รายการญี่ปุ่นใช้สระว่ายน้ำแห่งนี้ให้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ แต่ชาวเน็ตบอกคุ้นๆ

NHK หรือสมาคมแพร่ภาพกระจายเสียงแห่งประเทศญี่ปุ่น เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของการผลิตเนื้อหารายการที่มีคุณภาพด้านข่าวสารและด้านการศึกษา และตอนเย็นวันพุธในทุกๆ สัปดาห์ ทาง NHK จะทำการออกอากาศรายการ Tameshi Gatten ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับสาระความรู้ทั่วไปและการทดลองทางวิทยาศาสตร์ ฟังดูแล้วก็น่าจะเป็นรายการที่ไม่ได้มีสีสันอะไรมากมาย แต่สำหรับตอนล่าสุดที่เพิ่งออกอากาศไปวันพุธที่ผ่านมา ได้กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ให้ชาวเน็ตได้พูดถึงกันไม่น้อย ว่าแต่มันคือเรื่องอะไรล่ะ ?

สำหรับเนื้อหารายการตอนนี้ได้มีการพูดถึงระบบหัวใจและหลอดเลือด และทางผู้ผลิตรายการต้องการสาธิตปรากฏการณ์ทางร่างกายมนุษย์ที่เรียกว่า “รีเฟล็กซ์การดำน้ำ” หรือ Diving Reflex ซึ่งเป็นปฏิกิริยาตอบสนองโดยอัตโนมัติ เพื่อปรับร่างกายให้เป็นสภาวะที่เหมาะกับการอยู่ในน้ำได้ อัตราเต้นของหัวใจจะลดต่ำลง หลอดเลือดจะหดตัวลง ร่างกายใช้ออกซิเจนน้อยลง ซึ่งเป็นเคล็ดลับที่ทำให้เราดำน้ำได้นานขึ้นและลึกขึ้น โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจะมีสัญชาติญาณนี้อยู่แล้ว (Mammalian Diving Reflex) และความสามารถนี้ขึ้นอยู่กับการฝึกฝน

แค่ฟังดูก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจและก็ดูจริงจังไม่น้อย โดยรายการตอนนี้มีผู้ดำเนินรายการสาว 2 คน ที่ออกมาอธิบายรายละเอียดและสาธิตการดำน้ำ แต่ชาวเน็ตกลับไม่ได้ไปโฟกัสที่ผู้ดำเนินรายการสาว หรือเนื้อหาการดำน้ำแต่อย่างใด แต่กลับไปโฟกัสที่ “สระว่ายน้ำ” ที่อยู่ในรายการนี้แทน

ดูเผินๆ มันก็คือสระว่ายน้ำที่สวยงามเหมาะกับการถ่ายทำรายการสุดๆ แต่ชาวเน็ตหลายคนกลับคุ้นๆ กับสระว่ายน้ำแห่งนี้เหลือเกิน สถาปัตยกรรมกำแพงกระจกที่ดูโดดเด่นไม่เหมือนใคร แสงแดดและแสงไฟที่เหมาะแก่การถ่ายทำรายการแบบนี้ มันไม่น่าจะมีซ้ำกันได้หลายที่แน่นอน

เชื่อว่ามาถึงตอนนี้ ผู้ชายแทบทุกคนคงถึงบางอ้อ ว่าสระว่ายน้ำในตำนานแห่งนี้มันถูกใช้ทำอะไร ส่วนคุณผู้หญิงลองสะกิดถามแฟนหนุ่มข้างๆ ดู ถ้าเขาบอกไม่รู้แสดงว่ามีโอกาสโกหกสูงมาก

ในความเป็นจริงแล้ว ทางรายการ Tameshi Gatten ไม่ได้ส่งผู้ดำเนินรายการสาว 2 คน ไปยังสระว่ายน้ำที่ไหนก็ได้ แต่พวกเขาตั้งใจจองสระว่ายน้ำ “ชื่อดัง” ที่อยู่บนดาดฟ้าตึกแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียวแห่งนี้ และนี่อาจเป็นเจตนาเรียกเรตติ้งของรายการก็ว่าได้

และนั่นจึงเกิดเป็นข้อถกเถียงกันในหมู่ชาวเน็ตของญี่ปุ่นว่ามันเหมาะสมหรือไม่ที่ส่งผู้ดำเนินรายการสาว 2 คนใส่ชุดว่ายน้ำมาสาธิตองค์ความรู้อะไรก็ตามที่สระว่ายน้ำแห่งนี้ ในขณะที่ผู้ชมส่วนใหญ่ก็ถูกเบี่ยงเบนไปด้วยสถานที่และการแต่งกาย จนคิดเลยเถิดไปถึงสิ่งที่เคยผ่านหูผ่านตามาไม่มากก็น้อย

ส่วนชาวเน็ตคนหนึ่งให้ความเห็นว่า มันเป็นช่วงเวลาที่อึดอัดในครอบครัว เมื่อเปิดรายการนี้ดูพร้อมๆ กัน ต่างคนต่างรู้ว่ามันคืออะไร แต่ก็ไม่ได้เอ่ยปากออกมาตรงๆ และเขาได้กล่าวว่า “เริ่มต้นรายการมาก็มีผู้หญิงใส่ชุดว่ายน้ำ 2 คน อยู่ที่สระว่ายน้ำนี้ มันมีแต่ความอึดอัดในห้องนั่งเล่นของพวกเรา”

ปิดท้ายด้วยความจริงแบบขำๆ ถึงแม้ว่านี่จะไม่ใช่ครั้งแรกที่สระว่ายน้ำแห่งนี้ถูกใช้เพื่อถ่ายทำรายการปกติ แต่มันกลับเป็นครั้งแรกที่ถูกใช้ถ่ายการว่ายน้ำจริงๆ แบบไม่มีอะไรแอบแฝง

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา