สิ่งเหล่านี้มีชื่อเดิมต้นฉบับ ที่แตกต่างจากที่คุณรู้เห็นกันอยู่ทุกวันนี้

ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์สินค้าชื่อดังระดับโลก ภาพยนตร์ บุคคล ตัวละคร วงดนตรี สิ่งเหล่านี้พวกคุณรู้จัก อาจไม่ได้มีชื่อที่คุณคุ้นเคยแบบนี้มาตั้งแต่แรก วันนี้เพชรมายาจะขอพาทุกท่านมารู้จักชื่อเดิมต้นฉบับของสิ่งเหล่านี้ ที่เชื่อว่าหลายคนไม่เคยรู้มาก่อนอย่างแน่นอน

1. ชื่อดั้งเดิมของ Google คือ Backrub ก่อนที่จะถูกเปลี่ยนในปี 1997

2. ตัวละคร Mr.Bean คือหนึ่งในบทบาทของ โรวัน แอตคินสัน ที่ใครๆ ก็จำได้ไม่มีวันลืม แต่หนึ่งในชื่อที่ถูกแนะนำก่อนจะเป็นชื่อนี้ก็คือ Mr. Cauliflower หรือที่แปลว่า นายดอกกระหล่ำ

3. สามสาว Powerpuff Girls จริงๆ แล้วมีชื่อเดิมว่า Whoopass Girls ก่อนที่จะถูกเปลี่ยนเพื่อที่จะหลีกเลี่ยงคำที่ไม่เหมาะสม

4. เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักเว็บไซต์ค้นหาข้อมูลชื่อดังในอดีตอย่าง Yahoo แต่ก่อนที่จะมาเป็นชื่อนี้ Yahoo มีชื่อเดิมที่ยาวมากๆ คือ Jerry and David’s Guide to the World Wide Web หรือถูกเรียกย่อสั้นๆ ว่า JDGWWW

5. จริงๆ แล้ว เจ้าหนู “มิกกี้ เมาส์” เกือบจะต้องชื่อว่า “มอร์ติเมอร์” ไปซะแล้ว ถ้าหากว่าภรรยาของ วอลต์ ดิสนีย์ ไม่เกลียดชื่อนี้จนทำให้เขาต้องเปลี่ยนชื่อในที่สุด

6. เมื่อ เคเล็บ แบร็ดแฮม ได้คิดค้นเครื่องดื่มขึ้นในปี 1893 เขาตั้งชื่อมันว่า Brad’s Drink หรือ เครื่องดื่มของแบร็ด ก่อนที่ 6 ปีต่อมา เขาจะเปลี่ยนมาเป็น Pepsi

7. ในขณะที่กำลังอธิบายชื่อ เฮอร์ไมโอนี ทางผู้เขียน เจ.เค. โรว์ลิง ได้กล่าวว่า ชื่อนี้มาจากบทละครเรื่อง The Winter’s Tale ของ วิลเลียม เช็คสเปียร์ ซึ่งตามบทแล้ว เฮอร์ไมโอนีเป็นลูกสาวของพ่อและแม่ที่เป็นหมอฟัน ที่มีความเฉลียวฉลาด แต่ชื่อของเธอไม่ได้สะท้อนสิ่งนั้น นามสกุลทีแรกของเธอจึงไม่ใช่ เกรนเจอร์ (Granger) แต่เป็น พักเคิล (Puckle)

8. สปอนจ์บ๊อบ สแควร์แพนส์ (Spongebob Squarepants) เกือบจะได้ใช้ชื่อว่า สปอนจ์บอย (Spongeboy) แต่ชื่อนี้ดันไปติดลิขสิทธิ์ของบริษัทไม้ถูกพื้นแห่งหนึ่ง

9. บริษัท Nike เองมีชื่อเดิมที่ไม่ค่อยเท่เท่าไหร่อย่าง Blue Ribbon Sports แต่ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น Nike ในปี 1971 ซึ่งเป็นชื่อของเทพีแห่งชัยชนะ ตามตำนานกรีก

10. นิตยสาร Playboy เกือบจะได้ชื่อว่า Stag Party หรือที่แปลว่า ปาร์ตี้สละโสดของฝ่ายชาย แต่ก่อนที่ ฮิวจ์ เฮฟเนอร์ จะตีพิมพ์นิตยสารเล่มแรก ทางบริษัทก็ได้รับจดหมายจากนิตยสารที่ชื่อว่า Stag ว่าชื่อนี้มันละเมิดชื่อของพวกเขา

11. ถ้าพูดชื่อบริษัท Tokyo Tsushin Kogyo หลายคนคงจะไม่รู้จัก แต่บริษัทนี้ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น Sony ในปี 1958 จนกลายเป็นบริษัทที่เรารู้จักจนถึงทุกวันนี้

12. ภาพยนตร์เรื่อง Pretty Woman ที่นำแสดงโดย ริชาร์ด เกียร์ และ จูเลีย โรเบิร์ต เคยเกือบจะได้ชื่อเรื่องว่า 3,000 ซึ่งนี่เป็นจำนวนเงินที่พระเอกเสนอให้กับนางเอกในภาพยนตร์ เพื่อใช้เวลาอยู่กับเขา 1 สัปดาห์

13. ภาพยนตร์อนิเมชั่นอย่าง The Lion King เคยเกือบได้ชื่อว่า King of the Jungle มาแล้ว แต่ชื่อของมันอาจดูไม่เหมาะ เพราะในเรื่องนี้แทบไม่มีป่า มีแต่ทุ่งหญ้าล้วนๆ ก่อนที่จะถูกเปลี่ยนชื่อมาเป็น King of the Beasts และสุดท้ายก็เป็น The Lion King ในที่สุด

14. วงดนตรีหญิงล้วนชื่อดังอย่าง Spice Girls ไม่ได้ชื่อนี้มาตั้งแต่แรก เพราะแต่เดิมทีวงของพวกเธอมีชื่อว่า Touch ก่อนที่ มิเชล สตีเฟนสัน จะออกจากวงและ เอมมา บันตัน เข้ามาแทน

15. ในปี 1889 ฟุซาจิโระ ยามาอูจิ ได้ผลิตและจำหน่ายเกมการ์ดในเกียวโต ก่อนที่จะจัดตั้งบริษัท Marufuku Company ในปี 1947 และเปลี่ยนชื่อมาเป็น Nintendo ในปี 1963

16. เบราเซอร์ชื่อดังอย่าง Firefox เคยตั้งชื่อบริษัทตัวเองว่า Firebird มาก่อน แต่ชื่อดันไปซ้ำกับบริษัทอื่น พวกเขาจึงเปลี่ยนมาใช้ Firefox จนเป็นที่รู้จักถึงทุกวันนี้

17. หลายๆ คนทราบกันดีว่า อนิเมชั่นของดิสนีย์เรื่อง Tangled เป็นเรื่องราวของ ราพันเซล และชื่อเดิมของมันก็คือ Rapunzel Unbraided

18. บางคนอาจทราบดีว่าชื่อ Buzz Lightyear ถูกตั้งเพื่อเป็นเกียรติให้กับ บัซ อัลดริน หนึ่งในนักบินอวกาศที่ไปเหยียบดวงจันทร์ครั้งแรก หลายคนอาจไม่รู้ว่า ชื่อเดิมของ Buzz Lightyear คือ Lunar Larry

19. ทำเนียบขาว หรือ White House เป็นชื่อที่ถูกเรียกติดปากผู้คนส่วนใหญ่ และเป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นสถานที่ทำงานของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา แต่ชื่อเดิมของมันถูกเปลี่ยนมาหลายครั้ง ตั้งแต่ President’s Palace, President’s House และ Executive Mansion

20. ในระหว่างที่เปิดตัวในปี 1971 ร้านกาแฟนี้ถูกตั้งชื่อว่า Starbucks Coffee, Tea and Spice ต่อมาในปี 1983 โฮเวิร์ด ชูลซ์ ได้ลาจากบริษัทไปเปิดร้านกาแฟของตัวเองชื่อว่า Il Giornale ก่อนที่ 4 ปีต่อมา เขาจะกลับมาซื้อกิจการเดิมของตัวเองและใช้ชื่อว่า Starbucks โดยก่อนหน้านั้น ทางบริษัทเองเคยตัดสินใจใช้ชื่อ Cargo House อีกด้วย

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา