หมู่บ้านในอินเดียที่ชาวบ้าน 1,000 จาก 3,000 คนเป็นยูทูปเบอร์

ยูทูปเบอร์ ถือเป็นหนึ่งในอาชีพทีกำลังได้รับความนิยมในหมู่คนรุ่นใหม่อย่างมาก และมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ใฝ่ฝันอยากมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักผ่านแพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์อย่างยูทูป แต่เชื่อเถอะว่าไม่มีที่ไหนที่ผู้คนจะสนใจในอาชีพยูทูปเบอร์เท่ากับที่นี่อีกแล้ว

ตุลซี (Tulsi) หมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่งในรัฐฉัตตีสครห์ ของประเทศอินเดีย เป็นหมู่บ้านที่ผู้คนมีความใฝ่ฝันอยากจะเป็นอาชีพยูทูปเบอร์ ซึ่งในปัจจุบันนี้มีประชากรถึง 1 ใน 3 ที่หาเลี้ยงชีพด้วยการทำคอนเทนต์บนยูทูป

คุณอาจคิดว่าหมู่บ้านแห่งนี้อาจจะมีผู้อยู่อาศัยเพียงน้อยนิด แต่คุณคิดผิด เพราะหมู่บ้านแห่งนี้มีประชากรราว 3,000 คน นั่นหมายความว่ามีชาวบ้านอย่างน้อย 1,000 คน ที่เป็นยูทูปเบอร์

ในอดีตที่ผ่านมา ชาวบ้านในหมู่บ้านตุลซีส่วนใหญ่ทำอาชีพเกษตรกรเป็นหลัก แต่หลังจากที่ชาวบ้านบางคนตัดสินใจหันมาทำรายได้จากยูทูปจนมีรายได้เพิ่มขึ้น 2-3 เท่า หลังจากนั้นกระแสการทำคอนเทนต์ออนไลน์ก็มาแรงจนชาวบ้านเริ่มหันมาเป็นยูทูปเบอร์กันหมด

ตำนานหมู่บ้านยูทูปแห่งนี้เริ่มมาจากชาวบ้าน 2 คนที่ชื่อ ชญาเนนทระ ชุกลา วิศวกรเครือข่ายและ ไช วรรมา คุณครูที่ลาออกจากงานของตัวเองเพื่อมาสร้างเนื้อหาวิดีโอบนโลกออนไลน์

หลังจากนั้นไม่นานทั้งคู่ก็ประสบความสำเร็จจนทำรายได้มากมาย จนความสำเร็จของพวกเขาได้ถูกพูดถึงไปทั่วทั้งหมู่บ้าน จนสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่น ๆ ได้เจริญรอยตามพวกเขา

“ก่อนหน้านี้ผมทำงานที่ SBI ในตำแหน่งวิศวกรเครือข่าย ออฟฟิศของผมมีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง และผมก็ได้ชมวิดีโอยูทูปจากที่นั่น” ชุกลากล่าวกับสำนักข่าว ANI

“ผมชอบดูหนังอยู่แล้ว ในปี 2011-2012 ยูทูปได้เปิดตัวเวอร์ชันใหม่ ตอนนั้นยูทูปมีช่องน้อยมาก ผมไม่พอใจกับงานที่ต้องเข้า 9 โมงเช้า ออก 5 โมงเย็น ดังนั้นผมจึงตัดสินใจลาออกจากงานและหันมาเริ่มต้นกับยูทูป”

ปัจจุบัน มีประชากราว 40% ของหมู่บ้านที่มีส่วนร่วมในการสร้างเนื้อหาวิดีโอบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นยูทูป ติ๊กตอก หรืออินสตาแกรม โดยมีผู้คนหลากหลายวัยตั้งแต่เด็กอายุ 15 ปี จนไปถึงคุณยายอายุ 85 ปี

พิงกี ซาฮู ศิลหญิงและยูทูปเบอร์รายหนึ่งกล่าวว่า อาชีพดังกล่าวช่วยส่งเสริมความสามารถของผู้หญิงในหมู่บ้าน เธอกล่าวว่า “ฉันเริ่มทำมาปีครึ่งแล้ว พวกเรามีอยู่ราว 40 ช่องและทุกคนที่นี่มีส่วนร่วมหมด”

“โดยทั่วไปแล้วผู้หญิงที่นี่จะไม่ได้รับอนุญาตให้ก้าวออกจากบ้าน แต่ถ้าผ่านช่องยูทูปล่ะก็มันเกิดขึ้นได้ แถมเรายังแสดงให้เห็นว่าผู้หญิงก็สามารถทำอะไรได้มากมายอีกด้วย” พิงกี ซาฮูกล่าว

ในขณะที่ช่องหลัก ๆ ของผู้คนในหมู่บ้านตุลซีมีอยู่ราว 40 ช่องหรือมากกว่านั้น ซึ่งมีเนื้อหาตั้งแต่รายการตลก ดนตรี ละคร การศึกษา และ DIY โดยที่ช่องยูทูปที่ได้รับความนิยมที่สุดของคนในหมู่บ้านคือ Being Chhattisgarhiya ที่มีคนติดตามอยู่ประมาณ 116k ซับตอนนี้

ที่มา: odditycentral | indiatimes