นักเดินป่าพบลำธารที่มีกลิ่นเบียร์ จนพบว่ามันมีแอลกอฮอล์ 1.2%

ย้อนกลับไปในเดือนตุลาคม นักเดินป่าคนหนึ่งในฮาวายได้มีโอกาสเดินทางผ่านหุบเขาไวปิโอ บนเกาะโออาฮูของฮาวาย จู่ ๆ เขาก็ได้กลิ่นเบียร์ฟุ้งขึ้นมาจากลำธารเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง มันแตกต่างจากลำธารโดยทั่ว ๆ ไปในแบบที่เขาไม่เคยพบเห็นมาก่อน จนกระทั่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบและพบว่ามันมีปริมาณแอลกอฮอล์ 1.2%

นักเดินป่าได้ติดต่อกับ คาร์โรลล์ ค็อกซ์ นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมและหัวหน้า EnviroWatch องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรผู้เชี่ยวชาญพื้นที่ดังกล่าวมาหลายสิบปีแล้ว เขาพบว่าลำธารดังกล่าวเคยปนเปื้อนสีและปูนมาหลายครั้งก่อนหน้านี้ แต่สำหรับลำธารที่มีกลิ่นเบียร์เป็นเรื่องลึกลับที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

หลังจากการตรวจสอบอย่างละเอียด เขาสังเกตเห็นว่าท่อระบายน้ำในบริเวณใกล้เคียงมีรอยรั่วจากผู้จัดจำหน่ายเบียร์ที่ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามของถนน โดยมันเป็นท่อระบายน้ำที่รองรับน้ำส่วนเกินจากน้ำท่วมหรือฝนตกหนักซึ่งนำไปสู่ลำธารดังกล่าว แต่ดันมีแอลกอฮอล์บางส่วนที่รั่วไหลออกไปจากท่อนี้

สำหรับลำธารดังกล่าวอยู่ห่างจากร้าน Paradise Beverages ไปเพียง 120 ฟุต ซึ่งเป็นผู้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รายใหญ่ที่สุดของรัฐ และมันรั่วไหลผ่านท่อระบายน้ำที่ถูกฝังอยู่ใต้ถนนลงมาจากหน้าผา และลงสู่ลำธารตามธรรมชาติ

“นักเดินป่าอธิบายว่ากลิ่นนั้นช่างน่ากลัว” คาร์โรลล์กล่าว “วันก่อนเรามาที่นี่ คุณคงคิดว่ามันเป็นผับที่ไม่ได้เปิดประตูมา 3-4 วันแล้ว”

ที่น่าเศร้าก็คือ นักเดินป่ากล่าวว่า ก่อนหน้านี้เขาเคยพยายามเตือนกลุ่มสิ่งแวดล้อมถึงประเด็นนี้เมื่อ 5 ปีก่อน ตลอดหลายปีที่ผ่านมาผู้คนรู้จักลำธารแห่งนี้จากการที่มันมีกลิ่นสลับไปมา บางครั้งก็เป็นกลิ่นเบียร์ บางครั้งก็เป็นกลิ่นน้ำผลไม้หมัก แต่ไม่เคยมีใครสนใจที่จะไปตรวจสอบมันอย่างจริงจัง

ระดับแอลกอฮอล์ของน้ำในลำธารที่ถูกตรวจสอบอยู่ที่ 1.2% ซึ่งเทียบเท่ากับเบียร์ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์โดยปริมาตรต่ำ นอกจากนั้นพวกเขายังพบว่ามันมีปริมาณน้ำตาล 0.4% ซึ่งทำให้ลำธารมีกลิ่นเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนลำธารไหน

ในขณะที่ทาง Paradise Beverages ได้ออกมาแถลงว่า พวกเขาได้รับการติดต่อจากกรมอนามัยแล้ว และกำลังร่วมมือกับหน่วยงานท้องถิ่นเพื่อแก้ไขปัญหานี้ไม่ให้เกิดขึ้นอีก

แม้ลำธารที่มีกลิ่นเบียร์อาจฟังดูตลกขบขัน แต่นี่คือมลพิษทางสิ่งแวดล้อมที่รุนแรง เนื่องจากน้ำในลำธารจะไหลลงไปสู่ท่าเรือเพิร์ลฮาเบอร์ ซึ่งมันจะส่งผลกระทบต่อสมดุลชีวิตและระบบนิเวศน์ของสัตว์น้ำในท่าเรือที่มีชื่อเสียงของโฮโนลูลูอย่างคาดไม่ถึง

ที่มา : allthatsinteresting | เรียบเรียงโดย เพชรมายา