทันกำหนดเส้นตายเท่านั้น

สำหรับพื้นที่ของ Manuscript Writing Cafe ถูกดำเนินการโดยสตูดิโอที่ใช้อัดรายการ Koenji Sankakuchitai ดังนั้นคุณจึงไม่สามารถไปได้ทุกวัน และต้องรอให้ทางเจ้าของร้านประกาศว่าคาเฟ่จะเปิดวันไหนบ้าง

ในขณะที่ชาวเน็ตให้ความเห็นที่แตกต่างกันไป บางคนก็ว่ามันน่าสนใจและช่วยให้คุณปั่นงานให้เสร็จได้แน่นอน แต่บางคนก็ว่ามันกดดันเกินไป จนอาจไม่สามารถทำงานได้

“ถ้าเป็นผม ผมคงไม่ได้ออกจากร้านอีกเลย และต้องใช้ชีวิตที่นั่นตลอดไป” ชาวเน็ตคนหนึ่งกล่าว

แล้วคุณล่ะ คิดว่าคาเฟ่แห่งนี้น่าสนใจพอที่คุณจะลองไปปั่นงานในนี้บ้างหรือเปล่า

ที่มา : Manuscript Writing Cafe | soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา