ฝรั่งเสนอนโยบายประเทศไทยควรมีกฏหมายห้ามตีเด็ก ชาวเน็ตจึงแตกเป็น 2 ฝ่าย

“รักวัวให้ผูก รักลูกให้ตี” นี่คือคำสุภาษิตที่เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยได้ยินมาก่อน แต่คุณคิดว่า “การตี” เป็นทางออกของการแก้ปัญหาที่ดีแล้วจริงหรือ ?

เมื่อเร็วๆ นี้ ทางเพจ นโยบาย By ประชาชน ที่เปิดโอกาสให้ผู้คนจากหลากหลายอาชีพมานำเสนอนโยบายต่างๆ ที่จะช่วยพัฒนาประเทศของเราให้ดียิ่งขึ้น ได้เผยแพร่คลิปสั้นๆ โดยเป็นการนำเสนอนโยบายของคุณ อิลยา สมิร์นอฟ ผู้อำนวยการมูลนิธิสายเด็ก 1387 ที่เคยออกอากาศไปในช่วงกลางปีที่ผ่านมา และนโยบายดังกล่าวก็คือ “ประเทศนี้ไม่ตีเด็ก” ซึ่งถือเป็นตอนที่น่าสนใจมากๆ

ประเด็นหลักๆ ของตอนนี้ ทางคุณอิลยาได้นำเสนอว่า “ถ้าจะว่าด้วยสิทธิมนุษยชนของเด็ก ก็ขัด อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก ก็ผิด รัฐธรรมนูญ 2560 ก็ผิด 2 มาตราเลย คือ มาตรา 4 กับมาตรา 71”

“รัฐต้องให้ความคุ้มครองให้กับเด็กจากความรุนแรงทุกประเภทเลย กฏหมายที่ให้อำนาจพ่อแม่ตีลูกมันก็มี ซึ่งเป็นกฏหมายที่อายุเกือบ 100 ปีแล้วนะครับ ก็คือกฏหมายศตวรรษที่แล้ว ผู้ใช้อำนาจปกครองสามารถทำโทษบุตรได้ตามสมควร ไม่ได้มีคำนิยามว่าตามสมควรคืออะไร ?”

“เราอยากจะให้แก้ทำโทษบุตรได้ ทั้งนี้ต้องไม่ใช่วิธีเฆี่ยนตี ทำร้ายร่างกายหรือจิตใจ หรือวิธีการอื่นในทำนองเดียวกัน ตอนนี้มีการวิจัยแล้วว่า เวลาเราตีเด็ก มันก็จะมีฮอร์โมนผลิตในสมอง การพัฒนาสมองก็จะมีปัญหา”

“อีกอันหนึ่ง สภาพแวดล้อมในครอบครัวจะถูกทำลายไปด้วย เด็กก็จะกลัวพ่อแม่ กลัวไม่ใช่เคารพ เวลาเด็กมีปัญหาก็จะไม่กล้าไปปรึกษา เพราะอะไร เพราะกลัวนะครับ”

“ปัญหาอีกข้อหนึ่ง เด็กจะได้จารึกในใจว่า ความรุนแรงมันเป็นวิธีการที่แก้ปัญหาได้ คุณก็จะใช้ความรุนแรงแก้ปัญหาไปเรื่อยๆ เราก็เลยอยากจะแก้ปัญหาตรงนี้ ใช้สติปัญญาแทนความรุนแรง”

“มีแค่ 53 ประเทศ ที่ห้ามการลงโทษเด็ก ประเทศสวีเดนยกเลิกตั้งแต่ 1979 ก็คือเกือบ 40 ปีที่แล้ว ตอนนี้เขาเหลือคุกในประเทศแค่ 3 ที่ มันทำให้คนกระทำความผิดน้อยลง มันเป็นเรื่องของตะวันตกใช่ไหม ? ไม่ใช่นะครับ มันเป็นเรื่องของมนุษย์ วัฒนธรรมอย่างอื่นก็เปลี่ยนไปตั้งนานแล้ว ถ้าเห็นว่าเป็นประโยชน์ เปลี่ยนได้”

“ถ้าเราไปคุยกับพ่อแม่นะครับ ลงโทษเพราะอะไร ‘พฤติกรรมอย่างนี้ยอมรับไม่ได้ มันต้องทำอะไรสักอย่าง’ ไอ้คำว่า ‘ทำอะไรสักอย่าง’ มันไม่ใช่ตีอย่างเดียวนะครับ คือการตีมันก็เหมือนดูได้ผลเร็วนะ แต่ว่ามันก็คือใช้ความกลัวกำกับพฤติกรรม แต่ถ้าเรามานั่ง มาสอน แล้วใช้ความอบอุ่น สอนตรรกะ สอนวิธีคิด เด็กก็มีโอกาสที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง”

“บอกแล้วก็ไม่ฟัง ตีแล้วก็ไม่ฟัง มันเป็นสัญญาณเตือนเลย คุณตีเขาทำไม ? อย่าตี มันต้องแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ”

พอถูกถามว่าทำไมเป็นชาวต่างชาติ ถึงมาเสนอนโยบายนี้ให้คนไทยทุกๆ คน คุณอิลยากล่าวว่า “ผมทำงานที่เกี่ยวกับเด็กที่หลุดมาจากครอบครัว ผมก็รู้อยู่แล้วว่าปัญหาอยู่ตรงไหน ผมก็อยากจะแก้ ผมนำเสนอนโยบายนี้ เพราะว่าผมเชื่อว่า สติปัญญา มีอำนาจมากกว่าความรุนแรง”

ลองไปชมคลิปคำพูดดังกล่าวของคุณ อิลยา สมิร์นอฟ กันครับ แล้วคุณเห็นด้วยกับความคิดของฝรั่งคนนี้หรือเปล่า การตีเป็นสิ่งที่ควรยกเลิกหรือไม่ ?

นโยบาย … ประเทศนี้ไม่ตีเด็ก

"วันเด็ก" ปีนี้พอสักที!!!!!กฎหมายให้อำนาจผู้ใหญ่ตีเด็ก 100 กว่าปีมาแล้วประเทศนี้ต้องไม่ตีเด็ก** ผู้เสนอนโยบาย อิลยา สมิร์นอฟผู้อำนวยการมูลนิธิสายเด็ก 1387ออกอากาศ 7 พฤษภาคม 2561#นโยบายByประชาชน#ประเทศนี้ไม่ตีเด็ก#มูลนิธิสายเด็ก1387#ยุติความรุนแรงในเด็ก#ThaiPBS

โพสต์โดย นโยบาย By ประชาชน เมื่อ วันศุกร์ที่ 11 มกราคม 2019

 

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : นโยบาย By ประชาชน | เรียบเรียงโดย เพชรมายา