I Want You การชี้นิ้วของลุงแซมที่เป็นภาพจำที่สุดในประวัติศาสตร์

การชี้นิ้วเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงออกถึงการออกคำสั่ง แต่ครั้งหนึ่งการชี้นิ้วถูกนำไปใช้ในลักษณะเชิญชวนผู้คน และมันก็สามารถจูงใจและได้ผลอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ย้อนกลับไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 สิ่งที่กลายเป็นที่จดจำมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของอเมริกาของคือ “โปสเตอร์รับสมัครทหารของกองทัพสหรัฐฯ” ที่แสดงให้เห็นถึง Uncle Sam หรือ ลุงแซม กำลังชี้นิ้วของเขามายังที่ผู้ชมเพื่อเป็นการกระตุ้นให้ผู้ชายวัยฉกรรจ์เข้าร่วมในการทำสงคราม

I Want You For U.S. Army: Nearest Recruiting Station นี่คือคำกล่าวในโปสเตอร์ที่แปลได้ว่า “ผมต้องการคุณสำหรับกองทัพสหรัฐฯ ที่สถานีรับสมัครที่ใกล้ที่สุด”

ภาพวาดดังกล่าวเป็นผลงานของนักวาดภาพประกอบชาวอเมริกัน เจมส์ มอนต์โกเมอรี แฟลกก์ โดยปรากฎขึ้นครั้งแรกบนปกนิตยสาร Leslie’s Weekly ฉบับวันที่ 6 กรกฎาคม 1916 พร้อมข้อความที่ระบุว่า “คุณกำลังทำอะไรสำหรับการเตรียมพร้อมบ้าง”

ในขณะที่สหรัฐอเมริกาจะยังไม่ประกาศสงครามกับเยอรมนีจนกระทั่งเมษายนปีหน้า แต่สัญญาณพายุที่กำลังก่อตัวขึ้นนั้นบ่งบอกว่ามันกำลังใกล้เข้ามาทุกขณะ จนกระทั่งภาพดังกล่าวถูกนำไปช้กับโปสเตอร์ของกองทัพ พร้อมเปลี่ยนข้อความ I Want You เพื่อกระตุ้นการตัดสินใจสำหรับผู้ชายทุกคน

การตีพิมพ์โปสเตอร์ดังกล่าวมีมากถึง 4 ล้านแผ่นซึ่งเกิดขึ้นในระหว่างปี 1917 ถึง 1918 ในช่วงที่สหรัฐอเมริกาตัดสินใจเข้าร่วมสงคราม

ใครคือนายแบบคนดังกล่าว

Uncle Sam คือชื่อที่เราเรียกชายในโปสเตอร์ ซึ่งมาจากชายที่ชื่อว่า แซม วิลสัน ที่รู้จักกันในชื่อ ลุงแซม คนขายเนื้อที่ประทับตรา U.S. เอาไว้บนถังบรรจุเนื้อของเขา ที่ขายให้กับกองทัพสหรัฐใน “สงครามแห่งปี 1812” ระหว่างสหรัฐอเมริกากับอังกฤษ

ต่อมาในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 ลุงแซมได้ถูกปรับภาพลักษณ์ใหม่ให้ดูสูงขึ้น ผอมเพรียว มีเคราแพะ และสวมชุดผู้รักชาติที่ โธมัส แนสต์ วาดภาพเขาไว้ในปี 1877

โปสเตอร์ชักชวนให้เข้าร่วมกองทัพในลักษณะนี้ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก

ในความเป็นจริงแล้ว เจมส์ มอนต์โกเมอรี แฟลกก์ ไม่ได้คิดไอเดียชี้นิ้วนี้ขึ้น แต่เขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากโปสเตอร์รับสมัครคนเข้ากองทัพอังกฤษของศิลปินนามว่า อัลเฟรด ลีต ที่วาดภาพของวีรบุรุษสงคราม ท่านลอร์ดคิตเชนเนอร์ กำลังชี้นิ้วบอกกับคุณว่า “ประเทศคุณกำลังต้องการคุณ”

และนี่ก็คือภาพการชี้นิ้วที่กลายเป็นที่จดจำที่สุดในประวัติศาสตร์ แต่ไม่แน่ว่าในปัจจุบันนี้อาจจะมีใครบางคนที่สร้างภาพจำใหม่ ๆ ให้โด่งดังกว่าลุงแซมแล้วก็เป็นได้

ที่มา : time | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ