ชาวต่อต้านวัคซีนกำลังเรียกตัวเองว่า “เลือดบริสุทธิ์” โดยเอามาจาก Harry Potter

ในขณะที่คนไทยกำลังแย่งจองฉีดวัคซีนกันอย่างวุ่นวาย แต่ในต่างประเทศบางประเทศโดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกากลับมีผู้ที่ไม่ยอมฉีดวัคซีนจำนวนมากด้วยเหตุผลหลายอย่าง เช่น การไม่เชื่อมั่นในวัคซีน การกลัวผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นกับร่างกาย รวมถึงบางคนก็เชื่อในทฤษฎีสมคบคิดว่าวัคซีนเป็นเครื่องมือที่รัฐบาลใช้ฝังชิปเมื่อสอดแนมประชาชน

จนกระทั่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้เกิดกระแสสำหรับคนไม่ฉีดวัคซีนบน TikTok โดยพวกเขาเริ่มเรียกตัวเองว่า “เลือดบริสุทธิ์” ซึ่งเป็นคำที่มาจากนิยายแฟนตาซีชื่อดัง Harry Potter ของ เจ.เค. โรว์ลิง โดยอ้างอิงไปถึงครอบครัวพ่อมดแม่มดที่ไม่เคยแต่งงานกับคนที่ไม่มีเวทมนตร์ นอกจากนั้นมันยังมีความหมายที่แฝงไปถึงความสูงส่งกว่าพ่อมดแม่มดที่เป็นเลือดผสม

หนึ่งในชาว TikTok ที่ชื่อว่า ลินด์เซย์ มารี (@pb_lyndsey00marie) ได้โพสต์คลิปวิดีโอของเธอเมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยบอกว่า “จากนี้ไป ฉันจะไม่ถูกเรียกว่าเป็น ‘คนไม่ฉีดวัคซีน’ ฉันต้องการให้ทุกคนเรียกฉันว่า เลือดบริสุทธิ์”

หญิงสาวที่มีผู้ติดตาม 27K ทำให้คลิปนี้กลายเป็นกระแสไวรัลไปอย่างรวดเร็วก่อนที่เธอจะปิดวิดีโอดังกล่าวเป็น Private และชี้แจ้งว่า เธอไม่ได้เหยียดใคร ไม่ได้เป็นพวกต่อต้านวัคซีน เธอแค่ไม่ฉีดวัคซีนโควิดเท่านั้น และเธอคิดว่ามันเป็นมุกตลกเฉย ๆ

แต่ไม่ใช่แค่เธอคนเดียวที่คิดแบบนั้น เพราะยังมีชาวเน็ตอีกมากมายที่เริ่มปั่นกระแสเลือดบริสุทธิ์อีก เช่นผู้ใช้ทวิตเตอร์นามวว่า @drakapuffdaddy บอกว่ามันเจ๋งแค่ไหนเวลาเจอกันแล้วพูดว่า “เฮ้ นายเป็นเลือดบริสุทธิ์หรือเปล่า ใช่ ผมคือเลือดบริสุทธิ์ ไม่มีคนไม่ฉีดวัคซีนอีกต่อไป ต่อไปนี้มีแต่คำว่า … เลือดบริสุทธิ์”

สาวอีกคน (@yaima1986) ที่มีผู้ติดตามกว่า 92.8K ได้พาดหัวคลิปวิดีโอของเธอโดยไม่พูดอะไร โดยระบุว่า “ฉันจะไม่ถูกเรียกว่าคนยังไม่ฉีดวัคซีนอีกต่อไป คุณสามารถเรียกฉันได้ว่า เลือดบริสุทธิ์”

“อย่าเรียกเราว่าคนยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ตอนนี้เราจะถูกเรียกว่า เลือดบริสุทธิ์” โดยสาว TikTok รายหนึ่ง (@whiterabbitsandredpills) ที่มีผู้ติดตาม 36.2K

“ฉันจะไม่ถูกเรียกว่าคนยังไม่ฉีดวัคซีนอีกต่อไป เรียกฉันว่า เลือดบริสุทธิ์” โดยสาว TikTok อีกราย (@beekiej84) ที่มีผู้ติดตาม 5.1K

นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น โดยถือเป็นกระแสที่เกิดขึ้นท่ามกลางช่วงเวลาที่อเมริกากำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์ Delta และ Mu ซึ่งทาง ดร. Rochelle Walensky ผู้อำนวยการของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกาเรียกเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่าเป็น “โรคระบาดของผู้ไม่ได้รับวัคซีน”

ส่วนข้อมูลของ The New York Times ระบุว่า มีประชากรชาวอเมริกันประมาณ 63% ที่รับวัคซีนไป 1 โดส และมีเพียง 54% ของประชากรที่ได้รับวัคซีนครบถ้วน

ที่มา : insider | เรียบเรียงโดย เพชรมายา