ชายถูกขโมยจักรยานงง ได้ฮีโร่ปริศนาโผล่มาคืนจักรยานให้โดยไม่เผยตัวตน

มีคำกล่าวที่ว่า “ไม่ใช่ฮีโร่ทุกคนที่จะสวมผ้าคลุม” ซึ่งหมายถึงผู้คนทั่วไปก็สามารถเป็นฮีโร่ได้ เพราะผ้าคลุมเองก็ไม่ได้เป็นปัจจัยที่ทำให้ใครเป็นฮีโร่ แต่สำหรับชายหนุ่มผู้นี้ เขาไม่ใช่ฮีโร่ เขาไม่ได้สวมผ้าคลุม แต่เขาสวมหน้ากาก และเขาคือคนธรรมดาที่ถูกขโมยจักรยาน

เรื่องราวนี้มันเริ่มจากสมาชิกเว็บไซต์ Reddit คนหนึ่งได้โพสต์เรื่องราวของบุรุษปริศนาจากกรุงลอนดอนที่สวมหมวกขี่จักรยานพร้อมกับหน้ากากสีดำปกปิดดวงตา เผยให้เห็นแค่ใบหน้าส่วนล่างที่มีเครา เขาเรียกตัวเองว่า The Peddler (แปลว่า คนหาบเร่ขายของ)

เขาออกลาดตระเวณตามท้องถนนยามค่ำคืน เพื่อตรวจสอบจักรยานตามที่ต่างๆ ว่ามีการล็อคไว้เรียบร้อยหรือไม่ นอกจากนั้นเขายังออกตามทวงคืนจักรยานที่ถูกขโมยแล้วถูกนำไปขายบนเว็บขายของออนไลน์ เรื่องราวของ The Peddler เริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้นหลังจากเรื่องราวของเขาถูกเปิดเผยในรายการวิทยุของ BBC

ชายผู้ใช้ชื่อว่า “มาร์ค” ได้เล่าถึงประสบการณ์ส่วนตัวของเขาว่า เมื่อไม่นานมานี้ เขาถูกขโมยจักรยานราคา 900 ปอนด์ไป และเมื่อเขาไปหาตำรวจ ตำรวจได้บอกว่าจะช่วยเขาอย่างเต็มที่ แต่ในความเป็นจริงแล้ว จักรยานไม่ได้มีราคาแพงเท่ากับรถยนต์ ดังนั้นเจ้าหน้าที่จึงมักจะไม่ทำอะไรเลยเกี่ยวกับคดีแบบนี้

จนกระทั่งวันหนึ่ง มาร์คได้รับข้อความจากเบอร์คนแปลกหน้าที่บอกว่า “ผมมีจักรยานของคุณ ผมสามารถคืนให้คุณพรุ่งนี้ได้ไหม ?”

ทั้งสองนัดกันในเวลา 3 ทุ่มที่ลานจอดรถแห่งหนึ่ง ในใจของมาร์คคิดว่า นี่อาจเป็นการเล่นตลกของเพื่อนเขาคนหนึ่งก็เป็นได้ แต่หลังจากที่เขาได้พบกับชายแปลกหน้าที่มาพร้อมกับจักรยานของเขา ความคิดของเขาก็เปลี่ยนไป ชายคนดังกล่าวเรียกตัวเองว่า The Peddler เขาสวมหมวกขี่จักรยานและสวมหน้ากากสีดำปิดใบหน้าเอาไว้

The Peddler กล่าวว่าเขาเห็นจักรยานคันนี้ถูกวางขายบนเว็บไซต์ Gumtree (เว็บไซต์ลงประกาศในอังกฤษ) หลังจากนั้นเขาจึงนำภาพจักรยานไปเปรียบเทียบกับจักรยานในเว็บไซต์ Bike Index ซึ่งเป็นเว็บที่นักปั่นมาลงทะเบียนจักรยานตัวเองเอาไว้ ซึ่งก็พบว่ามันมีรายละเอียดที่ตรงกันเป๊ะๆ

หลังจากนั้น The Peddler ได้ติดต่อไปหาผู้ขายจักรยานบนเว็บ Gumtree และขู่หัวขโมยว่า “จะทิ้งจักรยานไว้ที่เดิมหรือจะให้ผมแจ้งตำรวจ”

หัวขโมยรีบนำจักรยานไปทิ้งไว้ตรงจุดเดิมที่ขโมยไป แล้วฮีโร่ของเราก็ได้นำจักรยานมาคืนเจ้าของได้ในที่สุด The Peddler กล่าวว่า “หัวขโมยเหล่านี้จะรีบทิ้งจักรยานให้เร็วที่สุด เพื่อที่จะได้ไม่ถูกจับ”

สำหรับการให้สัมภาษณ์กับ BBC ทาง The Peddler เองได้บอกว่าเขาเริ่มทำแบบนี้หลังจากที่จักรยานของเขาถูกขโมยไป เขาจำความรู้สึกนั้นได้ดีเวลาที่สูญเสียของมีค่าที่มีราคาแพงไปจากการถูกขโมย และไม่มีวันได้มันคืนกลับมา

นอกจากนั้น The Peddler ยังได้ไปติดสติกเกอร์ทั่วเมือง เพื่อเตือนนักปั่นทั้งหลายว่าอย่าลืมล็อคจักรยานให้ดี และให้ไปลงทะเบียนจักรยานของตัวเองบนเว็บไซต์ออนไลน์ด้วย เมื่อถูกถามว่าทำไมเขาถึงต้องออกมาทำแบบนี้ เขาอธิบายว่า “ผมมีอีกตัวตนหนึ่งของผม ที่พยายามปกป้องบางสิ่งจากคนไม่ดี”

และเมื่อถูกถามว่า ทำไมเขาถึงต้องการปกปิดตัวตนล่ะ ? คำตอบก็คือ “มันไม่เกี่ยวกับตัวผม มันเกี่ยวกับสิ่งดีๆ ที่ผมทำ”

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ