Fairy Circles ปรากฎการณ์วงกลมลึกลับที่นักวิทย์ยังไม่สามารถไขปริศนาได้

ปรากฎการณ์ลึกลับที่เกิดขึ้นในทะเลทรายนามิบ ประเทศนามิเบีย ยังคงไม่มีใครอธิบายได้อย่างชัดเจนว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร นักวิทยาศาสตร์แต่ละคนก็มีทฤษฎีเป็นของตัวเอง ในขณะที่ตำนานของคนท้องถิ่นเชื่อว่ามันเป็นรอยเท้าของเทพเจ้า และผู้ที่หลงใหลในความลึกลับเชื่อว่ามันเป็นจุดลงจอดจานบินจากต่างดาว

วงกลมประหลาดนี้ถูกเรียกว่า Fairy Circles โดยกระจายอยู่ทั่วทุ่งหญ้าที่แห้งแล้งบนพื้นที่ทะเลทรายนามิบทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา เมื่อคุณมองจากบนท้องฟ้าลงมาจะเห็นว่ามันเป็นเหมือนลายจุดบนผืนผ้า

นอกจากที่ทะเลทรายนามิบแล้ว ยังมีปรากฎการณ์ที่คล้ายกันใกล้นี้เกิดขึ้นบริเวณพื้นที่แห้งแล้งของเมืองนิวแมน ทางตะวันตกของออสเตรเลีย แต่นั่นก็ยังไม่ได้มีชื่อเสียงเท่ากับที่ทะเลทรายนามิบ

นักธรณีวิทยาต่างศึกษาปรากฎการณ์ประหลาดนี้มาตั้งแต่ปี 1970 ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีใครที่สามารถอธิบายได้อย่าง 100% ถึงปริศนาการเกิดวงกลมนางฟ้านี้ขึ้น

“มันเป็นพื้นที่วงกลมที่ว่างเปล่า ไม่มีอะไรอยู่ในนั้น และมีหญ้าเป็นวงล้อมรอบ” ศจ.ยูจีน มาราอิส ผู้จัดการฝ่ายวิจัยของสถาบันวิจัย Gobabeb-Namib อธิบาย “เมื่อคุณมองจากทางอากาศหรือที่สูง มันเกือบจะดูเหมือนโรคหัด”

“เรากำลังอยู่กับบางสิ่งที่ควรจะอธิบายได้ง่ายมาก แต่กลับยังหาคำอธิบายที่ได้รับการยอมรับไม่ได้ เพราะคุณไม่สามารถแสดงให้เห็นว่า อะไรกันแน่ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดวงกลมประหลาดเหล่านี้”

เมื่อคุณเดินลงไปดู Fairy Circles ใกล้ ๆ จะพบว่า มันเป็นวงกลมที่มีหน้าล้อมรอบ โดยมีขนาดเล็กใหญ่แตกต่างกันตั้งแต่ 2-15 เมตร พื้นที่ภายในวงกลมจะแห้งแล้งไม่มีพืชพันธุ์ใด ๆ โดยปรากฎการณ์นี้ยังเป็นที่สงสัยของนักธรณีวิทยาว่า มีความเชื่อมโยงกันระหว่างในทะเลทรายนามิบกับในเมืองนิวแมนอย่างไร

ในขณะที่นักธรณีวิทยาในยุคแรก ๆ เชื่อว่า มันมีส่วนเกี่ยวข้องกับปลวก โดยมีการวิจัยว่ามีปลวกที่สร้างอาณานิคมอยู่ใต้วงกลมส่วนใหญ่ โดยในแต่ละอาณานิคมของปลวกจะต่อสู้และยึดครองกัน แต่ในกรณีที่อาณานิคมมีขนาดใกล้เคียงกัน พวกมันจะสร้าง ‘ดินแดนไร้ปลวก’ ขึ้นระหว่างอาณานิคมของพวกมัน

อีกทฤษฎีหนึ่งก็คือ Fairy Circles เกิดจากการแย่งชิงน้ำที่หายากของพืชในทะเลทรายนามิบที่มีน้อยนิด พืชที่อยู่ใกล้กันจะช่วยกันสร้างแอ่งเพื่อเก็บกักน้ำเอาไว้บนผิวดิน เพื่อไม่ให้น้ำตกไปถึงพืชที่อยู่ห่างไกลออกไป

นอกจากนั้นยังมีทฤษฎีที่ว่ามันเกี่ยวข้องกับต้นยูโฟเบียร์ที่เป็นพิษ เนื่องจากมีการพบเศษพืชเหล่านี้บางส่วนใน Fairy Circles แต่ในความเป็นจริงแล้ว ยังไม่มีใครที่สามารถสรุปได้ว่ามันเกิดขึ้นเพราะอะไรกันแน่

ส่วนตำนานของชาวพื้นบ้านต่างเชื่อว่าวงกลมลึกลับนี้เกิดจากนางฟ้าที่เต้นระบำจนทำให้เกิดเป็นวงกลมและพืชไม่สามารถเติบโตในนี้ได้ บ้างก็ว่าเป็นรอยเท้าของเทพเจ้าและบางคนก็เชื่อว่ามันเกิดขึ้นเพราะมีจานบินจากต่างดาวลงจอดในตอนกลางคืน

สิ่งที่เราทราบล่าสุดตอนนี้ก็คือ มีงานวิจัยจากออสเตรเลียที่พบว่าปลวกไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้เกิด Fairy Circles แต่น่าจะเกิดจากกระบวนทางธรรมชาติ เช่น การผุกร่อนของดินจากฝนตกหนักในพายุไซโคลน ความร้อนจัด และการระเหยเป็นไอ

สุดท้ายแล้ว Fairy Circles ก็ยังคงเป็นปริศน และยังไม่มีคำอธิบายที่ชัดเจนพอสำหรับเรื่องนี้อยู่ดี

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา