ชายที่รอดชีวิตจากการว่ายน้ำ 28 ชั่วโมง หลังถูกคลื่นสึนามิพัดลงทะเล

สึนามิ ถือเป็นภัยธรรมชาติที่น่ากลัวและไม่มีใครอยากพบเจอ ซึ่งถ้าได้เจอกับคลื่นสึนามิที่อยู่ตรงหน้า คุณคิดว่าจะมีเปอร์เซนต์รอดชีวิตมากน้อยแค่ไหน

นี่คือเรื่องราวของชายชาวตองกาวัย 57 ปีที่ต้องว่ายน้ำเป็นเวลา 28 ชั่วโมงหลังจากถูกคลื่นสึนามิซัดเข้าสู่ทะเล จนได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘อะควาแมนในชีวิตจริง’

ย้อนกลับไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตองกา ประเทศหมู่เกาะที่อยู่ในทะเลแปซิฟิกเพิ่งได้รับผลกระทบจากคลื่นยักษ์สึนามิที่เกิดจากการปะทุของภูเขาไฟใต้น้ำแห่งหนึ่ง

ลิซาลา โฟเลา ชายชาวตองกาที่อาศัยอยู่บนเกาะเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า ‘อาตาตะ’ ที่อยู่ห่างจาก ‘นูกูอาโลฟา’ เมืองหลวงของตองกาไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 8 กิโลเมตร ได้รับการแจ้งเตือนเกี่ยวกับคลื่นยักษ์สึนามิจากพี่ชายของเขา

ลิซาลาตัดสินใจที่จะหนีขึ้นไปอยู่บนต้นไม้ แต่ดูเหมือนว่าการตัดสินใจของเขาจะไม่ได้ผล เนื่องจากคลื่นยักษ์มาเร็วกว่าที่คิดและสูงจนเขาไม่อาจหาทางหนีไปจากต้นไม้ได้ ลิซาลาและครอบครัวของเขาถูกคลื่นยักษ์ซัดออกทะเลไปในที่สุด

เป็นเวลานานกว่า 28 ชั่วโมงที่ลิซาลาถูกคลื่นซัดไปอยู่ในทะเล เขาต้องว่ายน้ำไปเรื่อย ๆ อีก 2 เกาะ จนสุดท้ายเขาก็พบว่าตัวเองมาอยู่ที่ตองกาตาปู เกาะใหญ่ของประเทศ

“มันมืดและเรามองไม่เห็นกัน ในไม่ช้าผมก็ไม่ได้ยินเสียงหลานสาวของผมอีกต่อไป แต่ผมได้ยินเสียงลูกชายตะโกนเรียกผมอยู่” ลิซาลาเล่าถึงคืนที่เขาหายไปกับคลื่นยักษ์สึนามิ

“ผมไม่อาจเดินได้อีก ขาของผมทั้ง 2 ขาไม่อาจขยับได้ ผมเชื่อว่าเด็กทารกคงเดินได้เร็วกว่าผม ผมเลยต้องลอยตัวไปเรื่อย ๆ และถูกคลื่นยักษ์ซัดมาอย่างต่อเนื่อง”

ลิซาลากล่าวว่า การคิดถึงครอบครัวของเขาเป็นสิ่งที่ทำให้เขายังคงว่ายน้ำต่อไปได้เป็นเวลานาน เขารู้สึกขอบคุณพระเจ้าและคริสตจักรที่มอบพลังให้เขามีชีวิตรอดกลับมาได้

“ผมไม่คิดเลยว่าตัวเองจะรอดกลับมาได้ หลังจากที่ถูกพัดลอยไปอย่างไร้จุดหมาย รวมถึงอันตรายต่าง ๆ ที่ผมต้องเจอ” ชายวัย 57 ปีกล่าว

ลูกสาวของลิซาลาได้แชร์ภาพที่แสดงให้เห็นถึงการเดินทางของพ่อของเธอตลอด 28 ชั่วโมง ตั้งแต่ช่วงวันเสาร์เวลา 6 โมงเย็นบนเกาะตองกา เขาถูกบังคับให้ว่ายน้ำต่อมายังเกาะโตเคโตเคทางตะวันตกในวันอาทิตย์ 6 โมงเช้า จากนั้นก็มายังเกาะโปโลอาในช่วง 3 ทุ่ม และถึงชายฝั่งโซปูตอน 4 ทุ่ม

แน่นอนว่าเรื่องนี้กลายเป็นกระแสบนโลกโซเชียลมีเดียและกลายเป็นข่าวไปทั่วโลกทันที

เอริกา ราเดวาเกน เจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์ว่ายน้ำระดับโอลิมปิกกล่าวว่า “เป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์อย่างยิ่ง เนื่องจากเขากำลังหนีจากเหตุการณ์ภัยพิบัติที่ต้องอยู่ภายใต้แรงกดดันแบบนั้น แรงกดดันทั้งทางร่างกายและจิตใจที่ต้องหลบหนีออกมาด้วยการว่ายน้ำในความมืดมิด”

“แม้แต่นักว่ายน้ำที่มีประสบการณ์มากมายก็มีขีดจำกัดทางด้านร่างกายรวมถึงเหตุปัจจัยที่คาดไม่ถึง มันไม่ใช่แค่การตกเรือ แต่เขากำลังหนีจากภูเขาไฟที่ปะทุ ถูกคลื่นสึนามิพัดหายไป รวมถึงอุปสรรคอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นเถ้าถ่าน เศษซาก คลื่น และปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้การว่ายน้ำของเขาเป็นสิ่งท้าทายที่ยากจะจินตนาการได้”

และทั้งหมดทั้งมวลนี้ ก็ไม่น่าแปลกใจที่ใคร ๆ ต่างก็เรียก ลิซาลา โฟเลา ว่าเป็น ‘อะควาแมนในชีวิตจริง’

ที่มา : | เรียบเรียงโดย เพชรมายา