ขอทาน 4.0 เมื่อขอทานอินโดฯ เปลี่ยนมาขอเงินใน TikTok แทนการขอบนถนน

ในโลกยุคปัจจุบันที่โลกออนไลน์มีบทบาทสำคัญอย่างมากในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ผู้คนหลากหลายอาชีพจำเป็นต้องปรับตัวเพื่อที่จะใช้ประโยชน์จากโลกออนไลน์ให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นอาชีพไหนก็ตาม และอาจรวมถึงอาชีพที่คุณคาดไม่ถึงอย่าง ‘ขอทาน’

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ขอทาน TikTok ได้กลายเป็นกระแสร้อนแรงบนโลกออนไลน์ของอินโดนีเซีย จนรัฐบาลจำเป็นต้องเข้ามามีบทบาทในเรื่องนี้ ส่วนกลุ่มชาวมุสลิมได้เรียงร้องให้ประชาชนทั่วไปหยุด ‘ขอทาน ขอเงินหรือข้าวของฟรี’ เนื่องจากพวกเขาอ้างว่าเป็นการดูหมิ่นเกียรติของมนุษย์ และเป็นสิ่งต้องห้ามในอิสลาม

Byte Dance หนึ่งในช่องขอทานที่มีผู้ติดตามมากกว่า 1,000 คน คือผู้ที่ได้รับ ‘ของขวัญ’ จากผู้ติดตามใน TikTok ที่สามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงินจริงได้ ซึ่งมันง่ายกว่าในอดีตที่ขอทานทั้งหลายจะต้องออกเดินไปเรียกร้องความน่าสงสารตามท้องถนน แต่ด้วยแพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีอยู่ในขณะที่ ทำให้อาชีพขอทานสามารถทำเงินได้ เพียงแค่นั่งออนไลน์อยู่ที่บ้านเท่านั้น

กระแสที่ได้รับความนิยมอย่างหนึ่งก็คือ การขอทานโดยการใช้หญิงสูงอายุนั่งแช่ในบ่อโคลนนานหลายชั่วโมง รวมถึงการตักโคลนมาราดตัว ซึ่งได้ผลลัพธ์ค่อนข้างดี และมีการทำต่อ ๆ กันมากมาย

ซึ่งรัฐบาลทำได้เพียงการขอให้ทาง TikTok ลบวิดีโอเหล่านี้ทิ้งไป แต่ผลตอบแทนที่ดีมากจึงมีแนวโน้มที่บรรดาขอทานจะใช้วิธีดังกล่าวต่อไป เพราะมันง่ายกว่าการออกไปเดินขอทานบนท้องถนน

ที่น่าสนใจก็คือ อินโดนีเซียเป็นฐานผู้ใช้ TikTok ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก ด้วยจำนวนผู้ใช้ 99.1 ล้านคน รองจากสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

ที่มา: odditycentral